ดีกับใจ “พนักงานใหม่ในอุดมคติ” เตรียมตัวเป็นได้ตามนี้

0

“จากนั้นฉันเหมือนเป็นคนใหม่ จากคนไม่มีจุดหมายที่แล้วมา จากนี้เธอทำให้ชีวิตฉันมีค่าเปลี่ยนแปลงวันเวลา เปลี่ยนจากคนๆ เดิมตลอดไป”

พอพูดเรื่อง “ใหม่ๆ” เฮียก็คิดเพลงนี้ออกมาทันที ซึ่ง… ก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเนื้อหาสาระวันนี้หรอกนะครับ เพราะสิ่งที่เฮียนำมาฝากนั้นเป็นเรื่องของ “พนักงานใหม่ในอุดมคติ” ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยเกี่ยวกับสุขภาพ (ทางกาย) เท่าไหร่ แต่ถ้าทางใจแล้ว เฮียบอกเลยว่า ทุกครั้งที่มีการเริ่มต้นใหม่เกิดขึ้น สภาพของจิตใจที่ดีนั้นย่อมก่อให้เกิดเรื่องราวดีๆ ตามมาอย่างแน่นอน

เอาล่ะ! นอกจากความเก่ง มั่นใจ และมีจิตใจดีแล้ว สิ่งที่คุณต้องพกติดตัวเอาไว้ด้วยนั่นคือ มาดดี บุคลิกได้ แต่งกายโดน พูดจาไพเราะ มีมารยาทในการเข้าสังคมกับเพื่อน ๆ และพี่ ๆ ที่ทำงาน สิ่งที่ต้องปฏิบัติต่อมาคือการเรียนรู้ เป็นมิตรกับงานที่ต้องรับผิดชอบอย่างกระตือรือร้น และมีน้ำใจ อย่าเพิ่งท้อหากการทำงานของคุณไม่ราบรื่นสมดังใจ ปัญหาของคนที่เพิ่งจะเริ่มงานไปสะดุดต่อมไม่ปลื้มของใครบ้างหรือเปล่า?

เราจะเข้าพวกหรือโดนขจัดให้พ้นออกไป การเป็นน้องใหม่ จึงต้องเตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อนจะดีกว่า

working

เตรียมบุคลิกภาพ

ถึงคุณจะเรียนเก่งได้รับเกียรตินิยม ผ่านงานมาแล้วอย่างโชกโชน หรือจะก้าวเข้าไปเป็นนายก็ตาม พึงหลีกเลี่ยงการทำตัวเจ๋งในที่ใหม่ เพราะคงไม่มีใครอยากเป็นเพื่อนหรือลูกน้องกับคนมาแบบ “เหนือเมฆ” ดังนั้น ก็แค่ทำตัวให้พอมีมาดของความมั่นใจที่ผสมผสานความอ่อนน้อมลงไปด้วยเพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมาช่วยเสริมการทำงานของทีมให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

รอยยิ้มพร้อมทุกสถานการณ์

ทำตัวให้ดูสดใส สร้างเสน่ห์ด้วยความอ่อนน้อม ไปลามาไหว้ ทักทายทำความรู้จักกับทุกคนด้วยการเติมรอยยิ้มบนใบหน้าทำความเคารพคนที่อาวุโสกว่า รับฟังผู้ที่มีวัยวุฒิ ถ้าจะให้ดีก็ควรถ่อมตนเพราะว่าคุณยังใหม่มาก หากมาเป็นหัวหน้าคุณควรแนะนำข้อมูลพื้นฐานของตัวเองพร้อมทำความรู้จักและฟังความคิดเห็นของทุกคนด้วย สิ่งนี้จะทำให้คนเก่า ๆ รู้สึกดี และผ่อนคลายขึ้นมาก

มีสมาธิกับงานมากกว่าบันเทิง

มีสมาธิกับงานในหน้าที่ วิเคราะห์แยกแยะ พยายามเรียนรู้งานให้เร็ว รอบคอบ และผ่อนคลาย ศึกษานิสัยของเพื่อนร่วมงานและทำดีกับทุกคน หากคุณไม่ปลื้มสังคมแวดล้อมก็อย่าเพิ่งต่อต้าน ไม่ควรทำตัวแปลกแยก ทำตัวให้เป็นที่รักของทุกคนโดยพยายามวางตนเองไว้ให้เป็นกลางอย่างกลมกลืน เพราะคุณคือคนในบริษัทเดียวกันแล้ว และสิ่งที่สำคัญที่สุดคงอยู่ที่พัฒนาการทำงานให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ นั่นเอง

รู้ไว้ใช่ว่านะครับ!

นอกจาก 120 วันแรกของการทำงานที่ต้องขยันเกินหน้าที่แล้ว คุณต้องเป็นคนที่มีมนุษยสัมพันธ์ดี น่าคบหา และพร้อมช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานตลอดเวลาด้วย

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *