6 พฤติกรรมทำเสี่ยง ร้ายแรงเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่

0

โทษของบุหรี่มีมากมายก็จริง แต่พฤติกรรมบางอย่าง ก็ร้ายแรงเทียบเท่ากับการสูบบุหรี่เช่นเดียวกัน อย่าแปลกใจว่าไม่ได้สูบบุหรี่ สักมวนทำไมยังเสี่ยงต่อการทำลายสุขภาพอีก

1.ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องนั่งทั้งวัน

6-risk-behaviors-serious-is-equivalent-to-smoking-2

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำลายสุขภาพ เทียบเท่ากับการสูบบุหรี่ เพราะทางสถาบัน Alberta Health Services-Cancer Care แห่งประเทศแคนาดา ได้เปิดเผยว่า คนที่มักจะนั่งอยู่กับที่ตลอดเวลานั้น จะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งปอดได้  เพราะมีผลการวิจัยพบว่า ผู้ป่วยสำหรับโรคเหล่านี้เกือบจะ 160,000 ราย สาเหตุถึง 2 ใน 3 นั้น มีความเสี่ยงที่เกิดจากโรคเทียบเท่ากับคนที่สูบบุหรี่เลยทีเดียว

2.รับประทานไขมันมากเกินไป

6-risk-behaviors-serious-is-equivalent-to-smoking-4

ทั้งเนื้อสัตว์และอาหารจำพวกไขมัน เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ จากผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย University of Southern California พบว่า คนที่ชอบรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์มาก ยิ่งในวัยกลางคนด้วยแล้วจะส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งมากกว่าคนที่ค่อยรับประทานเนื้อสัตว์มากถึง 4 เท่าด้วยกัน และความเสี่ยงนี้ก็เทียบเท่ากับคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำด้วย

3.การปรุงอาหารด้วยแก๊ส

6-risk-behaviors-serious-is-equivalent-to-smoking-3

ได้มีผลการวิจัยออกมาจาก Environmental Health Perspectives ในปี 2013พบว่า ผู้ที่ปรุงอาหารด้วยแก๊สเป็นประจำนั้น  จะส่งผลให้เกิดโรคได้ไม่ต่างจากควันบุหรี่มือสองดี ๆ นี่เอง เพราะว่าแก๊สนั้นจะประกอบไปด้วยคาร์บอนมอนอกไซค์ ไนโตรเจนไดออกไซด์ อีกทั้งยังมีฟอร์มาดีไฮด์ ซึ่งเมื่อเราทำการสูดดมในระหว่างการทำอาหารเข้าไป ก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงได้ไม่ต่างจากควันบุหรี่เช่นเดียวกัน

4.เลือกใช้น้ำมันประกอบอาหารผิดประเภท

6-risk-behaviors-serious-is-equivalent-to-smoking-5

ส่งผลทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งด้วย เช่น การนำน้ำมันถั่วเหลืองมาใช้สำหรับการทอดอาหารและตั้งอยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนจัด อาจนำมาซึ่งสารอัลดีไฮด์ และสารต่าง ๆ ที่พบในมวนบุหรี่อีกด้วย

5.นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ

6-risk-behaviors-serious-is-equivalent-to-smoking-6

ใครคิดว่าไม่สำคัญ เพราะถ้านอนไม่พอ นอกจากจะเป็นสาเหตุของโรคอ้วน โรคเรื้อรังต่าง ๆ แล้ว ยังมีความเสี่ยงพอ ๆ กับสิงห์อมควันกันเลยนะ

6.เหตุเกิดจากความเหงา

6-risk-behaviors-serious-is-equivalent-to-smoking-1

เพราะมีผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริคแฮม เผยว่า ความเหงานั้น สามารถทำลายสุขภาพของเราได้มากพอ ๆ กับการสูบบุหรี่ 15 มวนต่อวันเลยเชียว อีกทั้งความเหงายังทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง และโรคหัวใจได้อีกด้วย


 

ทางที่ดีเราควรหลีกเลี่ยง 6 พฤติกรรมเบื้องต้น ออกกำลังกายและทำให้จิตใจสดชื่นปลอดโปร่งดีกว่า ดีต่อใจ ดีต่อกาย ดีที่สุด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *