เพราะความฉลาดสร้างได้ 5 งานอดิเรกที่ช่วยให้สมองพัฒนา

0

หลายคนมักจะเชื่อกันว่าความโง่ความฉลาดของคนเรานั้นเป็นสิ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด และไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้อีกแล้ว ซึ่งไม่จริง สมองและความฉลาดของเรานั้นสามารถพัฒนาขึ้นได้อยู่เสมอ งานอดิเรกต่างๆที่เราทำมันด้วยความเพลิดเพลินนั้นเป็นวิธีที่จะช่วยพัฒนาสมองและความฉลาดได้เป็นอย่างดี มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.ใช้เวลากับหนังสือ

because-intelligence-creates-5-hobbies-that-help-the-brain-develop-5

หนังสือคือการเปิดโลกกว้างทางความรู้ความคิดให้เราอย่างมากมาย ไม่ว่าคุณจะชอบอ่านหนังสือประเภทสาระความรู้ต่างๆ คุณก็จะได้ความรู้สะสมเป็นข้อมูล เป็นความรู้รอบตัวที่จะใช้ประโยชน์ในชีวิต หรือจะชอบอ่านเพื่อความบันเทิง หนังสือก็จะช่วยให้คุณเกิดจินตนาการสร้างสรรค์ นอกจากความเพลิดเพลินที่จะได้จาการอ่านแล้ว หนังสือยังช่วยให้คุณมีสมาธิที่ดีขึ้นด้วย

2.ลองเล่นดนตรี คูลดีนะ

because-intelligence-creates-5-hobbies-that-help-the-brain-develop-3

มีผลการวิจัยยืนยันออกมาแล้วว่า ดนตรีมีส่วนช่วยพัฒนาสมอง ไม่ว่าจะเป็นการเล่นดนตรีหรือฟังดนตรี ก็จะสามารถช่วยพัฒนาทักษะด้านความจำของเราได้

3.นั่งสมาธิ

because-intelligence-creates-5-hobbies-that-help-the-brain-develop-4

การนั่งสมาธิจะทำให้จิตใจที่ฟุ้งซ่านซัดส่ายได้สงบลง หากนั่งสมาธิบ่อยๆจะช่วยให้อารมณ์เย็นขึ้น ไม่เครียดง่าย การนั่งสมาธิอย่างเช่นวิธีดึงสติให้มารับรู้ลมหายใจเข้าออก ก็จะช่วยฝึกให้เรามีสติมากขึ้น เมื่อเรามีสติ ก็จะทำให้เกิดปัญญาตามมาด้วย

4.ออกกำลังกาย

because-intelligence-creates-5-hobbies-that-help-the-brain-develop-2

การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพร่างกายและสมอง เพราะร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ จะช่วยให้ระบบเลือดและสารอาหารที่รับประทานเข้าไปบำรุงสมองอย่างเต็มที่ และการออกกำลังกายยังทำให้สมองได้รับออกซิเจนมากขึ้น เป็นผลให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่เลย

5.ออกเดินทาง

because-intelligence-creates-5-hobbies-that-help-the-brain-develop-1

การเดินทางท่องเที่ยวนอกจากจะช่วยสร้างความสนุกเพลิดเพลิน และสร้างความผ่อนคลายให้กับสมองแล้ว ยังช่วยเพิ่มความฉลาดขึ้นได้ด้วย เพราะการเดินทางจะทำให้คุณได้พบกับประสบการณ์แปลกใหม่ ช่วยให้สมองเกิดการเรียนรู้ เช่น การพยายามจดจำข้อมูลของสถานที่ได้ไปพบเห็น


 

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ เพราะฉะนั้นมาเพิ่มพัฒนาความฉลาดของตัวเองด้วยการทำงานอดิเรกกันเลย รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *