7 สัญญาณอย่างง่ายๆ ไว้สังเกต… เรากำลังเป็นเบาหวานหรือเปล่า?

0

เพื่อนๆ ทราบหรือไม่ว่าทุกวันนี้การป่วยเป็นโรคเบาหวานนั้นสามารถเป็นได้กับทุกคน ไม่จำเป็นต้องเป็นเฉพาะกับคนอ้วนเพียงอย่างเดียวคนผอมแห้งก็สามารถเป็นได้ แล้วมีสัญญาณอันตรายใดบ้างที่จะทำให้เราสามารถทราบได้ว่าเรากำลังเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคเบาหวานได้บ้าง?

สัญญาณอันตรายเหล่านั้นมีด้วยกัน 7 อย่างง่ายๆ ไว้สังเกต

7-signs-of-diabetes

  1. รู้สึกเบื่ออาหาร พบว่าตนเองมีน้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุใด
  2. พบว่าเกิดอาการชา เกิดอาการเป็นเหน็บบ่อยครั้ง รู้สึกคล้ายกับว่าเหมือนมีของแหลมทิ่มอยู่บริเวณส่วนปลายนิ้วมือนิ้วเท้า หรือในบางครั้งก็อาจมีอาการแขนขาอ่อนแรงได้ อาการแบบนี้เรียกว่า “อาการเส้นประสาทอักเสบ” และอาการแบบนี้สามารถพบว่ามีอาการถี่มากขึ้นเรื่อย ๆ
  3. พบลักษณะปัสสาวะที่ดูผิดปกติดูแตกต่างไปจากเดิมหรือพบว่ามีอาการปวดปัสสาวะตลอดทั้งวัน
  4. รู้สึกหิวน้ำบ่อยมาก (มากกว่าปกติที่เคยเป็น) แม้ว่าจะดื่มน้ำมากมายเพียงใดก็ยังคงรู้สึกกระหายน้ำอยู่ดี
  5. บริเวณผิวหนังนั้นมีลักษณะแห้งผิดจากปกติ มักเกิดแผลและเกิดการติดเชื้อได้ง่ายมาก (ที่สำคัญแผลยังหายยากอีกด้วย) ซึ่งก็เป็นจุดสังเกตหนึ่งที่อาจทำให้มั่นใจไปเกินครึ่งแล้วว่าเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานแน่ๆ
  6. ตาพร่ามัว มองอะไรก็เริ่มจะมองไม่ค่อยชัด
  7. รู้สึกอ่อนเพลียและรู้สึกเหนื่อยง่ายมากขึ้น บางคนแค่เดินก็เหนื่อยแล้ว และอาจมีอาการง่วงนอนตลอดเวลาอีกด้วย แม้ว่าคืนนั้นจะนอนเต็มอิ่มมากแค่ไหนก็ตาม

อาการเหล่านี้ล้วนเป็นอาการที่แสดงว่าขณะนั้นร่างกายมีสภาวะระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาก ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่ละก็คุณควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเลือดเพื่อการหาค่าระดับน้ำตาลในเลือดอีกครั้งเพื่อความชัวร์ เพื่อการตรวจสอบให้ทราบผลที่แน่ชัดจะดีกว่า (ก่อนตรวจเลือดควรงดทานอาหารก่อนตรวจอย่างน้อย 6 ชั่วโมง) โปรดจำไว้ว่าโรคเบาหวานเป็นโรคที่คุณไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด หากพบว่าตนเองมีอาการสุ่มเสี่ยงควรรีบไปตรวจกับแพทย์ให้ไวที่สุดเข้าไว้จะยิ่งดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *