จาก ‘โรคซึมเศร้า’ พัฒนาสู่การเป็นมะเร็ง เปลี่ยนก่อนจะสาย!

0

เพื่อนๆ หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วจากข่าวหรือไม่ก็เรื่องราวที่เล่าผ่านประสบการณ์บนคอมมูนิตี้ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่อง “โรคซึมเศร้า” แน่นอน เรารู้ว่ามันร้ายแรง แต่รู้หรือเปล่าว่า… โรคซึมเศร้า นั้นพาเราไปเจอโรคร้ายที่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากเป็นนั่นก็คือ โรคมะเร็ง

ถึงย่อหน้านี้ทุกคนคงสงสัยแหละว่า มะเร็งกับโรคซึมเศร้านั้นมันเกี่ยวกันได้อย่างไร?

Sad young man in empty room

ส่วนหนึ่งของโรคซึมเศร้าคือ ‘ความเครียด‘ และ แพทย์หญิงกฤตชญา ฤทธิ์ฤาชัย พทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ได้ให้ความรู้ไว้ในนิตยสารชีวจิต ว่า

“ความเครียดมักเกิดขึ้นเมื่อเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ตนเองไม่สามารถจัดการได้และทันทีที่เกิดความเครียด ร่างกายของคนเราจะตอบสนองด้วยการสร้างฮอร์โมนอย่าง Epinephrine หรือ Adrenaline และ Cortisol ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้ความดันโลหิตสูง ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เป็นผลให้คนเราเกิดความตื่นตัว แข็งแรงและมีพลังพร้อมรับสถานการณ์ หากเราเครียดเล็กน้อยก็จะดีเพราะเราจะรู้สึกกระตือรือร้นมากขึ้น

แต่ในทางกลับกันแล้วนั้น หากกินระยะเวลาที่นานมาเกินไป หรือมีความรุนแรงมากขึ้น ก็จะส่งผลเสียกับร่างกาย”

ไม่หมดเพียงเท่านั้นนะครับ เพราะคุณหมอยังบอกอีกว่า ความเครียดตัวร้ายนี้จะส่งผลให้เรามีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นมักไม่ใช่เรื่องดีนัก อย่างการสูบบุหรี่หรือดื่มสุรา แม้แต่การกินอาหารไม่มีประโยชน์ สุดท้ายแล้วจะทำให้ระบบในร่างกายอ่อนแอลง

Office emotion

ทั้งมีการศึกษาพบว่า ฮอร์โมนที่ถูกปล่อยออกมาในกระแสเลือดจากการกระตุ้นของระบบประสาทมีผลรบกวนกระบวนการทำงานของเซลล์ในการป้องกันการเกิดมะเร็ง

นั่นหมายความว่าเราจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้น หากรู้ตัวว่าเริ่มเครียดต้องหาทางผ่อนคลาย อย่างการนั่งสมาธิก็เป็นทางเลือกที่ดี อย่าปล่อยให้ความเครียดยาวนานและเป็นรุนแรงกันนะครับ ด้วยความเป็นห่วง :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *