ท้องไส้ปั่นป่วน นักวิจัยชี้ “ออกกำลังกาย” ช่วยได้

0

ถ้าการออกกำลังกายช่วยลดน้ำหนัก ช่วยลดรอบเอวของเรา และยังช่วยให้การทำงานของหัวใจดีขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ว่ามันจะช่วยให้ “ระบบช่องท้อง ทางเดินอาหาร” ของเราดีขึ้นด้วย และนี่คือสิ่งที่พบในการศึกษาล่าสุดจาก San Francisco State University

exercise_healthy_guts

Ryan Durk นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาและผู้ช่วยศาสตราจารย์ Jimmy Bagley จาก Kinesiology ร่วมมือกับ SF State Health Equity Research (HER) Lab เพื่อทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างสุขภาพของทางเดินอาหารกับการออกกำลังกายหัวใจและหลอดเลือด

คุณ Durk ได้คัดเลือกชาย 20 คนและผู้หญิง 17 คน ทดสอบสมรรถภาพหัวใจและหลอดเลือดในเครื่องลู่วิ่ง เขายังได้ประเมินส่วนประกอบของร่างกายใน BOD POD ของห้องทดลองซึ่งเป็นห้องที่มีการเคลื่อนที่ของอากาศซึ่งจะกำหนดมวลไขมันและปราศจากไขมันของร่างกาย ผู้เข้าร่วมเก็บบันทึกอาหารเป็นเวลา 7 วันและให้ตัวอย่างอุจจาระในตอนท้ายของสัปดาห์

จากนั้น HER Lab จึงสกัดดีเอ็นเอเพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบแบคทีเรียในตัวอย่าง นักวิจัยกำลังตรวจสอบอัตราส่วนของแบคทีเรียที่เรียกว่า firmicutes ไปยังกลุ่มอื่นคือ bacteroides ซึ่งสามารถใช้ในการวัดสุขภาพและองค์ประกอบของลำไส้โดยรวมได้ ผลปรากฏว่า…

ผู้เข้าร่วมการออกกำลังกายที่มีภาวะหัวใจและหลอดเลือดดีที่สุดมีอัตราส่วนระหว่างแบคทีเรียสูงกว่า โดยที่แบคทีเรียส่วนใหญ่จะเป็นแบคทีเรียที่มีประโยชน์ โดย firmicutes แบคทีเรียนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผลพลอยได้จากการเผาผลาญอาหารที่ช่วยป้องกันแบคทีเรียในลำไส้ไม่ให้ไหลออกสู่ร่างกาย ซึ่งช่วยเสริมสร้างเยื่อบุลำไส้และช่วยป้องกันโรคลำไส้รั่ว

ทั้งนี้ คุณ Durk ได้กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับการศึกษาครั้งนี้ว่า

“และเมื่อผลออกมาแบบนั้นก็เท่ากับว่า การออกกำลังกาย จะช่วยให้เราสุขภาพดีขึ้นและอายุยืนขึ้น แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า การออกกำลังกายยังช่วยให้สุขภาพช่องท้อง ทางเดินอาหารแข็งแรงด้วยเช่นเดียวกัน”

ออกกำลังกายดีขนาดนี้ เพื่อนๆ อยากลองแวะไปหาโปรแกรมออกกำลังกายดีๆ ที่ ฟิตแอนด์เฟิร์ม กันนะครับ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *