ถ้าเรากินยาแก้ปวดจนชิน… จะเกิดอะไรขึ้น?

0

ปวดหัว ปวดไหล่ ปวดแขน ปวดขา หน้าท้อง หรือสารพัดจะปวด… เกิดเหตุแบบนี้เพื่อนๆ หลายคนวิ่งไปหยิบ “ยาแก้ปวด” มากินกันก่อนเลย เดี๋ยวนะ เฮียมีอะไรจะบอก!

ยาแก้ปวดไม่สามารถรักษาอาการปวดได้ทุกชนิดความจริงแล้วควรต้องพิจารณาสาเหตุของอาการปวดและได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องจากแพทย์

โดยปกติแล้วอาการปวดนั่นจะมีสาเหตุจากกระบวนการอักเสบจากเนื้อเยื่อ (Tissue Domage) และการอักเสบของเส้นประสาท (Nerve Domage) ดังนั้น การเลือกใช้ยาจึงจำเป็นที่จะต้องประเมินจากสาเหตุของอาการปวด คุณสมบัติของยาผลข้างเคียงข้อห้ามใช้ซึ่งขึ่นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละราย

การซื้อยารับประทานเองจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ถูกต้องนักสำหรับผลข้างเคียงของการใช้ยาแก้ปวดในระยะยาวนั้นก็เกิดขึ่นได้หลายกรณีทั่งคลื่น อาเจียน ง่วงซึม ปากแข็ง คอแหลม ปัสสาวะไม่ออก ท้องผูก เลือดออกในระบบทางเดินอาหารเป็นพิษต่อตับไต กดการหายใจ

closeup on young woman eating pill

ทั้งนี้การใช่ยาจึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้ทำการรักษาเพื่อป้องกันและทำให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ใช้ยา นี่คือสิ่งที่ ผศ.นพ. ชัยศักดิ์ ศุกระฤกษ์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ในเครือโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้เคยให้คำปรึกษาไว้ในนิตยสารชีวจิต

ดังนั้น ต่อไปนี้ หกากพบอาการปวด โดยเฉพาะอาการปวดเรื้อรังต้องรีบไปหาหมอกันนะครับ ไม่ใช่สักแต่จะกินยาแก้ปวด!

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *