ถ้าเราอดนอนบ่อยๆ สมองจะยังทำงานดีอยู่อีกหรือไม่?

0

ช่วงเวลาของการนอนนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวัน โดยเฉพาะอวัยวะสำคัญที่เรียกว่า “สมอง” จากผลการศึกษาล่าสุดนั้นบอกเราไว้ว่า สมองจะเริ่มดำเนินการเก็บกวาดซากทุกซาก ไม่ว่าจะเป็นความคิดหลัก ความคิดสุดรกสมอง ที่เราทำมาตลอดวัน เรียกง่ายๆ ว่าสมองจะใช้ช่วงเวลาที่เราหลับนี่แหละรีเซ็ทตัวมันเองใหม่ รวมไปทั้งโครงข่ายระบบประสาท  เพื่อให้ตัวมันเองได้เตรียมพร้อมจะรับกับสิ่งเร้าใหม่ที่จะเกิดขึ้นในวันต่อไปนั่นเอง

แต่คำถามที่เฮียสงสัยและอยากรู้เพื่อนำคำตอบมาฝากเพื่อนๆ คือ… แล้วถ้าเราไม่นอนล่ะ สมองยังจะทำหน้าที่ของมันอยู่อีกหรือไม่?

if-we-are-insomnia-will-the-brain-still-work-well-1

จากผลการศึกษาเล็กๆ ที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Radiology ซึ่งจัดทำขึ้นโดยเหล่าทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสมองจากประเทศจีนและประเทศจากยุโรป รายงานถึงรายละเอียดบางอย่างเกี่ยวกับการอดนอนนั้นสามารถส่งผลกระทบพิเศษต่อระบบประสาทและสมองที่ควบคุมความรู้ความเข้าใจอารมณ์และกระบวนการทางประสาทสัมผัส

ด้วยความสงสัยนั้น นักวิจัยด้านสมองได้นำภาพสมองของคนทั้ง 23 คน ที่อดนอนและถูกควบคุมด้วยปัจจัยทางด้านสุขภาพ 30 รายการเหมือนกัน โดยพวกเขาโฟกัสไปที่ส่วนสีขาว ซึ่งแสดงถึงเซลล์ประสาทที่เคลือบด้วยโปรตีนชนิดพิเศษเรียกว่า myelin ช่วยเพิ่มความสามารถในการส่งสัญญาณไปยังอีกทางหนึ่ง การศึกษาเกี่ยวกับภาพสมองก่อนหน้านี้มีข้อเสนอแนะว่าคนที่นอนไม่หลับมีความแตกต่างในบางส่วนของสมองที่อาจเชื่อมต่อกับ myelin ที่ไม่เพียงพอ

Shumei Li จากโรงพยาบาลประชาชนจังหวัดมณฑลกวางตุ้งและเพื่อนร่วมงานของเธอเปรียบเทียบการทำงานของสารสีขาวกับคนนอนไม่หลับและผู้ที่หลับสบาย พบว่า…

คนที่มีอาการอดนอนร่วมเดือนนั้นมีส่วนของพื้นที่สีขาวน้อยกว่าคนที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ อย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งระหว่างพื้นที่ที่ควบคุมการนอนหลับและการตื่นตัวมากกว่าคนที่ไม่มีอาการนอนไม่หลับ และคาดการณ์ว่าสัญญาณรบกวนระหว่างระบบประสาทเหล่านี้เกิดขึ้นจากความบางของเซลล์เยื่อที่อยู่รอบๆ ซึ่งส่งผลให้มีการเชื่อมโยงกันน้อยลง

ซึ่งในความจริงกว่า 83% หรือจาก 5 ใน 6 ของระบบประสาทสำคัญที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิเคราะห์ นั้นทำงานได้น้อยลงเมื่อสมองอยู่ในช่วงอดนอน ส่วนใหญ่มีสมาธิในด้านขวาของสมองซึ่งจะมีการควบคุมอารมณ์และการทำงานของความคิดต่างๆ ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับประสาทสัมผัส เช่น สายตา กลิ่นและสัมผัส จะถูกประมวลผลโดยบริเวณนี้

if-we-are-insomnia-will-the-brain-still-work-well-3

สรุปแล้วนะครับ การที่อดนอนนั้นไม่ส่งผลดีต่อสมองของเราเลยไม่ว่าทางใดก็ตาม สิ่งสำคัญไม่ว่าจะต้องเจอเรื่องกับยุ่งยากแค่ไหน แต่เพื่อให้ผ่านพ้นปัญหาไปได้ดีกว่า เฮียแนะนำว่าเพื่อนๆ ควรพักผ่อนนอนหลับให้เต็มตื่นครับ อย่างวันทำงานถ้ารู้สึกว่าไม่ไหวลองงีบดู สัก 15-20 นาที จะช่วยให้ไอเดียกลับมาโดนเด่นอีกครั้ง

ที่มา: This Is What Happens To Your Brain On No Sleep โดย Alice Park, Time.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *