“เท้า” สำคัญกับ “สมอง” ยังไง?

0

“ก็ในสมองมันสั่งให้ลืมเธอไป แต่หัวใจยังบังคับให้จดให้จำ ยิ่งอยากลบเท่าไรยิ่งคิดถึงเท่านั้น”

มากับเสียงเพลงแบบนี้ก็แน่นอนว่าต้องเป็ฯเฮียอยู่ดีเจ้าเดิม! เพราะเฮียจะคงคอนเซ็ปท์ความรู้คู่ความบันเทิง อ๊ะ! เปิดเรื่องด้วยเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับสมอง ก็แน่นอนว่าเรื่องราวที่เฮียนำมาฝากเพื่อนๆ ชาว Health and Trend เป็นเรื่องของ “เท้า” ที่มาพร้อมกับ “สมอง” แต่อย่าเพิ่งคิดไปไกลว่าสมองมีเท้าก้าวเดินได้ ไม่ใช่นะครับ พอดีเฮียไปเจอข้อมูลมาจาก Women’s Health ที่ว่า…

การฝึกความคล่องตัว (เช่น การวิ่งสไลด์ด้านข้าง การวิ่งสลับฟันปลาและวิ่งเก็บของบนพื้น) ไม่เพียงช่วยปรับปรุงทักษะความเร็วและปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสมองด้วย

ทั้งนี้ผลวิจัยในวารสาร Strength and Conditioning ยืนยันว่า การฝึกความคล่องตัวช่วยเพิ่มความสามารถด้านความจำและการรู้คิด แถมการทำงานของเส้นประสาทเกี่ยวกับความแข็งแรงของร่างกายในสมองยังส่งผลต่อการพัฒนาจิตใจด้วย

ซึ่งมีเคล็ดลับการฝึกแบบง่ายตามนี้นะครับ

  1. เริ่มจากกระโดดหรือลุกขึ้นขณะอยู่ในท่าวิดพื้น แล้ววิ่งไปด้านหน้าให้เร็วที่สุดด้วยระยะทางประมาณ 40 หลา หรือ 37 เมตร
  2. จากนั้นวิ่งด้วยท่าคลานแบบหมี (ฝ่ามือและเท้าติดพื้น) ไปตามแนวของกรวย เสร็จสรรพยืนขึ้นแล้ววิ่งซิกแซ็กผ่านกรวยที่ตั้งอยู่
  3. จากนั้นวิดพื้น 5 ครั้ง จึงทำท่าสุดท้ายย้อนกลับไปสู่ท่าเริ่มต้นตามลำดับ เมื่อกลับสู่ท่าเริ่มต้นแล้วหยุดพัก 2 นาที ทำซ้ำทั้งหมด 5 ครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *