ท้อง เท้า บวมพาเหรด อาการแบบนี้ร่างกายกำลังบอกอะไร???

0

“กลัวจะมีอาการให้เธอรู้แค่เจอก็ยังสั่น ทำได้เพียงหลบตาเธอเท่านั้น กลัวจะมีอาการให้เธอเห็นแล้วเธอนั้นรู้ทัน ก็กลัวเธอนั้นไม่เหมือนเดิม”

อาการบางอย่างเนี่ยก็เป็นสัญลักษณ์ที่กำลังบอกเราว่ากำลังเกิด “สิ่งผิดปกติ” เกิดขึ้น โดยเฉพาะกับร่างกาย แน่นอนว่าอาการที่ไม่ยังผลถึงความเจ็บปวดก็จริง แต่มันก็มีความแปลกผิดปกติ และความผิดปกติส่วนใหญ่มักไม่ได้แสดงถึงผลในด้านดีซะด้วยสิ อย่างบทความนี้เฮียหยิบเอาเรื่องราวของ…

“เท้าและท้อง” ที่พาเหรดกันบวมขึ้นมา สาเหตุมันเกิดจากอะไรได้บ้าง ใครกำลังเป็นอยู่ มาลองเช็คกันสักหน่อย!

ข้อเท้าบวม

ท้อง เท้า บวม (2)

ถ้าคุณมีข้อเท้าบวมตอนเย็นหรือตอนอากาศร้อนเนื่องจากของเหลวที่เก็บกักไว้ก็อาจเป็นสัญญาณว่าไตทำงานไม่ดี ข้อเท้าบวมบ่งว่าไตไร้ความสามารถจะรับมือกับเกลือและน้ำ อีกทั้งอาจเป็นสัญญาณโรคความดันโลหิตสูง หัวใจต้องทำงานหนักและทำให้กล้ามเนื้อหัวใจหนามากขึ้น จนยากจะส่งเลือดไปทั่วร่างกาย อีกทั้งทำให้เกิดของเหลวเก็บกักอยู่ตรงส่วนล่างและข้อเท้า ดังนั้นให้ตรวจความดันโลหิตและให้แพทย์ตรวจการทำงานของไต แพทย์อาจแนะนำให้รับยาขับปัสสาวะเพื่อช่วยชะของเหลวส่วนเกินออกไป

ท้องบวมหรือท้องโต

ท้อง เท้า บวม (3)

บอกก่อนนะท้องบวมหรือโตนี่ซีเรียสหน่อย ไม่ใช่ว่ากินเยอะยังไม่ถ่ายล่ะ แต่เป็นลักษณะของการท้องบวมผิดปกติจริงๆ นะ โอเค?!? อาการท้องบวมส่วนใหญ่มักเกิดจากอาการโรคลำไส้แปรปรวน (IBS) ถ้าอาการไม่หายไปหลังกินอาหารที่มีแก๊สน้อยลง หรือจากการงดอาหารนมเนย หรือคุณแพ้แลคโทสก็ควรไปตรวจอาการท้องบวมนี้ด้วย ซึ่งอาการบวมอาจเกิดจากลำไส้แปรปรวน หรืออาจเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน อีกทั้งโรคมะเร็งที่รังไข่ก็ทำให้ท้องส่วนล่างบวมได้ อาการปวดท้องหรือปวดเชิงกราน ปัสสาวะบ่อย ถี่ หรือรู้สึกอิ่มแปล้ทั้งที่กินอาหารน้อยนิด ก็เป็นอาการมะเร็งรังไข่เช่นกัน ถ้ามีอาการเหล่านี้อย่างต่อเนื่องก็ควรไปรับการตรวจ คนเรารู้ตัวเองดี ถ้ามีอะไรแปลกปลอมหรือเปลี่ยนไปในแบบที่คุณบอกไม่ถูก ก็ควรได้รับการตรวจสอบ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *