“สี” ช่วยชีวิตดีขึ้น มาดู!

0

ว่ากันว่า “สี” เนี่ยมีอิทธิพลในชีวิตคนเรามากเลยล่ะนะครับ เพราะถ้าลองสังเกตุดีๆ เราจะเห็นว่ารอบตัวของเราถูกรายล้อมไปด้วยสีสันต่างๆ มากมาย แถมสีแต่ละสีก็ส่งผลต่อสมองและความนึกคิดของคนเราได้อีกต่างหาก วันนี้เฮียเลยจะพาเพื่อนๆ มาอัพเดทกับความรู้คู่สุขภาพเล็กน้อยกับเกร็ดความรู้เรื่องราวของสีสันต่างๆ ว่าจะส่งผลกับอารมณ์ ความรู้สึกของมนุษย์อย่างเราๆ อย่างไรบ้าง ไปชมกัน!

imsis574-027

อยากสดชื่น ฟิตได้นานกว่าเดิมต้อง “สีเขียว”

Environmental Science & Technology เคยได้ตีพิมพ์งานวิจัยหนึ่งไว้ว่า นักปั่นจักรยานกลุ่มรู้สึกว่าปั่นได้นานและสบายขึ้นเมื่อมองไปแล้วเห็นสีเขียว โดยพวกเขาให้เห็นเหตุผลไว้ว่าด้วยความที่สีเขียวให้ความรู้สึกสดชื่นแลยทำให้ไม่จดจ่ออยู่แต่กับการออกกำลัง ทำให้ปั่นได้นานขึ้นนั่นเอง ดังนั้น หากเพื่อนๆ คนไหนเวิร์คเอ้าท์แล้วรู้สึกเหนื่อยง่าย ลองหาเครื่องประดับสีเขียวหรือหากระถางต้นไม้สักต้นมาวางไว้ใกล้ตัวดู จะได้ฟิตได้นานมากขึ้น

อยากผอมให้งด “สีส้ม”

ในวารสาร Sensory Studies กล่าวไว้ว่า อาหารที่ถูกเสิร์ฟในจานสีส้มจะมีรสชาติหวานและอร่อยขึ้น ทั้งที่ก็มีรสชาติเดียวกันกับอาหารถ้วยสีอื่นๆ แต่สีส้มสร้างอิทธิพลต่อใจเราให้รู้สึกว่าอาหารมีความหวานมากขึ้นนั่นและอยากอาหารมากขึ้นเอง ดังนั้น หากใครอยากลดความอ้วนควรละจานสีนี้ แต่ในทางตรงกันข้ามหากใครอยู่ในภาวะเครียดเบื่ออาหารให้ลองเปลี่ยนสีจานอาหารที่บ้านดู ลดเครียดได้เป็นอย่างดี

อยากกระปรี้กระเปร่าต้องใช้ “สีแดง” ช่วย

Leatrice Eiseman กรรมการผู้จัดการของสถาบัน Pantone Color สหรัฐอเมริกา บอกว่า “สีแดงจะกระตุ้นการหลั่งอะดรีนาลีนและสีส้มที่มีสีแดงผสมเหลืองก็เป็นสีที่มีพลังกระตุ้นสมองมากที่สุด เพราะชวนให้เรานึกถึงดวงอาทิตย์” นั่นเป็นเหตุผลว่าสีแดงนี่แหละที่ช่วยกระตุ้นความแอคทีฟในตัวเราได้เป็นอย่างดี

อยากลดความเหวี่ยงของตัวเองต้องเพิ่ม “สีชมพู”

งานวิจัยจาก American Institute for Biosocial Research พบว่าแม้แต่ในนักโทษ ของใช้สีชมพูสามารถช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าวลงได้ ดังนั้น หากเราอยากลดความเหวี่ยงวีนของตัวเองลง ลองใช้เครื่องประดับต่างๆ เป็นสีชมพูดูจะช่วยเพิ่มความอ่อนโยนทั้งจากภายนอกเข้าไปซึมภายในใจให้อ่อนโยนมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *