6 เคล็ดลับการใช้ชีวิตปลอดสารพิษ Eco-Life ที่แท้ทรู!

0

มลภาวะที่รายล้อมอยู่รอบตัวเรา ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ก็มีทั้งฝุ่น ควัน และสารเคมี ดูจะเป็นเรื่องยากที่เราจะหลีกเลี่ยง แม้ภายในบ้านที่เราคิดว่าปลอดภัย

แต่รู้ไหมว่ามลพิษในบ้านมีความเข้มข้นมากกว่านอกบ้านถึง 4 เท่าเลยนะ!

6-tips-for-living-eco-life-2

เนื่องจากอากาศพิษในบ้านระบายให้สูญสลายตามธรรมชาติได้ยาก จึงถูกขังให้อัดอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น ดังนั้น อากาศในบ้านก็ไม่ได้สะอาดไปกว่านอกบ้านเลย ไหนจะอุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีทั้งสารเคมี ที่เราเองไม่รู้เลยว่าส่วนประกอบเหล่านั้นจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากน้อยแค่ไหน

เราลองมาดูเคล็ดลับการใช้ชีวิตปลอดสารพิษ สไตล์ eco-life มาฝาก ซึ่งเป็นเนื้อหาบางส่วนจากหนังสือ “780 ไอเดีย ครบเครื่องเรื่องงานบ้าน” จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ที่จะทำให้คุณได้ไอเดียตั้งแต่เรื่องการทำความสะอาดบ้าน เลือกสรรและถนอมอาหาร ไปจนถึงการดูแลผิวพรรณและความงาม ด้วยวิธีง่าย ๆ และไม่ยากอย่างที่คิด

6-tips-for-living-eco-life-1

1.ปลูกต้นไม้ เพื่ออากาศบริสุทธิ์

ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ปรับความชื้นให้เหมาะสม ลดเสียงรบกวนจากภายนอกและบังแดดได้ดี ช่วยให้ผ่อนคลายทั้งจิตใจและร่างกาย แถมยังดูดซับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและแก๊สโอโซนภายในบ้าน กำจัดเชื้อแบคทีเรียในชั้นบรรยากาศ ช่วยดูดสารพิษประเภทโลหะหนัก ดูดซับผงฝุ่นละเอียดและมลพิษทางอากาศ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ นอกจากนี้ การปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้านหรือใช้ต้นไม้ประดับตกแต่งในอาคารยังช่วยลดความร้อนและคลายเครียดได้ดี รู้อย่างนี้แล้ว เรามาช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้านและโลกใบนี้กันดีกว่า

2.ถ่ายเทอากาศ

เมื่อต้องการให้อากาศถ่ายเท วิธีที่ใช้ได้ผลมากที่สุดคือ เปิดประตูและหน้าต่างทั้งหมดเพื่อรับลม ให้เปิดประตู และหน้าต่างทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ในช่วงเวลาใดก็ได้ระหว่างเวลา00-21.00 น. หลีกเลี่ยงการเปิดรับลมในช่วงเช้ามืดและตอนกลางคืน เพราะเป็นช่วงที่สิ่งสกปรกในอากาศลอยต่ำเป็นพิเศษ สำหรับห้องครัวซึ่งมีเตาแก๊ส เวลาประกอบอาหาร ควรเปิดหน้าต่างทิ้งไว้หรือใช้เครื่องดูดควันร่วมด้วย

3.กำจัดเชื้อรา

เชื้อราภายในบ้านคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง รวมถึงโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจต่าง ๆ และยังเป็นภัยต่อทารก เด็กเล็ก คนสูงวัย และผู้ป่วย นอกจากนี้ ไรฝุ่นจำนวนมหาศาลที่อาศัยอยู่ตามผ้านวม ผ้าม่าน จะทำให้เกิดโรคหืด หลอดลมอักเสบ ภูมิแพ้ ฯลฯ เรากำจัดเจ้าสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยการทำความสะอาดและซักเท่านั้น

4.ใช้วอลล์เปเปอร์จากธรรมชาติ 100%

วอลล์เปเปอร์ทั่วไปได้แก่ “ซิลก์วอลล์เปเปอร์” ที่ผลิตจากวัสดุพีวีซี ซึ่งส่งผลให้ระบบต่อมไร้ท่อและฮอร์โมนของผู้สัมผัสมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง ลองเปลี่ยนมาใช้วอลล์เปเปอร์ชนิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมดูสิ ในปัจจุบันมักเป็นอะคริลิกเรซินชนิดละลายในน้ำได้ เมื่อติดตั้งจะทาเคลือบด้วยน้ำยาป้องกันเชื้อรา ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ก่อให้เกิดแก๊สพิษใด ๆ ทั้งสิ้น ดังนั้น หากต้องการใช้วอลล์เปเปอร์ชนิดนี้ คุณต้องมองหาตราประทับรับรองคุณภาพเป็นอย่างแรก เช่น องค์กรที่เกี่ยวกับอากาศบริสุทธิ์หรือองค์กรเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ และห้ามลืมว่ากาวทาวอลล์เปเปอร์ชนิดนี้ก็ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

5.ใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้างแบบรักษ์โลก

สารซักล้างต่าง ๆ ถูกผลิตด้วยหลักทางปิโตรเคมี คือต้องมีสารลดแรงตึงผิวและต้องทำความสะอาดได้ดี จึงมักผสมสารเคมีที่อาจให้โทษต่อร่างกาย กลิ่นสังเคราะห์ สารกันเสีย ฯลฯ ทั้งยังไม่สลายตัวไปตามธรรมชาติ จึงเป็นสาเหตุของน้ำเน่าเสีย และเมื่อตกค้างบนเสื้อผ้าก็ทำให้เกิดโรคผิวหนัง ลองหันมาใช้น้ำส้มสายชูหรือเบกกิงโซดาแทนดูสิ รับรองว่าปลอดภัยต่อผิว แถมยังราคาถูกเป็นมิตรกับเงินกระเป๋าด้วย

6.ใช้บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ แบบรักษ์โลก

ปัจจุบันมีบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารหลายชนิดที่ไม่เป็นพิษและย่อยสลายง่าย ลองเปลี่ยนมาใช้ภาชนะสเตนเลส ไม้ กะลา กระดาษชานอ้อย หรือถ้วยชามดินเผาดูสิ ภาชนะเหล่านี้ใช้เวลาย่อยสลายน้อยกว่าโฟมหรือพลาสติกหลายเท่าตัว


หากเรายอมรับว่าความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ สภาพแวดล้อมที่ปนเปื้อนมลพิษ และอาหารการกินในปัจจุบันเป็นผู้ร้ายที่ทำลายชีวิตมนุษย์โลก อาจจะไม่ใช่ความคิดที่ถูกต้องเสียทีเดียว แต่สาเหตุหลักที่ส่งผลเสียร้ายแรงที่สุดต่อมนุษย์ในทุกวันนี้ ต้นเหตุไม่ใช่ใครอื่น แต่คือเราทุกคน ที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมก่อน ฉะนั้น ลองเปลี่ยนทัศนคติหรือพฤติกรรมที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมกันเถอะ แม้ชีวิตอาจจะไม่สะดวกสบายไปทุกอย่าง แต่การฝึกนิสัยรักษ์โลกย่อมส่งผลดีต่อพวกเราทุกคนอย่างแน่นอน

“780 ไอเดีย ครบเครื่องเรื่องงานบ้าน” เคล็ดลับงานบ้านแสนชาญฉลาด เพื่อบ้านที่ถูกสุขอนามัย ปลอดภัยสำหรับทุกคน ใส่ใจและรู้จักใช้สิ่งอำนวยความสะดวกที่ไร้สารเคมีในการทำความสะอาดบ้าน ห้องหับ เสื้อผ้า ทำสวน ตกแต่งภายใน อาหารเพื่อสุขภาพ เครื่องสำอางและการบำรุงผิวพรรณ

00-cover-780-%e0%b9%84%e0%b8%ad%e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b8%b5%e0%b8%a2-%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%a3%e0%b8%b7%e0%b9%88

วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ในราคา 365 บาท หรือสั่งซื้อผ่านทาง www.nanmeebooks.com www.facebook.com/nanmeebooksfan  หรือ โทร. 0-2662-3000 กด 0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *