ทำ 6 อย่างนี้ รับรองไม่เป็นหวัดแน่

0

ปีนี้เป็นอีกปีที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเปิดเผยว่าจะมีผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดสูงขึ้นถึง 2 เท่า นั่นหมายความว่า หากปีที่แล้วเพื่อนๆ โชคดีรอดจากหวัดได้ แต่ในปีนี้นั้นกลับมีแนวโน้มว่าอาจพบเจอกับโรคที่น่ารำคานโรคนี้ด้วยเหมือนกัน แถมคนที่เป็นหวัดส่วนใหญ่ในที่สาธารณะก็ไม่ค่อยจะช้หน้ากากอนามันกันด้วย แบบนี้แล้วเฮียว่าเราควรดูแลตัวเองจะดีที่สุด

แน่นอนครับว่า ในบทความนี้เฮียมีทริคเล็กๆ น้อยๆ ไว้ใช้ดูแลตัวเองเพื่อไม่ให้เป็นหวัดมาฝากกัน พร้อมแล้วไปลุยได้เลย!

do-these-6-things-to-avoid-catching-a-cold

1.อย่าเครียด

เมื่อเรากำลังเครียด ระบบภูมิคุ้มกันจะกลายเป็นตัวเต็งสำหรับแบคทีเรียและเชื้ออื่นๆ ดังนั้น ลดความเครียดและบรรเทาความวิตกกังวลที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแกร่งและมั่นคง ลองดื่มชา อาบน้ำร้อน นั่งสมาธิจุดเทียอโรม่าผ่อนคลาย

2.ล้างมือบ่อยๆ

ดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด แต่มันก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากด้วยเหมือนกัน ล้างมือให้สะอาดและล้างบ่อยครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากอยู่ในพื้นที่สาธารณะ เช่น ที่สถานีรถไฟใต้ดินหรือในร้านขายของชำ

3.นอนให้เพียงพอ

การนอนเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะเบนเข็มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายนะ นอนน้อยก็เตรียมรับสภาพได้เลย โรคถามหาแน่นอน แต่ถ้านอนอย่างเพียงพอก็เหมือนสร้างกำแพงความแข็งแรงไว้แล้วหนึ่งชั้น

4.ออกกำลังกาย

พูดง่ายทำยาก แต่มีเรื่องที่ง่ายกว่าของการออกกำลังกายมาฝากกัน ลองไปเช็คที่บทความนี้ดูนะครับ Healthy Aging รักสุขภาพแบบไม่สนวัยด้วยการ “เดิน” ใช้เวลาไม่นานขอแค่ทำทุกวันก็ช่วยได้แล้ว

5.กินอาหารป้องกันหวัด

ผลไม้ ส้ม เลมอน ฝรั่ง มีอะไรก็จัดเต็มกันไปได้เลยครับช่วงนี้ หากนึกไม่ออกก็ลองเช็คที่บทความนี้ได้ อาหารที่ควรกินช่วงเป็นหวัด ถึงยังไม่เป็นก็ช่วยป้องกันได้เหมือนกัน

6.พยายามทำตัวให้สะอาด

ง่ายๆ เลยคือพยายามอาบน้ำ อย่าหมักหมมแม้ว่าอากาศจะเย็นก็ตาม อย่าใส่เสื้อผ้าซ้ำ เวลาหยุดอยู่บ้านว่างๆ ก็อย่าคิดว่า วันนี้ไม่ได้ไปไหนขอไม่อาบน้ำ ไม่ทำความสะอาดร่างกาย แบบนี้จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นหวัดได้มากนะครับ


หลักๆ ก็มีประมาณนี้ครับ สิ่งที่สำคัญเลยคือไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ตาม “ไข้หวัด” เกิดขึ้นได้ทุกซีซั่น ดังนั้น ต้องพยายามดูแลตัวเองให้เป็นกิจวัตรแล้วจะได้ห่างไกลโรคครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *