เพราะโลกจริงไม่ได้สวย!! 6 ข้อแด่ “คนทำงาน” เพื่ออนาคตที่สดใส

0

โลกใบนี้ ก็มีอะไรมากมายหลายอย่าง ถ้าเราไม่รู้ความต่างจะยังได้เจอความหมาย ต้องให้น้ำหนักกับสิ่งไหนเท่ากันทุกอย่างจะได้มั้ย แต่ฉันให้น้ำหนักกับความรักมากกว่าใครสิ่งใดก็ตามไม่สำคัญ”

เฮียเชื่อว่าทุกคนต้องการที่จะมีชีวิตที่สมดุล แต่ความจริงที่ต้องพบเจอก็คือ ไม่ง่ายเลยที่จัดการทุกอย่างในชีวิตให้เป็นไปอย่างใจต้องการ ยิ่งกับเรื่องของ “อนาคต” เป็นสิ่งที่คาดหวังมากไม่ได้ จะอย่างไรก็ดี เหมือนว่าจะต้องขึ้นอยู่กับที่ปัจจุบันเราใช้ชีวิตไปอย่างไร ในเรื่องของการทำงานก็เช่นเดียวกันถ้าเราอยากจะมีอนาคตที่สดใสในเรื่องของงาน เฮียมีทริคดีๆ จากชีวจิตมาฝาก ทั้งนี้เฮียมีความเชื่อเหลือเกินว่า… สุขภาพกายที่ดีย่อมนำมาซึ่งจิตใจที่ดี และทุกอย่างจะดีตามไปด้วยกัน

การแข่งขันและทะเยอทะยานยังจำเป็นอยู่

officers (1)

หากคุณต้องการประสบความสำเร็จในการทำงาน คุณต้องทุ่มเทและทำมากกว่าสิ่งที่ระบุในหน้าที่ การแข่งขันทุกวันนี้มีสูงมากทั้งจากเพื่อนร่วมงานด้วยกัน และจากบริษัทคู่แข่ง ดังนั้น ไม่ควรหยุดมองหาโปรเจ็กต์หรือช่องทางหาเงินใหม่ ๆ เสมอ

เรียนรู้วิธีการทำงานกับคนแต่ละรุ่น

ตอนนี้มีกลุ่ม Gen หลัก ๆ อยู่ 4กลุ่มคือ Gen Z น้องฝึกงาน,Gen Y พนักงานและผู้บริหารระดับเริ่มต้น, Gen X และ Baby Boom หัวหน้างานและผู้บริหารระดับสูง คนแต่ละกลุ่มเติบโตมาในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน จึงมีมุมมองเกี่ยวกับการทำงานแตกต่างกันด้วย เพียงเรียนรู้ที่จะสื่อสารและเข้าใจกับกลุ่มต่าง ๆ ก็จะช่วยให้งานของคุณก้าวหน้าได้มาก

ความต้องการของ “หัวหน้างาน” คือโจทย์

officers (3)

แม้คุณจะทำงานได้ดีขนาดไหน หากไม่ถูกใจหรือไม่ตอบโจทย์นายก็ถือว่าล้มเหลวเพราะหากทำงานไม่ตรงใจ โอกาสในการถูกโปรโมตหรือการขึ้นเงินเดือนก็แทบจะไม่มี ดังนั้น บทบาทหลักของคุณคือทำให้ชีวิตเขาง่ายขึ้น เพราะเมื่อเขาเติบโตก็หมายความว่า คุณได้เติบโตตามเขาไปด้วย

ใช้ทุกเวลาให้คุ้มค่า

เมื่อก่อนคำพูดว่า From 9 to 5 แต่ว่าตอนนี้ไม่พอแล้วหลายคนทำงานถึง 12 ชั่วโมงด้วยซ้ำ หากคุณต้องการประสบความสำเร็จ อย่ามัวแต่นั่งนับเวลาทำงาน ควรมุ่งมั่นทำเป้าให้ได้แม้ต้องใช้เวลามากก็ตาม

เครื่องมือฟรีมีให้ใช้ จงใช้!

officers (2)

ทุกวันนี้เราได้เลื่อนขั้นจากสังคมข้อมูลที่การรู้มากก่าคนอื่นจะทำให้คุณเหนือกว่าเพราะตอนนี้ทุกอย่างสามารถเสริช์ได้หมดผ่านทาง Google ดังนั้น หากคุณรู้จักและมีพรรคพวกเยอะ จะทำอะไรก็ไม่เจ๊ง

คุณคืออนาคตของตัวเอง

พูดเลยว่านี่คือยุคของ Gen Y ในการทำงานบริษัทใหญ่ คุณจะมีโอกาสในการก้าวหน้าเร็ว เพราะกลุ่ม Gen Z (ที่มีอายุน้อยกว่า 22 ปี) จะไม่ค่อยสนใจการทำงานบริษัทซักเท่าไหร่ เขาจะชอบเป็นนายจ้างตัวเองมากกว่า ในขณะที่คนรุ่นเก่าอย่าง Gen X และ Baby Boom ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ก็กำลังจะเตรียมตัวเกษียณ ฉะนั้น แค่คุณทำวันนี้ให้ดีที่สุด ตำแหน่งดี ๆ ก็จะมาในไม่ช้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *