มะเร็งลำไส้ใหญ่เรื่องไกลตัว… ใช่หรอ?

0

สุดอึ้ง! คนไทยตายด้วยโรคมะเร็งเฉลี่ยชั่วโมงละ 6 คน

นี่คือหัวข้อที่พาดหราบนหน้าเว็บข่าว แม้จะเป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นในปี 2010 แต่ต่อมาในปี 2015 กลับพบว่าอัตราการตายด้วยโรคมะเร็งนั้นสูงขึ้นอีกเป็นที่… 8 คนต่อชั่วโมง!

และ 1 ใน 8 คนนั้นเสียชีวิตด้วย “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ซึ่งนับว่าเป็นชนิดมะเร็งที่น่ากลัวที่สุด เพราะอะไรนั้นเพื่อนๆ รู้หรือไม่ครับ?

“มะเร็งลำไส้ใหญ่ ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุในการเกิดที่แน่ชัด  แต่พบว่าอาจมีความสัมพันธ์กับอาหารและสิ่งแวดล้อม โดยการรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน ไขมันและน้ำตาลสูง” – อ้างอิง “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” โดย แพทย์หญิงสุดสวาท เลาหวินิจ 

เน้นที่คำว่า “มีความสัมพันธ์กับอาหารและสิ่งแวดล้อม” นั่นหมายความว่าเจ้าโรคร้ายนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยเมื่อเทียบกับสาเหตุของมะเร็งอื่นๆ จะบอกว่าเกิดจากพฤติกรรมล้วนๆ เลยก็ว่าได้

eating-pizza-picjumbo-com

และยิ่งชัดเจนขึ้นเมื่อผลจากงานประชุม American College of Gastroenterology’s 77th Annual Scientific Meeting บอกว่า…

“ผู้ที่ท้องผูกเรื้อรัง มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงมะเร็งลำใส้ใหญ่สูงขึ้น”

โดยแบ่งเป็นพบความเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่มากถึง 1.78 เท่า และเนื้องอกในลำไส้ถึง 2.70 เท่า ส่วนสาเหตุของอาการท้องผูก แน่นอนว่าหนีไม่พ้นเรื่องกิน! สำหรับบทความนี้เฮียอาจไม่ได้มีข้อมูลลงลึกถึงภาวะการป่วยหรือการดูแลตัวเอง แต่สิ่งที่อยากให้ทุกคนได้รับรู้ร่วมกันคือ เรื่องของการป้องกันตัว ซึ่งง่ายมากและมีเพียงไม่กี่ข้อ ต่อไปนี้

  • รับประทานผักผลไม้เป็นประจำอย่าให้ขาด แบ่งสัดส่วนให้พอดีในแต่ละมื้อ
  • ลดพวกเนื้อสัตว์ แป้งก็ลดด้วยเหมือนกัน อาหารขยะนี่ลืมไปได้เลย
  • ดื่มน้ำเยอะๆ ช่วยได้หลายโรคไม่ใช่เฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่

3 ข้อนี้สำคัญ แต่ถ้ายังไม่ง่ายพอ เฮียแนะนำอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีชีวิต ทั้งยังไม่ถูกทำลายด้วยกรดในกระเพาะอาหารซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้นอย่าง Combif AR 

อาหารเสริมจุลินทรีย์สุขภาพโปรไบโอติก ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีในทางเดินอาหาร  โดยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีให้มีปริมาณที่มากพอจะทำให้จุลินทรีย์ร้ายไม่สามารถยึดเกาะกับผนังลำไส้ได้ จึงถูกขับออกไปทางอุจจาระ และยังสามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเพื่อต่อสู้ และยับยั้งจุลินทรีย์ร้ายไม่ให้ก่อโรคอีกด้วย

ที่สำคัญคือช่วยลดท้องผูกเรื้อรังซึ่งเป็นสาเหตุของการนำไปสู่มะเร็งลำไส้ใหญ่นั่นเอง ลองดูครับ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *