คอนเทคเลนส์ vs เล่นน้ำสงกรานต์ แบบนี้ไม่ดีแน่!

0

เมื่อใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์เชื่อว่าใครหลายคนคงกำลังรอเทศกาลนี้กันอย่างใจจดใจจ่อ เพราะนอกจากจะเป็นช่วงหยุดยาวให้ได้กลับไปหาครอบครัวแล้ว ยังเป็นเวลาที่ชาวไทยและชาวต่างชาติทุกคนจะได้มาร่วมสนุกสาดน้ำคลายร้อนอีกด้วย แต่ในการเล่นน้ำสงกรานต์ก็มีข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ไปเล่นน้ำ เพราะหากไม่ประมาทล่ะก็อาจเกิดการติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นทำให้ตาบอดได้

ปัจจุบันการเล่นสงกรานต์มีความเปลี่ยนแปลงไปจากในอดีตอย่างมาก โดยเฉพาะการผสมส่วนผสมอื่นๆ ลงในน้ำ เช่น แป้ง สี น้ำแข็ง หรือเม็ดแมงลัก นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์การเล่นน้ำที่มีความรุนแรงเพิ่มเข้ามา ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้นั้นนับว่าหากเล่นอย่างไม่ระวังก็อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้อื่นได้

โดยเฉพาะน้ำที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคจำพวกแบคทีเรีย เชื้อรา และโปรโตซัว ส่งผลให้เกิดอาการตาแดง ตาอักเสบ และกระจกตาอักเสบได้ยิ่งกับคนที่สวมคอนแทคเลนส์หากเกิดติดเชื้อเหล่านี้ อาการอาจรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้

คอนเทคเลนส์ vs เล่นน้ำสงกรานต์ แบบนี้ไม่ดีแน่!

ดังนั้นหากรู้สึกว่าตาของคุณมีอาการผิดปกติหลังเล่นสงกรานต์ควรรีบไปพบจักษุแพทย์ทันที ประเพณีการเล่นสงกรานต์เป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานของไทย แม้จะมีความเปลี่ยนแปลงไปตามยุคตามสมัย แต่การเลือกเล่นสิ่งที่ปลอดภัยไม่เสี่ยงต่ออันตรายของตนเองและผู้อื่นก็มีความสำคัญและควรตระหนักถึงให้มาก โดยเฉพาะเรื่อสุขภาพของตัวเองยิ่งต้องระวังค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *