“ล้าเรื้อรัง” โรคป่วนๆ ที่เริ่มต้นจากลำไส้ เกี่ยวยังไง มาหาคำตอบ!

0

เหนื่อยอยู่ตลอดเวลา เพื่อนๆ กำลังประสบกับสภาวะแบบนี้กันอยู่หรือเปล่า?

บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย เพราะจากข้อมูลล่าสุด CDC เผยว่า ผู้คนกว่า 1 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาทนทรมานกับโรคที่ชื่อว่า “Chronic Fatigue Syndrome” หรือโรคล้าเรื้อรัง โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

ผู้ป่วยหลายคนบอกว่าพวกเขาทรมานจากโรคเหนื่อยล้าเรื้อรังนี้เพียงเพราะคุณหมอต่างลงความเห็นว่าพวกเขาแค่เครียดมากเกินไปก็เท่านั้น จนในที่สุดอาการล้านั้นก็รุนแรงมากขึ้น ไม่ใช่แค่เกิดจากความเครียดตามที่หมอวินิจฉัยแต่แรก แต่จะว่าคุณหมอที่วินิจฉัยโรคเลยก็ไม่ได้ เพราะอาการล้าเรื้อรังนั้นมักเกิดขึ้นจากอาการเล็กๆ จากการนอนไม่หลับ ปวดข้อ สะดุ้งตื่นง่าย ซึ่งไม่มีความชัดเจน จนสามารถมองว่าเป็นภาวะที่เกิดจากความเครียดหรือจิตใจได้

Woman holding stomach

ทั้งนี้ผลการศึกษาที่ถูกตีพิมพ์ใน Microbiome บอกว่า อาการล้าเรื้อรังนี้อาจไม่ได้เกิดจากสมองนะแต่เป็นผลกระทบที่มาจาก “ลำไส้” ของคุณต่างหาก! สอดคล้องกับผลการวิจัยจาก Cornell University ที่พบว่า…

80% ของผู้ป่วยด้วยโรคล้าเรื้อรังนั้น เมื่อตรวจอุจจาระจะพบว่ามีแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งแตกต่างจากผู้ป่วยที่ไม่ได้ทรมานจากโรค

“การทำงานของเราแสดงให้เห็นว่าลำไส้มี Microbiota แบคทีเรีย ในผู้ป่วยโรคอ่อนเพลียเรื้อรังที่ไม่ปกติ และอาจจะนำไปสู่อาการทางเดินอาหารอักเสบ” คุณหมอ Maureen Hanson ศาสตราจารย์อณูชีววิทยาและพันธุศาสตร์ ประจำ Cornell University ได้กล่าวเพิ่มเติมไว้ ซึ่งตัวคุณหมอเองก็ยืนยันว่า “อาการล้าเรื้อรัง” นี้ไม่ใช่เกิดจากจิตใจที่ป่วยแต่เป็นเพราะมีความผิดปกที่ลำไส้ หรือเป็นผลพวงด้านชีวภาพมากกว่า

ดังนั้น หากเพื่อนๆ ที่ไม่อยากกลายเป็นคนป่วยด้วยโรคล้าเรื้อรัง ซึ่งเฮียพูดเลยว่าทรมานมากๆ นะครับ ไม่ใช่แค่การเหนื่อยแบบธรรมดา เราต้องดูแลรักษาสุขภาพท้องด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ You are what you eat! จำให้ขึ้นใจไว้ครับ!

 

ที่มา : Could Your Gut Bacteria Be Making You Tired? โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *