4 ข้อตั้งรับเมื่อผู้หญิงเป็น “มะเร็ง”

0

แต่ละปีผู้หญิงไทยกว่า 25,000 คนถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็ง โดยมะเร็งที่ผู้หญิงเป็นกันสูงสุดคือมะเร็งปากมดลูก ตามมาด้วยมะเร็งเต้านม ซึ่งถือว่าน่าตกใจที่ในแต่ละปีมะเร็งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นชายหรือหญิง และถือเป็นภัยเงียบบ่อยครั้งคุณไม่มีวันรู้เลยว่าจะเป็นหรือไม่ เพราะบางครั้งไม่มีแม้แต่อาการบ่งบอกจนเมื่อเป็นหนักแล้วจึงรู้ตัว

“มะเร็ง” รับมืออย่างไร

cancer (4)

ต่อสู้กับความกลัว มีหลายกรณีที่คุณมองข้ามก้อนเนื้อเพราะกลัวว่าหากไปตรวจอาจได้รับข่าวร้าย และเมื่อถึงเวลาที่สังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจนก็อาจสายเกินแก้แล้วก็ได้ การตรวจพบตั้งแต่เนิ่น ๆ ช่วยเซฟชีวิตคุณไว้ได้นะ ดังนั้น อย่าปล่อยให้ความกลัวเข้ามาทำให้คุณไม่กล้าไปตรวจเลย

“ธรรมชาติ” ไม่ได้หมายความว่า “เฮลตี้” นะ

cancer (5)

น่ากลัวมากที่หลายคนที่เริ่มเป็นมะเร็งมองหาอาหารเสริมที่จะช่วยให้คุณหายป่วย แต่สิ่งเหลานี้ไม่ได้มีการพิสูจน์ว่ามันช่วยคุณได้จริง ๆ แถมบางครั้งยังส่งผลตรงกันข้ามด้วย คุณคิดว่าการกินของเหล่านี้อาจช่วยป้องกันหรือแก้ไขมะเร็งได้ ทุกครั้งที่ตรวจสุขภาพคุณควรบอกหมอว่ากินอาหารเสริมหรือแม้กระทั่งวิตามินอะไรอยู่บ้าง

หยุด Google ได้แล้ว

48% ของคุณบอกว่า ยิ่งหาข้อมูลเกี่ยวกับอาการมะเร็งในเน็ตมากเท่าไหร่ ยิ่งกลัวว่าอาจเป็นมะเร็งมากเท่านั้น

cancer (2)

หากสังเกตุว่าตัวเองมีอาการใด ๆ ก็ตามที่ทำให้สงสัยว่าอาจเป็นมะเร็งอย่าเข้าไปค้นดูในเน็ตแล้วพยายามวินิจฉัยโรคด้วยตัวเอง ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหมอเถอะ เขาเชี่ยวชาญมากในเรื่องนี้ เพราะหน้าที่ของพวกเขาคือช่วยเหลือคุณนะ

หาคุณหมอที่คุณเลิฟ

cancer (3)

ไปตรวจร่างกายเป็นประจำทุกปีโดยเข้าพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์เฉพาะทางเสริมด้วยก็ได้ อย่าลืมมองข้ามการตรวจเช็กฟันด้วย เพราะบ่อยครั้งโรคร้ายมักมีอาการให้เห็นในช่องปากก่อน เลือกคุณหมอที่คุณไว้วางใจฝากชีวิตไว้ได้ หากไม่มั่นใจก็เปลี่ยนหมอได้ ไม่ถือว่าผิด

มีศรัทธา

cancer (1)

ที่ไหนมีความหวังที่นั่นก็ย่อมมีทางออก แม้เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยมะเร็งจะเพิ่มขึ้นทุกปี แต่รู้มั้ยว่าผู้ป่วยที่ตายด้วยมะเร็งต่าง ๆ กลับลดลงทุกปีเช่นกัน เราเข้าใกล้วิธีการรักษามะเร็งได้หลายตัวขึ้นทุกที และในอนาคตจะกลายเป็นโรคที่เราอยู่ด้วยได้ ไม่ใช่เป็นแล้วตายแน่นอน

 

โรคร้ายถึงน่ากลัวแต่ถ้าใจเราพร้อมที่จะสู้ มาดามเชื่อว่าเราต้องชนะค่ะ! พร้อมเป็นกำลังใจให้ผู้หญิงทุกคนที่กำลังเผชิญกับมะเร็งอยู่นะคะ :)

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *