วิธีดูแล “สุขภาพหัวใจ” เมื่ออายุเพิ่มขึ้น

0

โรคหัวใจ (Heart disease) และโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) โรคร้ายที่ทุกคนรู้จักกันดีว่าเป็นภัยเงียบอันดับต้น ๆ ของโลกที่เป็นเสมือนมัจจุราชคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปมากถึง 17.5 ล้านคนต่อปี!

จากงานวิจัยหนึ่งโดยสถาบัน National University Heart Centre Singapore (NUHCS) ร่วมกับศูนย์ National Heart Centre Singapore (NHCS) พบด้วยว่า… ชาวเอเชียมีอาการภาวะหัวใจล้มเหลวเร็วกว่าชาวตะวันตกถึงหนึ่งศตวรรษ

ปัจจุบันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องเริ่มดูแลใส่ใจสุขภาพหัวใจของเรากันตั้งแต่ตอนนี้ โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป โดยสามารถทำตาม 5 เคล็ดลับดี ๆ ที่นำมาฝากกันต่อไปนี้ เพื่อชีวิตที่มีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้นได้อย่างยืนยาว

how-to-take-care-of-heart-health-at-an-increased-age

เคล็ดลับที่1 – เข้าใจปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อสุขภาพ

กุญแจสำคัญที่นำไปสู่สุขภาพหัวใจที่สมบูรณ์แข็งแรงคือ คุณต้องรู้ค่าตัวเลขที่บ่งบอกภาวะสุขภาพต่าง ๆ ของตัวเองให้ดี หมั่นไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นประจำ และจัดตารางตรวจสุขภาพร่างกายแบบครอบคลุมทุกด้านอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือแวะไปคลินิกเพื่อตรวจเช็คสุขภาพบ้างเป็นครั้งคราว

อีกหนึ่งปัจจัยที่เราต้องระวังและให้ความสำคัญก็คือ ความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงอันดับหนึ่งที่อาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ เนื่องจากความดันโลหิตสูงเป็นอีก “ภัยเงียบ” ที่สามารถคร่าชีวิตคนได้โดยที่ไม่มีสัญญาณเตือนด้านสุขภาพหรืออาการใด ๆ บ่งบอกล่วงหน้า ดังนั้น เราจึงต้องหมั่นตรวจเช็คความดันโลหิตอย่างสม่ำเสมอ หากปล่อยไว้โดยไม่ได้ตรวจวัดและรักษา ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองได้มากขึ้น

เคล็ดลับที่ 2 – ลด ละ เลิก พฤติกรรมทำร้ายสุขภาพ

สำหรับใครที่สูบบุหรี่อยู่ หากคุณลดพฤติกรรมนี้ลงก็จะช่วยถนอมหัวใจของคุณได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังช่วยลดอัตราเสี่ยงที่จะส่งผลต่อสุขภาพหัวใจลงได้เป็นอย่างมากเมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะไปทำลายผนังบุหลอดเลือดแดง และทำให้เกิดภาวะไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดแดงและนำไปสู่ภาวะตีบตันได้ บางรายอาจมีอาการเจ็บหน้าอกอันเป็นสัญญาณเตือนของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (Angina) ในขณะที่หลายรายที่มารู้ตัวว่ามีอาการหลอดเลือดหัวใจตีบเมื่อมาด้วยอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

ดังนั้นขอแนะนำให้เลิกสูบบุหรี่อย่างถาวรเสียตั้งแต่ตอนนี้! ทิ้งบุหรี่ ไฟแช็กและที่เขี่ยบุหรี่ไป และหาสิ่งอื่นมาทดแทน เพราะการเลิกพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพดังกล่าวจะสร้างคุณประโยชน์มหาศาลให้กับสุขภาพร่างกายของคุณได้มากกว่าที่คุณรู้

เคล็ดลับที่ 3 – หมั่นรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ

ตามปรัชญาโภชนาการของเฮอร์บาไลฟ์ ปริมาณแคลอรี่ที่เราควรบริโภคในแต่ละมื้ออาหาร ต้องมาจากส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรตร้อยละ 40 โปรตีนร้อยละ 30 และไขมันดีร้อยละ 30 รวมถึงไฟเบอร์ 25 กรัม และดื่มน้ำให้เพียงพอหรืออย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน

และเพื่อเสริมสร้างสุขภาพหัวใจให้ดีขึ้น ให้ลองรับประทานผักและผลไม้สด ผลไม้แห้ง ถั่วต่าง ๆ และเมล็ดพืชเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ได้วิตามินและแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ นอกจากนี้ อาหารจำพวกปลาที่มีไขมันดีสูง (เช่น แซลมอน แมคเคอเรล และทูน่า) เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) ถั่ววอลนัท เมล็ดฟักทอง และถั่วเหลือง ล้วนอุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้ การรับประทานปลาแทนเนื้อวัวซึ่งมีไขมันอิ่มตัวสูง นอกจากเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพแล้ว กรดไขมันโอเมก้า 3 ยังช่วยเสริมระบบหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรงเพราะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายให้น้อยลงด้วย

เคล็ดลับที่ 4 – ออกกำลังกายให้หัวใจสูบฉีดสม่ำเสมอ

ประโยชน์ของการออกกำลังกายสม่ำเสมอมีมากกว่าแค่น้ำหนักที่ลดลงหรือรูปร่างที่ดูดีขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยยกระดับสุขภาพโดยรวมให้ดีขึ้นแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยให้หลอดเลือดทำงานได้ดีและขยายกว้างมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เลือดไหลเวียนเข้าไปหล่อเลี้ยงหัวใจเราได้สะดวกและมีประสิทธิภาพ กระตุ้นการผลิตสาร
ไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ในร่างกายซึ่งช่วยควบคุมดูแลและรักษาระบบหัวใจและหลอดเลือด ทำให้คุณมีสุขภาพหัวใจที่แข็งแรงยิ่งขึ้น

สำหรับการเริ่มต้นไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉง ให้ลองออกกำลังกายที่เน้นความหนักระดับปานกลาง (moderate-intensity) อย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ามันยากไป ลองออกไปเดินเล่นระยะทางสั้น ๆ ในระหว่างวัน หรือจอดรถไกลจากออฟฟิศไปสักหน่อย หรือลองลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายจากเก้าอี้ทำงานแทนที่จะนั่งนาน ๆ ทั้งวันดูบ้างก็ไม่เลว

เคล็ดลับที่ 5 – ลดความเครียดลง

แม้จะยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงชัดเจนว่าระดับความเครียดที่สูงจะส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจได้แน่นอน แต่ความเครียดก็ถือเป็นตัวการสำคัญที่เพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพหัวใจของคุณได้

ความเครียดอาจทำให้คุณมีอาการความดันโลหิตสูง ทำให้คุณรับประทานอาหารมากเกินไป ทั้งยังอาจออกกำลังกายน้อยลง และสูบบุหรี่มากกว่าปกติ มิหนำซ้ำความเครียดระยะยาวก็อาจจะทำให้ร่างกายของคุณเพิ่มระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด เช่น อะดรีนาลีน (adrenaline) หรือคอร์ทิโซล (cortisol) ได้ง่าย ๆ และอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะหัวใจวายตามมา

เพื่อสุขภาพโดยรวมที่ดีของคุณเอง คุณควรจะมีเวลาพักผ่อนเพื่อไปผ่อนคลายและทำกิจกรรมที่ชื่นชอบ คนที่มีระดับความเครียดน้อยมักจะไปออกกำลังกายและรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสม ซึ่งทั้งสองสิ่งต่างช่วยรักษาสุขภาพหัวใจของคุณให้สมบูรณ์แข็งแรง


สุดท้ายแล้ว การมีวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพดีและไลฟ์สไตล์ที่กระฉับกระเฉงมีส่วนช่วยให้เราอยู่ห่างไกลจากโรคหัวใจได้มาก หากว่าคุณยังไม่เริ่มต้นทำเลย คุณควรจะเริ่มซะตั้งแต่ตอนนี้และนำเคล็ดลับ ๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อให้หัวใจของคุณสูบฉีดและทำงานได้อย่างเต็มที่ต่อไปอีกนานแสนนาน แล้วหัวใจของคุณจะต้องรู้สึกขอบคุณที่คุณเริ่มทำเพื่อหัวใจของคุณเองที่แข็งแรงแม้ยามสูงวัย!

เรื่องราวเหล่านี้นำเสนอโดย Facebook.com/HerbalifeThailandOfficial พร้อมค้นพบแรงบันดาลใจด้านสุขภาพและไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ได้ที่ Instagram.com/HerbalifeThailandOfficial

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *