ผลงานวิจัยเตือน “งีบนานเกินชั่วโมง” ทำเสี่ยงเบาหวานไม่รู้ตัว!

0

หยุดเลยนะ! ถ้าเพื่อนๆ กำลังล้มตัวลงนอน หรือคิดจะงีบ เพราะว่าการนอนพักสักนิดอาจเป็นเหตุที่นำไปสู่ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานและหัวใจ จากการวิเคราะห์ล่าสุดที่ถูกนำเสนอในงานการประชุมทางวิทยาศาสตร์ประจำปีโดย  American College of Cardiology’s (ACC)

หลังจากที่ได้วิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า 300,000 คนจากงานการศึกษาที่แตกต่างกันออกไปกว่า 21 งานวิจัย นักวิจัยต่างสรุปว่า…

คนที่นอนงีบนานกว่า 60 นาทีต่อวันกว่าครึ่งมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นโรคเบาหวานมากกว่าคนที่งีบน้อยกว่านั้น

แถมยังเสี่ยงต่อการเป็นโรค Metabolic Syndrome  คือกลุ่มอาการ ที่มีลักษณะ ได้แก อ้วนแบบลงพุง โดยมีการกระจายของไขมันไปที่รอบ เอวมากกว่าตําแหน่งอื่น รวมกับไขมันในเลือดผิดปกติ (HDL ต่ํา ,Triglyceride สูง) น้ําตาลในเลือด ความดันโลหิตเริ่ม สูงขึ้น ซึ่งผู้ที่มีกลุ่มอาการดังกล่าว จะพบว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และเบาหวานประเภท ที่ 2 – อ้างอิง ถามตอบ เกี่ยวกับ Metabolic Syndrome โดย น.พ.ชลทิศ อุไรฤกษ์กุล ศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี

businessman sleeping

แต่ทั้งนี้การศึกษาก็ไม่ได้นำเสนอในส่วนของสาเหตุและผลกระทบ เลยไม่อาจสรุปได้ว่านี่คือความจริง 100% อย่างไรก็ดี หนึ่งในสมาชิก ACC คุณ Peter Farrehi ผู้ช่วยศาสตราจารย์จากคณะแพทยศาสตร์ University of Michigan ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้ว่า

“หากเราเริ่มสังเกตได้ว่า ตัวเองต้องการที่จะงีบระหว่างวันมากขึ้นและงีบนาน นั่นหมายความร่างกายเราอาจมีความผิดปกติเกิดขึ้นแล้วจริงๆ” 

นอกจากนี้คุณ Peter Farrehi ยังบอกด้วยว่า หากคุณนอนอย่างน้อย 7 ชั่วโมงต่อวันแต่ยังรู้สึกง่วงและอ่อนล้าอยู่ นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณควรต้องไปหาหมอเพื่อตรวจสุขภาพแล้ว ประเมินสำหรับความผิดปกติของการหายใจหรือการทำงานในเลือด เพราะอาจเป็นไปได้ว่ากำลงเป็นโรคโลหิตจางซึ่งส่งผลให้ง่วงและเหนื่อยง่าย

ลองสำรวจตัวเองกันดูด้วยนะครับ!

 

ที่มา : Could Your Nap Time Lead To Diabetes? โดย ALISA HRUSTIC FOR MENSHEALTH.COM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *