วิธีไม่เพิ่มหนี้จากการช้อปปิ้งแก้เครียด

0

เครียดเมื่อไหร่ เป็นต้องหยิบกระเป๋าตังออกไปช้อปปิ้งทุกที แต่นั่นกลับยิ่งเพิ่มความเครียดมากขึ้นไปอีก เมื่อเงินในกระเป๋าถูกใช้จ่ายออกไปจนแทบเหลือไม่พอใช้ตลอดเดือน เพราะฉะนั้นเรามาบอกลาการช้อปปิ้งด้วยการคลายเครียดแบบใหม่ๆ ที่ไฉไลกว่าเดิมกันดีกว่า นั่นก็คือ…

how-not-to-raise-debt-from-shopping-stress

มีสติอยู่เสมอ

การมีสติอยู่เสมอ จะทำให้เราสามารถแก้ปัญหาต่างๆ ได้ดีขึ้น และสามารถมองหาทางออกให้กับความเครียดของตัวเองได้ ดังนั้นหากคุณกำลังเครียดไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม ให้ลองทำใจให้สงบและทำสมาธิเพื่อเรียกสติกลับมาให้มากที่สุด แล้วคุณจะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างง่ายดายแน่นอน

คิดในแง่บวกอยู่เสมอ

ความเครียดมักจะเกิดจากการที่เราคิดในแง่ลบมากกว่าแง่บวก ซึ่งบางครั้งก็เครียดไปเองโดยไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้น ลองมาคิดในแง่บวกกันบ้างดีไหม แล้วความเครียดก็จะไม่เกิดขึ้นกับคุณ หรืออาจเกิดขึ้นน้อยมาก

ลด ละ ความอยากมี

หลายคนอยากมี อยากเป็นให้ได้เหมือนคนอื่น เมื่อทำไม่ได้ก็เกิดเป็นความเครียดอย่างหนัก ซึ่งการจะแก้ปัญหาความเครียดแบบนี้ได้นั้น คุณจะต้องลด ละ ความอยากมี อยากได้และอยากเป็นเหมือนคนอื่นให้หมด คิดซะว่าตัวเองทำดีที่สุดแล้ว เป็นตัวของตัวเองดีที่สุด แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้น

ไปเที่ยวเพื่อพักผ่อนบ้าง

การไปเที่ยวก็อาจจะเหมือนๆ การช้อป ที่จะต้องเสียเงิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องไปเที่ยวตามสถานที่ที่เก็บค่าเข้าเสมอไปจริงไหม เราสามารถที่จะไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อย่างเช่น ทะเล น้ำตกหรือป่าเขาได้ นอกจากจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์เพื่อความผ่อนคลายแล้ว ก็ยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย ง่ายๆ แบบนี้ ลองหาวันหยุดไปเที่ยวกันดู


 

เห็นไหมว่าการจัดการกับความเครียดนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แถมไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่มักจะเครียดบ่อยๆก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะ รับรองว่าได้ผลแน่นอน นอกจากนี้ การยิ้มสู้เข้าไว้ ก็สามารถแก้ปัญหาความเครียดได้ดีเหมือนกัน ทั้งทำให้จิตใจแจ่มใสร่าเริงอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *