เมื่อร้านตัดผม ช่วยลดปัญหาความดันสูงได้… !?

0

จากผลการศึกษาล่าสุดของคุณหมอ Ronald G. Victor และคณะ  ได้แนะนำว่า ร้านตัดผมสามารถให้มากกว่าการตัดแต่งทรงผม พวกเขายังสามารถช่วยปรับปรุงสุขภาพของลูกค้าได้ด้วยเหมือนกันนะ!

รายงานนี้ได้รับการเผยแพร่ใน New England Journal of Medicine ค้นพบว่า ผู้ชายผิวดำ* (ซึ่งเข้าร่วมโปรแแกรมศึกษาผลความดัน) ที่เข้าร้านตัดผมนั้นได้รับรายงานว่า มีผลความดันที่ดีขึ้นใน 6 เดือนต่อมา

barbershop-can-treat-a-blood-pressure-level

*ชายผิวดำมักมีค่าความดันโลหิตสูงกว่ากลุ่มชาติพันธุ์อื่นๆ ทั้งยังไปพบแพทย์น้อยเมื่อเทียบกับหญิงผิวดำ ในการทดลองครั้งนี้และอื่นๆ กรมสาธารณสุขจึงได้เข้าไปช่วยเหลือด้านนี้ เพื่อปรับปรุงสุขภาพของพวกเขา

ลักษณะของผู้เข้าร่วมการศึกษา

  • เป็นผู้ชายทั้ง 319 คน
  • ช่วงอายุ 35-79 ปีที่เข้าร่วมผลการทดสอบ
  • ให้เข้าร้านตัดผมจากหลากหลายร้านที่ต่างกันกว่า 52 ร้านในเมือง Los Angeles
  • พวกเขามีค่าความดันมากกว่า 140/90 ขึ้นไป (ค่าปกติอยู่ที่ 120/80)
  • โปรแกรมนี้จะให้เภสัชกรลองคอสเพลย์เป็นช่างตัดผม เพื่อแนะนำและกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตและกำหนดให้ยาความดันโลหิตให้กับผู้ที่มาเข้ารับบริการ

นักวิจัยพบว่า…

64% ของผู้เข้าทดลองประสบความสำเร็จระดับความดันโลหิตน้อยกว่า 130/80 ในหกเดือนต่อมา

โดยนักวิจัยได้เขียนลงในรายงานด้วยว่า การเข้าแทรกแซงนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เพราะในชุมชน ช่างตัดผมจะได้รับการเชื่อถือและไว้วางใจจากบรรดาสมาชิกชุมชน ทั้งยังทำให้เภสัชกรสามารถเข้าติดตามผลได้ตลอดอีกด้วย

เอ๊ะ… แล้วมันเกี่ยวกับเราอย่างไร?

ความจริงแล้วผลการศึกษานี้เพื่อนๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับคนใกล้ตัวที่มีความดื้อดึง ไม่ยอมไปพบแพทย์หรือไม่ตรวจสุขภาพ หรือแม้แต่การไม่ใส่ดูแลสุขภาพตัวเอง ให้ลองปรับที่พฤติกรรม ค่อยๆ ใส่เรื่องราวเหล่านี้เข้าไปในไลฟ์สไตล์แทน เช่น การปรับเรื่องของการกินต่างๆ เพื่อลดปัญหาด้านสุขภาพ หรือการมองหาคุณหมอที่ทำให้อุ่นใจได้ พอจะทำให้คนใกล้ตัวเหล่านั้นสามารถยอมไปตรวจสุขภาพ เข้ารับการรักษาแบบไม่ต้องบังคับกันนั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *