6 วิธีคลายเครียดหลังทำงาน

0

ในบางครั้งหากเรามุ่งมั่นในการทำงานมากเกินไป ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพจนทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ แถมความสุขยังลดน้อยลงอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากเราได้ลองผ่อนคลายความเครียดสักพัก ก็จะช่วยทำให้สุขภาพจิตดี และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่าเราสามารถคลายความเครียดได้ด้วยวิธีใดบ้าง

6 วิธีคลายเครียดหลังทำงาน (1)

พักผ่อนหย่อนใจบ้าง

เคล็ดสุขภาพง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ นั่นก็คือ การหาเวลาที่จะไปพักผ่อนเพื่อให้ร่างกายได้รีแลกซ์บ้าง จะช่วยให้เราพร้อมที่จะกลับไปทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้งค่ะ

สร้างความเป็นมิตร

ในบรรยากาศการทำงานหากเราหมั่นพูดคำว่าสวัสดี ไม่เป็นไร ขอโทษ และขอบคุณให้ติดปาก ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานได้เยอะขึ้นมากเลยล่ะ  แถมยังเป็นเสน่ห์แก่ผู้พูดและผู้ฟังด้วย และในบางเรื่องที่ไม่ควรพูดก็อย่าพูด จะช่วยให้เราลดความเครียดลงได้มากเลยล่ะ

6 วิธีคลายเครียดหลังทำงาน (2)

การบริหารเวลาให้เหมาะสม

ในแต่ละวันเราควรรีบทำงานสำคัญให้เสร็จก่อน จะช่วยให้เราประหยัดเวลาและทำงานได้มากขึ้น แถมยังมีเวลาสำหรับการพักผ่อนส่วนตัว จึงทำให้ความเครียดน้อยลงอีกด้วย

มองโลกในแง่บวก

เราต้องให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอว่า “ชีวิตมันก็เป็นแบบนี้แหล่ะ” อย่ายึดติดอยู่กับอดีตหรืออนาคตมากเกินไป จะช่วยให้เราต่อสู้กับปัญหาและอุปสรรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

6 วิธีคลายเครียดหลังทำงาน (3)

แสดงอารมณ์อย่างเหมาะสม

ฝึกควบคุมอารมณ์ให้คิดก่อนทำ เมื่อไหร่ที่รู้สึกเครียดหรือหงุดหงิด ให้หายใจเข้าออกช้าๆ จะทำให้เรามีสติและแสดงออกได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น

แก้ปัญหาอย่างถูกวิธี

การเริ่มต้นแก้ปัญหาที่สาเหตุ จะช่วยให้ปัญหาคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น และเมื่อเรารู้วิธีแก้ไขปัญหาแล้วก็ควรลงมือทำทันที และนี่ก็คือเคล็ดสุขภาพง่ายๆ ที่จะช่วยให้เราคลายความเครียดลงได้เยอะเลยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *