#เพื่อนดีชีวิตดี เรื่องนี้จริงแค่ไหน?

0

#เพื่อนดีชีวิตดี

เป็นอีกหนึ่งแฮชแท็กดังที่หลายคนเล่นทวิตเตอร์อ่านจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง เฮียเองก็มีโอกาสได้เล่นแล้วก็ไปเห็นแฮชแท็กนี้แล้วก็กลับมานั่งหาข้อมูลดูว่า เอ้… จริงๆ แล้วมันเป็นแบบนั้นใช่มั้ย?

แล้วเฮียก็ไปเจอข้อมูลจากชีวจิตซึ่งช่วยให้คำตอบเรื่องนี้ แน่นอนว่าอยากชวยเพื่อนๆ ชาว Health and Trend มาอ่านไปพร้อมกัน เริ่มครับ!

good friends good life

ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยการแพทย์ฮาร์วาร์ด ในปี 2008 ชี้ว่า “เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงานหรือคู่ชีวิตเลิกสูบบุหรี่ได้ ก็มีแนวโน้มว่าคุณเองก็สามารถเลิกได้เช่นเดียวกัน”

และจากการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเดียวกัน พบข้อมูลว่า “ในข้อมูลกลุ่มตัวอย่างกว่า 4,700 คน หากพวกเขามีความสุขก็จะส่งผลให้คนรอบข้างมีความสุขและสุขภาพดีตามไปด้วยได้”

เพื่อนสนิทช่วยให้เด็กช่วงก่อนวัยรุ่นรับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น โดยเฉพาะเด็กๆ ทั่วไปที่ไม่ได้เรียนดีหรือกิจกรรมเด่น โดยสถานการณ์หรือช่วงเวลาอันเลวร้ายจะคลี่คลายทันทีเมื่อเด็กๆ ได้เห็นหน้าเพื่อนสนิทของเขา!

ในผู้สูงอายุสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคสมองเสื่อมได้ เมื่อได้พูดคุยกับเพื่อนๆ อย่างสม่ำเสมอ สาเหตุเพราะสมองได้ทำงานอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

จากเหตุผลทั้งหมดนี้ ก็พอที่จะสนับสนุนแนวคิดที่ว่า #เพื่อนดีชีวิตดี  แต่ที่สุดแล้วการได้ผลัดกันเป็นผู้รับและผู้ให้จะสร้างความสุขให้กับทุกๆ สังคมที่เราได้ก้าวเข้าไปอย่างแน่นอน เริ่มต้นที่เราก่อนนะครับ :)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *