ไขข้อข้องใจ ‘นอนกลางวัน’ ตื่นมาแล้วทำไมปวดหัว?

0

เฮียเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “นอนทับตะวัน” ฟังแล้วรู้สึกยิ่งใหญ่ คนอะไรจะไปนอนทับตะวันได้! ความจริงความหมายของการนอนทับตะวันก็คือ ตอนช่วงเย็นๆ ตั้งแต่ช่วงหลัง 15.00 จนไปถึงก่อน 19.00 น. พอตื่นมาแล้วก็รู้สึกปวดหัวบ้าง เวียนหัวบ้าง ไม่สบายเนื้อสบายตัวกันไป

มาลองดูกันสิว่า สาเหตุจริง ๆ เกิดจากอะไร?

เบื้องต้นแล้ว คนที่นอนกลางวัน ตั้งแต่ตอนที่แสงแดดยังเจิดจ้าอยู่ แล้วมาตื่นอีกครั้งในช่วงเย็นบรรยากาศโพล้เพล้ แล้วรู้สึกปวดหัวเวียนหัว สาเหตุเป็นเพราะ ระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายนั้น ต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง ให้ทันต่ออุณหภูมิของแสงภายนอก เลยทำให้ร่างกายของเราเกิดการปรับตัว

โดยเมื่อเรานอนหลับนั้น ร่างกายได้ทำการปรับเปลี่ยนการไหลเวียนของเลือด แต่เมื่อลืมตาแล้วเห็นแสงที่อ่อนลง ทำให้สมองสั่งการให้ปรับโทนเลือดตามเวลา และปรับอุณหภูมิของร่ายกายให้พอเหมาะพอดีกัน เกิดการหดหรือขยายตัวอย่างทันทีทันใด และนั่นก็คือที่มาของสาเหตุการปวดหัวเมื่อตื่นนอนนั่นเอง บางคนอาจถึงกับเป็นไข้ได้เลย เพราะไม่สามารถปรับสภาวะร่างกายได้ทัน

daytime-sleep-wake-up-and-headache

แล้วถ้าอดใจไม่ไหวจริง ๆ ที่จะต้องนอนกลางวัน เรามีทางออกเพื่อการช่วยหลีกเลี่ยงอาการปวดหัวหลังตื่นนอนตอนเย็นได้มาแนะนำ นั่นก็คือ เมื่อคุณลืมตาตื่นนอน ให้นอนนิ่ง ๆ สักพัก จากนั้นค่อย ๆ ลุกขึ้นมานั่งสักประมาณ 3 นาที แล้วค่อยลุกไปทำกิจกรรมต่าง ๆ ตามปกติ เพื่อให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานแบบค่อยเป็นค่อยไปนั่นเอง

หรืออีกหนึ่งทางเลือกนั่นก็คือ ควรเลือกงีบหลับในระหว่างเวลา 13.00-15.00 เพราะในช่วงเวลานี้  นาฬิกาของชีวิต ยังต้องการการพักผ่อนอยู่  โดยร่างกายและสมองจะมีการตอบสนองที่ช้าลง และเวลานี้ก็เหมาะมากสำหรับการหลับลึกในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

การเลือกที่จะงีบหลับในเวลากลางวันอันที่จริงแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ดี สำหรับร่างกายของเรา ๆ เพราะเป็นการปลุกให้ร่างกายเกิดความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า แต่ก็ควรเลือกปฏิบัติตามคำแนะนำเบื้องต้นที่ได้แนะนำไป จะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นหลังตื่นนอน ไม่ปวดหัวอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *