ไอเดียพุ่ง งานราบรื่น แค่ฝึกสมองด้วย 5 วิธีนี้!

0

“แจ๋วครับพี่ ดีครับท่าน ทันครับผม เหมาะสมครับเจ้านาย หนักก็สู้ เบาก็สู้ นายใช้ทำต้องทำไม่ลังเล”

อยากจะเป็นสุดยอดพนักงานและลูกจ้างขั้นเทพ แต่สมองพี่ท่านดันไม่ค่อยเจิดอย่างที่คิดเลย แบบนี้ทำไงดี?? เฮียมีข้อมูลดี่ทำได้ไม่ต้องพึ่งครอส จัดไป!!

 work

ออกกำลังกายเรื่องเบๆ ที่ได้ผล

อย่างว่านะเกี่ยวอะไรกับสมอง เพราะผลวิจัยเขาออกมาแล้วว่าการออกกำลังกายช่วยป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อม แถยังช่วยเพิ่มออกซิเจนในเลือด เพิ่มการพัฒนาเส้นเลือดฝอยในสมองทำให้มีเลือดไปเลี้ยงสมองมากขึ้น ดี๊ดีขนาดนี้รีบไปออกกำลังกายเดี๋ยวนี้เลยดีกว่า

อาหารสมองเติมกันหน่อย

เทคนิคแสนง่ายแต่ก็ดูเหมือนจะชอบละเลยกันไป อาหารที่เราเลือกกินเข้าไปทุกวันนี่แหละให้เลือกอาหารที่มีประโยชน์อย่างพวกเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผัก ผลไม้ หรือถ้าช่วงไหนที่รู้สึกเหนื่อยล้า ใช้ความคิดเยอะก็ลองอัดวิตามินเสริมบ้าง

เร่งความเร็วให้สปีดสมอง

โดยธรรมชาติแล้วสมองของคนเราจะเริ่มทำงานช้าลงเมื่ออายุเริ่มเข้าเลขสาม เราเลยควรหางานอดิเรกที่ท้าทายความสามารถนิดหนึ่ง แบบประมาณที่เราไม่ค่อยถนัดก็จะช่วยให้สมองการพัฒนาไม่ช้าลงตามอายุ ออย่างลองต่อจิ๊กซอว์ เล่นปิงปอง เรียนภาษาใหม่ ต่อยมวย ไปเรียนเต้น

คิดการใหญ่ใจต้องนิ่ง

ยิ่งเครียดมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำร้ายสมองเท่านั้น เพราะความเครียดจะมารบกวนระบบการรับรู้ และการจำ ลองออกกำลังกายแบบที่ช่วยคลายความเครียดอย่างโยคะ หรือฝึกสมาธิก็จะช่วยคลายความเครียดได้ดีเลย

หัวเราะเป็นคนบ้าบ้างก็ดีนะ ฮ่าๆๆๆ

เวลาที่หัวเราะเนี่ยร่างกายจะกระตุ้นส่วนต่างๆ ขงสมองซึ่งทำให้เกิดสารโดปามีน ที่เป็นสารที่ทำให้เกิด “ความรู้สึกดี” ซึ่งผลการวิจัยยังไม่ได้บอกแน่ชัดหรอกว่าจะทำให้เราฉลาดขึ้นหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ มันทำให้เรามีความสุข พอมีความสุขสมองก็คิดอะไรได้ดีขึ้นแน่นอนอยู่แล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *