4 สัญญาณเตือน “ลำไส้” เราไม่ปกติซะแล้ว

0

โรคมะเร็งเป็นหนึ่งในสาเหตุการตายของคนไทยมากที่สุด และสิ่งที่น่าสนใจคือ…

1 ใน 8 คนนั้นเสียชีวิตด้วย “มะเร็งลำไส้ใหญ่” ซึ่งนับว่าเป็นชนิดมะเร็งที่น่ากลัวที่สุด “มะเร็งลำไส้ใหญ่ ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุในการเกิดที่แน่ชัด  แต่พบว่าอาจมีความสัมพันธ์กับอาหารและสิ่งแวดล้อม โดยการรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน ไขมันและน้ำตาลสูง” – อ้างอิง “ล้ำยุคเรื่องสุขภาพ” โดย แพทย์หญิงสุดสวาท เลาหวินิจ 

แบบนี้แล้ว “ลำไส้” อวัยวะส่งผลกระทบชัดเจนต่อชีวิตประจำวัน แต่หลายคนกลับมองข้ามไป ทั้งที่จริงๆ แล้ว “ลำไส้ไม่แข็งแรง” อาจเกิดขึ้นกับเราได้แบบง่ายๆ เลยนะ โดยมีปัจจัยเป็นพฤติกรรมการกินและสิ่งแวดล้อม แต่ก่อนอื่น เรามีดูสัญญาณที่อาจบอกว่า ลำไส้ของเพื่อนๆ เริ่มมีปัญหาแล้วล่ะ

alarm-signal-of-the-intestines-are-not-normal

1.อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดง่าย

ข้อนี้ก็เกิดจากความผิดปกติของร่างกายเราตามสองข้อที่ผ่านมานั่นเอง เพราะอาการป่วยอื่นๆ รวมทั้งอาการท้องอืด ท้องเสีย นั้น ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันโดยตรง จึงทำให้เพื่อนๆ อาจรู้สึกหงุดหงิดมากขึ้นจากอาการป่วยอย่างต่อเนื่อง

2.ท้องอืดท้องเสียบ่อยๆ

บางครั้งมีอาการท้องเสียแบบไม่ทราบสาเหตุ ระบายแล้วก็ยังรู้สึกอึดอัด หรือบางครั้งท้องอืดมีแก๊สในลำไส้มาก รู้สึกเหมือนพุงป่องกว่าปกติ สาเหตุก็มาจากการที่ร่างกายต้องการย่อยโปรตีน หรือว่าคาร์โบไฮเดรต หากรู้สึกว่าตัวเองท้องอืดถี่เกินไป เพื่อนๆ ควรไปหาหมอนะครับ

3.ป่วยบ่อยและเพลียกว่าปกติ

เพราะว่าระบบบภูมิคุ้มกันส่วนใหญ่นั้นเริ่มที่ระบบทางเดินอาหาร โดยในขณะที่เซลล์ในลำไส้จะเป็นตัวสร้างแอนตี้บอดี้เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคที่ผ่านเข้ามาในร่างกาย ซึ่งหากลำไส้เราไม่แข็งแรงมากพอที่จำกำจัดเชื้อโรคเหล่านั้น ก็ทำให้เชื้อโรคปล่อยพลังทำให้เราป่วยและเพลียนั่นเอง

4.ต้องพึ่งยาถ่าย

อาการที่รู้สึกเหมือนอาหารไม่ย่อย ลมในท้องเยอะ เข้าห้องน้ำแต่ไม่ถ่าย มีการขับถ่ายที่ผิดปกติทำให้เพื่อนๆ ต้องพึ่งยาถ่ายอยู่เป็นประจำ นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนดีๆ ว่าลำไส้เราไม่ดีแล้วนะ


สิ่งสำคัญของการจะแก้ไขให้ “ลำไส้” เรากลับมาปกติ ก็คือต้องย้อนกลับแก้ที่ต้นเหตุ (นอกเหนือจากการใช้ยาตามแพทย์สั่ง) ต้องปรับพฤติกรรมการกิน อารมณ์และการนอนให้สมดุล หรือกินอาหารเสริมที่มีจุลินทรีย์สุขภาพ โปรไบโอติก BB536 อย่าง Combif AR ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้น และอาจช่วยป้องกันโรคทางเดินอาหารต่าง ๆ ที่เกิดจากการไม่สมดุลของจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์และจุลินทรีย์ร้ายที่ก่อโรค

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *