เรื่องราวของ “น้ำมันลาเวนเดอร์” ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน…

0

ถ้าให้เฮียพูดถึง Essential Oils หรือ น้ำมันหอมระเหย หลายๆ คนก็จะคิดถึงสปาหรือไม่ก็เรื่องความสวยงามกันเสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะเราไม่ค่อยได้พูดถึงสรรพคุณด้านอื่นๆ และนี่คือเรื่องราวของ  “น้ำมันลาเวนเดอร์” ที่เพื่อนๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน

ไล่ลำดับจาก A-Z ต้องบอกเลยว่า “น้ำมันลาเวนเดอร์” จะเป็นหนึ่งในน้ำมันที่ต้องมีอยู่ในอุปกรณ์ปฐมพยาบาล โดยเฉพาะมันควรถูกวางไว้ในห้องครัวมากที่สุด

เพราะน้ำมันลาเวนเดอร์นั้นมีคุณสมบัติช่วยรักษาแผลไหม้เล็กน้อย ลดการเกิดแผลพุพองรวมไปถึงทาบรรเทาเมื่อโดนแมลงสัตว์กัดต่อยได้ด้วยเหมือนกัน

lavender oil with fresh lavender

คำถามคือ… ทำไม  “น้ำมันลาเวนเดอร์” ถึงช่วยได้?

ในน้ำมันลาเวนเดอร์มีส่วนประกอบของ  Linalyl Acetate 40% และ Linalool 31.5% ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและมีคุณสมบัติเป็นยาชาไปในตัวด้วย และส่วนประกอบอื่นๆ อย่าง Beta-caryophyllene 5.16% มีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ข้อห้ามของ “น้ำมันลาเวนเดอร์” ที่คุณอาจไม่รู้!

ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำมันวิเศษช่วยรักษาและบรรเทาอาการต่างๆ ได้ แต่ในผลการวิจัย “The Encyclopedia of Medicinal Plants” ของ University of Maryland Medical Center ได้เปิดเผยว่า “ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถใช้น้ำมันลาเวนเดอร์ เพราะบางคนก็อาจมีอาการแพ้ โดยเฉพาะในหญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือว่ากำลังให้นมบุตรนี่ไม่ควรใช้เลย”

แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อย และบางคนก็ไม่ได้ใส่ใจที่จะเลือกใช้ แต่การรู้ไว้เวลาฉุกเฉิน “น้ำมันลาเวนเดอร์” อาจเป็นคำตอบของเพื่อนๆ ก็ได้นะครับ!

 

ที่มา : Lavender Oil for Burns โดย Barbara Perrin, Livestrong.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *