วัยทอง สตรอง แซ่บ มั่นใจ ในแบบของตัวเอง

0

พอย่างเข้าวัย 40+ ใคร ๆ ก็บอกว่า ระวังวัยทองจะถามหา ระวังจะวูบวาบ เหวี่ยง วีน นะยูว์ แต่จะบอก ว่าจริงๆ แล้ววัยทองนั้น เป็นอีกช่วงวัยที่สาว (ใหญ่) หนุ่ม (ใหญ่) ควรจะมีความสุขที่สุด เลยก็ว่าได้ เพราะวัยทอง หรือ Golden Age นั้นเป็นวัยแห่งการพึงพอใจกับความสำเร็จที่สร้างสมมา

พญ.ศิริอร สุมาลย์นพ สูตินรีแพทย์ด้านนรีเวชศาสตร์และสตรีวัยทองศูนย์สุขภาพหญิง โรงพยาบาลพญาไท 2 เผยว่า…

“ฮอร์โมนเป็นตัวกำหนดความเป็นหนุ่มเป็นสาวในผู้หญิงฮอร์โมนที่มี บทบาทสำคัญต่อชีวิต คือฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งจะค่อยลดลงเมื่อเริ่มเข้าสู่วัย 40 ปีขึ้นไปส่วนผู้ชาย ฮอร์โมนที่มีผลต่อ สมรรถภาพ และความแข็งแรงของร่างกายคือฮอร์โมนที่ชื่อว่า แอนโดรเจน หรือ เทสโทสเตอโรน และการลดลงนี้เอง ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลง ต่างๆ ในวัยทอง ทั้งในด้านอารมณ์ ที่พูดกันว่า เหวี่ยง วีน ขี้น้อยใจ บ่นเรื่องไม่เป็นเรื่อง และสรีระร่างกายตั้งแต่ลงพุงง่าย ไปจนถึงผิวหนังแห้ง เหี่ยว”

สำหรับคุณสุภาพสตรีเมื่อรู้แล้วว่าวัยทองเกิดจากการที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงไปและมีอาการวัยทอง คุณควรไปพบและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านวัยทอง

7 เคล็ดลับดี ๆ รับมือวัยทอง

golden-age-with-care

  1. สติ สติ ท่องไว้ว่าต้องมีสติทุกครั้ง ใจเย็นๆนิดนึง พยายามคิดบวกเข้าไว้เพราะถ้าคุณปล่อยให้ ตัวเองจมอยู่กับความคิดแย่ ๆ จะทำให้คุณหดหู่ และอาจเกิดภาวะซึมเศร้าตามมา
  2. หยุดสูบบุหรี่ ถ้าไม่อยากได้โรคภัยมาเพิ่ม รายงานจาก NHS ประเทศอังกฤษบอกว่ามนุษย์วัยทอง ที่สูบบุหรี่ “มีความเสี่ยงสูง” ที่จะเกิดโรคอื่นๆ เช่น โรคมะเร็ง และความดันโลหิตสูง อย่าสูบเลย ไม่ดีหรอก
  3. นอนให้อิ่ม ซึ่งอาจจะยากสำหรับบางคนที่มีอาการนอนไม่หลับ ลองหาอะไรทำให้ตัวเอง นอนหลับ ง่ายขึ้น เช่น ทำสมาธิ อ่านหนังสือ ฟังเพลงเบาๆผ่อนคลาย แล้วคุณจะมีความสุข กับการนอนหลับมากขึ้น
  4. ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน ไหนๆก็เดินทางมาถึงวัยทองแล้ว ใช้ชีวิตให้คุ้ม ลองทำกิจกรรม แปลกใหม่ก็เป็นไอเดียที่ดีสุดๆ เพราะนอกจากคุณจะได้ภาคภูมิใจในตัวเองแล้ว ความสุขระดับ สิบ ที่เข้ามาแทนที่ความซึมเศร้าเบื่อหน่ายชีวิตก็จะช่วยทำให้จิตใจคุณเฮลท์ตี้ขึ้นด้วยนะ
  5. ขยับวันละนิดจิตแจ่มใส พยายามขยับร่างกายยืดเส้นยืดสายอยู่เป็นประจำให้ร่างกายแข็งแรง แต่อย่าหักโหมจนเกินไปนักเพราะคุณอาจจะบาดเจ็บแทน กีฬาหนักๆอย่างชกมวย ปีนเขา นี่ไม่แนะนำถ้าคุณยังเตรียมร่างกายไม่ดีพอ
  6. กินอย่างมีสติ ไม่เค็ม ไม่มัน แล้วความดันกับโรคหัวใจจะไม่ถามหา เปลี่ยนมากินอาหารที่มี วิตามินดีสูง อย่าง ปลา เห็ด นม น้ำส้ม ไข่ ตับ และน้ำมันตับปลา เสริมสร้างกระดูกและ ภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง (เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน เลยอยากแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ ดูก่อนก็จะดี)
  7. รวมกลุ่มก๊วนเพื่อน อาจนัดกับเพื่อนสมัยวัยเรียน ไปเที่ยวด้วยกัน ไปสังสรรค์ พูดคุย เพราะเพื่อนในวัยเยาว์มักจะนำเราย้อนเวลากลับไปในช่วงวัยใส ทำให้อารมณ์ดีผ่อนคลาย

แค่คุณรู้ทันอาการวัยทอง #อย่าปล่อยให้เปลี่ยน และดูแลสุขภาพร่างกายเพิ่มขึ้นอีกสักนิด ทำจิตใจให้เบิกบานแจ่มใส อีกสักหน่อย “วัยทอง” ของคุณก็จะเป็นเป็นช่วงเวลานาทีทอง แห่งความสุขของชีวิต อย่างแท้จริง ดังที่วิคเตอร์ ฮูโก บอกเอาไว้ว่า “อายุ 40 เป็นวัยชราของคน หนุ่มสาว แต่อายุ 50 เป็นวัยหนุ่มสาว ของคนชรา”พญ.ศิริอร สุมาลย์นพ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสูตินรีเวชศาสตร์และสตรีวัยทอง

นัดหมายเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทาง รพ.พญาไท 2 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ คอลเซ็นเตอร์ โทร.1772

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *