9 ข้อบอกเหตุเมื่อไหร่ที่ “ผู้หญิง” ต้องไปหาหมอสูติ???

0

ผู้หญิงเราควรจะหาหมอสูติตั่งแต่เริ่มมีหัดฟีเจอริ่ง มีเซ็กเมื่อไรก็คิดถึงตรงนี้ได้แล้ว หรือมีรอบประจำเดือนไม่ปกติหรือปวดท้องเวลามีเมนส์หรือตั้งแต่อายุ 18 เป็นต้นไป ผู้หญิงทุกคนควรตรวจมะเร็งปากมดลูกและตรวจต่อเนื่องป็นประจำทุกๆ 2 ปี ไม่ว่าเราจะมีแฟนหรือมีเซ็กหรือไม่???

9-an-alarm-when-the-woman-must-go-to-the-doctor-obstetrician

ฉันจะมีเซ็กที่ปลอดภัยได้อย่างไร  ถึงแม้ว่าจะไม่มีวิธีปองกันวิธีไหนที่ได้ผลได้ 100%

แต่การที่ใช้ถุงยางขณะที่มีเพศสัมพันธ์ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุดจะปองกันตัวเองจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดร. นิคอล อธิบายว่า “ถุงยางอนามัยปองกันโรคติดต่อได้เกือบทุกโรคค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ และมีโอกาสที่จะติดหูดและเริ่มได้ ถ้าคุณมีกิจกรรมเข้าจังหวะบ่อยๆ ก็อยากจะแนะนำให้ปลอดภัยไว้ก่อนโดยการใช้ถุงยางทุกครั้ง อย่าเปลี่ยนคู่นอน บ่อยๆ และต้องตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เป็นประจำ

กลัวตรวจมะเร็งปากมดลูก

ไม่เอาค่ะ  ดร. เมอร์เคอร์ บอกว่า ไม่มีอะไรน่ากลัวเลยจิงๆตอนแรกก็แค่ตรวจร่างกายธรรมดา  เช่น วัดความดัน ตรวจน้าอก โมเมนท์ที่สาวๆ เราขยาดตอนที่ขึ้นขาหยั่ง ให้คุณหมอตรวจภายในนี่ล่ะคุณหมอจะตรวจด้วยมือก่อนเพื่อคลำดูว่ามีก้อนหรือมีอะไรที่ผิดปกติช่วงปากมดลูก รังไข่หรือในอุ้งเชิงกรานบ้างหรือเปล่า หลังจากนั้นจะใช้คีม

เป็นอะไรไม่รู้ ตกขาวเยอะมากเลย

จิ๊มิ ของฉันชื้นไปหรือเปล่า ปริมาณตกขาวของแต่ละคนไม่เท่ากัน ก็มีแต่ตัวเราเองเท่านั้นแหละที่ต้องคอยสังเกตว่าแค่ไหนที่เรียกว่าปกติสำหรับเรา ดร.เมอร์เคอร์ บอกว่าส่วนมากแล้วเมื่อเกิดอาการผิดปกติ ตกขาวจะมีกลิ่น มีปริมาณมากและมีสีออกเขียว น้ำตาลหรือเหลือง บางครั้งก็ทำให้เกิดอาการคันร่วมด้วยและติดเป็นคราบอยู่ที่กางเกงชั้นใน ซึ่งถ้าคันมากแล้ว

อาการผิดปกติแบบไหนที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

ข่าวร้ายคือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ ดร.แฮร์รี่ เมอร์เคอร์ ของศาสตราจารย์ด้านสูติศาสตร์  เลยบอกว่า เมื่อมีเซ็กซ์แบบไม่ป้องกันเมื่อไหร่ ก็คิดได้แล้วว่ามีความเสี่ยงเกิดขึ้น

บอกตรงๆ  จิ๊มิคันมากมันเป็นอะไรล่ะนี่ 

อาการนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ กันแทบทุกคน ดร.ลัสค์ บอกว่าส่วนมากจะมีสาเหตุมาจากเชื้อรา ถ้าติดเชื้อรุนแรงหน่อยก็อาจจะคันมาก เจ็บบริเวณช่องคลอดและมีตกขาวมากขึ้น แต่ว่ารักษาไม่ยากเลยลองปรึกษาคุณหมอดีที่สุด

บางครั้งมีเซ็กซ์แล้วเจ็บ ทำยังไงดี  

ดร.ลัสค์ บอกว่าความรู้สึกม่สบายตัวระหว่างมีเซ็กซ์เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดได้จากหลายปัจจัยเช่น  มีเซ็กซ์บ่อย  สารหล่อลื่นน้อย  หรือท่าทางขณะมีเซ็กซ์ แต่ถ้าไม่ได้เจ็บปวดเพราะสาเหตุที่ว่ามา ก้ควรจะไปให้คุรหมอตรวจดูเพราะอาจเกิดจากการติดเชื้อโรคอื่นๆได้

เราจำเป็นต้องทำความสะอาดช่องคลอดให้สะอาดแค่ไหนถึงปลอดภัย 

ดร.ลัสค์ อธิบายว่า “ความจริงเราไม่ต้องไปยุ่งกับบริเวณตรงช่องคลอดมากเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะร่างกายจะผลิตเชื้อแบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็นกรดออกมาอยู่แล้ว ส่วนใหญ่หมอจะไม่แนะนำให้ฉีดล้างหรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับช่องคลอด แค่ถุสบู่เวลาอาบน้ำตามปกติวันละหนึ่งครั้งก็เพียงพอแล้วค่ะ” นอกจากนี้ ดร.ลัสค์ยังเตือนว่าไม่ควรจะทิ้งสิ่งแปลกปลอมไว้ในช่องคลอดนานจนเกินไป เช่น ผ้าอนามัยแบบสอดหรือเซ็กซ์ทอยต่างๆ

ฉันจะเลือกหมอสูติยังไงดี 

ถ้ายังไม่เคยหาหมอที่ไหนเลยก็อาจให้เพื่อนหรือครอบครัวแนะนำให้ได้  แต่ก็ต้องดูคุณสมบัติของคุณหมอคนนั้นด้วย ดร.นิคอล แนะว่าเวลาไปหาก็ให้สังเกตดูว่าคุณหมอมีปฏิสัมพันธ์กับเรายังไงเป็นผู้ฟังที่ดีมั้ย คุยด้วยง่ายมั้ย ตั้งใจตอบคำถามของเราหรือเปล่า ถ้ารู้สึกว่าคุณหมอไม่ใส่ใจเพียงพอหรือไม่สบายใจที่จะคุยกับหมอคนนี้ก็สามารถเปลี่ยนหมอได้

 

ที่มา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *