วิธีกำจัดความคิดฟุ้งซ่าน สำหรับคนทุกวัย

0

คนเรามักที่จะคิดอะไรฟุ้งซ่านไปเรื่อย คิดไม่หยุดเสียที แล้วเมื่อเกิดความคิดแบบนี้ก็ทำให้กลายเป็นว่าจัดการไม่ได้ จู่ๆ ความคิดเรื่องพวกนี้ก็เข้ามาในสมองเฮียครับ จนรู้สึกว่า เอ… มันพอจะมีทางกำจัดความคิดฟุ้งซ่านเหล่านี้อยู่บ้างหรือเปล่า เฮียเลองรวบรวมจากทั้งประสบการณ์ส่วนตัวและเพื่อนๆ ที่ใช้แล้วได้ผลมาฝากกันครับ

how-to-get-rid-of-distraction-for-people-of-all-ages

คิดจะพัก คิดถึงสิ่งที่ชอบ

เมื่อใดก็ตามที่เริ่มเกิดความคิดที่เข้ามารบกวนใจ เกิดความรู้สึกไม่สบายใจเท่าใด ให้คุณลองลุกขึ้นมา ลองทำในบางสิ่งที่คุณชื่นชอบ อาทิเช่น การทำอาหาร, การได้อ่านหนังสือ การได้ไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ การได้เบี่ยงไปทำพฤติกรรมอะไรแบบนี้เพียงไม่กี่นาทีก็สามารถที่จะหยุดความคิดที่ฟุ้งซ่าน ความคิดที่ซ้ำซากเล่านี้ได้พอสมควร ความคิดแบบนี้สามารถที่จะยุติได้พร้อมกับการได้ทำในสิ่งที่ชอบสิ่งที่อยากทำ

ใช้เวลากับมันไปเลย

หากว่าเรื่องฟุ้งซ่านเหล่านั้นกำจัดยากกว่าที่คิด หรือต้องคิดอย่างจริงจัง ควรมีเวลาในการไตร่ตรองได้คิดทบทวน กำหนดระยะเวลาลงไปเลยว่าจะกลับมาคิดเรื่องนี้ในช่วงเวลาใด ช่วงเวลาเหล่านั้นจะทำให้คุณได้มีเวลาช่องว่างในการเข้าไปจัดการปัญหาได้ปบบสบาย ๆ ไม่ต้องรีบร้อนใด ๆ ทำให้เกิดความผ่อนคลายยิ่งขึ้นและอาจที่จะได้แก้ปัญหาที่มีแบบจริงจัง

พยายามคิดบวกเข้าไว้

เคยได้ยินหรือไม่ว่าการคิดบวกนั้นสามารถทำให้คนเราดูดีดูน่ามองมากขึ้น หากเมื่อใดที่เกิดปัญหาแบบหนักมาก ๆ หรือเริ่มมีความคิดที่ฟุ้งซ่านไม่ยอมเลิกเสียทีให้คุณลองมองกลับไปในเชิงบวก หยายามที่จะมองโลกแบบที่เป็นบวกมากที่สุด ลองหันมาคิดว่าปัญหาพวกนี้นี่ละที่จะทำให้เรารู้ถึงสิ่งที่เป็นข้อบกพร่อง เป็นบทเรียนให้ตัวเองได้จดจำไว้บ้างครั้งหน้าจะได้ไม่ต้องพลาดไม่ต้องผิดอีกซ้ำสอง หรือไม่ก็ลองมองในอีกมุมว่าปัญหาแบบนี้ไม่ใช่เราคนเดียวที่พบ ใคร ๆ ก็เจอได้ทั้งนั้น บางคนกลับหนักกว่าเราเสียด้วยซ้ำไปชีวิตจะได้ไม่ต้องลำบาก


เป็น 3 ข้อสั้นๆ ง่ายๆ แต่ให้ทำเป็นประจำ โดยให้มันซึมซับเข้าไปในพฤติกรรม ความคิดของเพื่อนๆ เอง สุดท้ายแล้วจะกลายเป็นนิสัย ซึ่งทำให้เพื่อนๆ หยุดความคิดฟุ้งซ่านและจัดการกับปัญหาได้เป็นอย่างดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *