ติดซีรี่ส์เกินพอดี เสี่ยง 5 โรคไม่รู้ตัว!

0

การทำอะไรต่อพอดี ไม่มากไม่น้อยเกินไป ย่อมเป็นสิ่งที่ดี  โดยเฉพาะสายติดซีรีส์แบบหนึบหนับ  ดูแบบไม่ละสายตา ลืมกินข้าว ลืมง่วง คุณรู้หรือไม่ว่า… คุณกำลังทำร้ายร่างกายของตัวเองอยู่  เพราะจะทำให้ร่างกายของคุณอ่อนแอ และยังเสี่ยงต่อ 5 โรคนี้อีกด้วย

addict-to-series-risk-5-diseases

1.โรคต้อหินเฉียบพลัน

มีในรายงานข่าวออกมาว่า สาวจีนที่ดูซีรีส์แบบมาราธอนติดต่อกัน 18 ชั่วโมง เช้ามาเกิดอาการเจ็บตาและคลื่นไส้ เมื่อไปพบแพทย์ทราบว่า เธอเป็นโรคต้อหินแบบเฉียบพลัน เกือบตาบอดทั้งสองข้าง เนื่องจากความดันในลูกตาสูงผิดปกติอย่างรวดเร็ว ดังนั้นใครที่ดูซีรีย์ยาว ๆ ต้องระวังโรคนี้ด้วย

2.โรควุ้นในตาเสื่อม

เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถเกิดได้ในคนที่มีอายุน้อย สาเหตุเกิดจากการใช้สายตาเพ่งที่หน้าจอมากเกินไปและเป็นเวลานาน ซึ่งกว่าจะรู้ตัวอีกที ก็มองเหมือนมีตาข่ายหรือมีหยากไย่บินไปบินมา ดังนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการเพ่งหรือจ้องอะไรนาน ๆ จะดีที่สุด

3.โรคออฟฟิศซินโดรม

อย่าชะล่าใจไปแม้ว่าคุณจะไม่ใช่พนักงานออฟฟิศก็ตามเพราะการติดกับพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนในระยะเวลานาน ๆ จะเสี่ยงกับการเป็นโรคนี้ค่อนข้างสูง ทางที่ดีควรดูซีรีส์เกาหลีแต่พอดีดีกว่า

4.โรคนอนไม่พอ

การดูซีรีส์นั้น ไม่เพียงแต่เพราะความสนุกของเรื่องราว แต่สำหรับท่านที่นิยมดูซีรีส์ในยามค่ำคืนนั้น แล้วเกิดอาการนอนไม่หลับ สาเหตุเกิดจากแสงสีฟ้า ที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคส์ จะส่งผลทำให้เกิดการป่วนฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้เมื่อถึงเวลานอนกลับไม่อยากจะนอน และเมื่อพักผ่อนไม่เพียงพอก็เกิดอาการมึนงง เบลอได้นั่นเอง ต่อมาคือโรคนอนไม่หลับ ถ้ายังฝืนต่อไป โรคนอนไม่หลับถามหาแน่นอน และเหมือนเป็นการบ่อยให้ร่างกายสะสมสารพิษของการนอนไม่หลับ กลายเป็นโรคเรื้อรัง ส่งผลระยะยาวตามมา

5.โรคอ้วน

ไม่อยากอ้วนอย่าติดซีรีส์เกินไปนะ เพราะการนอนดึกหรือนอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ ส่งผลทำให้ร่างกายหิวบ่อย รับรองนอนน้อยโรคอ้วนถามหาแน่นอน


 

ถึงแม้ว่าการดูซีรี่ส์จะเป็นวิธีผ่นอคลายและคลายเครียดที่ดีสุดของบางคน แต่นั่นหมายความว่าเราต้องเลือกสสายกลางนะคะเพื่อนๆ อย่าดูเพลินจนลืมเวลา เพราะนั่นอาจเป็นการทำร้ายสุขภาพมากกว่าจะเป็นการฮีลจิตใจนะ :)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *