นั่งสมาธิวันละ 25 นาที ได้มากกว่าที่คิด

0

เฮียว่าหลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วล่ะว่า “สมาธิ” ทำให้ใจของเราสงบลง แต่ว่าความจริงแล้วการทำสมาธิไม่ได้ให้เราแค่นั้นนะครับ แต่ยังช่วยแก้ปัญหาสุขภาพมากถึง 5 อย่างด้วยกัน ไปดู ว่าอะไรบ้าง

Meditation

ลดเครียดได้

มีข้อมูลจากวารสารจิตประสาทต่อมไร้ท่อนานาชาติได้ยืนยันเรื่องนี้ไว้ว่า คนที่ฝึกทำสมาธิวันละ 25 นาทีติดต่อกันสามารถลดความเครียดได้อย่างเห็นผล


 

ลดความเจ็บปวด

จากผลงานที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารสมาคมผู้ศึกษาด้านความเจ็บปวดแห่งสหรัฐอเมริกา พบว่า… ในหมู่ผู้ฝึกสมาธิอย่างต่อเนื่องวันละ 20 นาที อัตราความเจ็บปวดของโรคที่เป็นอยู่มีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัด


 

ไม่ป่วยซ้ำ

อีกหนึ่งงานวิจัยที่มีการยืนยันว่า หลังจากการฝึกสมาธิอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยที่เข้าร่วมโครงการมีภาวะการกำเริบของโรคลดลงกว่า 78%


 

ลดอักเสบ

มีบทความจากวารสารด้านสมองพฤติกรรมและภูมิต้านทานที่มีชื่อเสียงในฝั่งยุโรป ได้กล่าวถึงสมาธิในบทบาทของเครื่องมือลดภาวะการอักเสบในร่างกายที่ทดแทนการใช้ยาได้เลยทีเดียว!


 

สรุปเล็กๆ น้อยๆ นะครับ ถ้าเราลองฝึกนั่งสมาธิวันละ 25 นาที 20 นาทีแรกจะทำให้เราลดความเจ็บปวดจากโรคได้ ส่วนอีก 5 นาทีต่อมาก็ได้ประโยชน์เรื่องลดความเครียดได้อีก สำหรับคนที่แข็งแรงอยู่แล้ว เฮียว่าในระดับเวลาเท่านี้ถือว่าทำได้ง่ายๆ ไปลองทำกันดูครับ

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *