ความเครียด 6 แบบที่ต้องทำความรู้จักพร้อมวิธีแก้ไข

0

ตามสำนวนที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง” สอนให้เรารู้ว่า เราควรต้องรู้จริงเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องเจอ จึงจำทำให้เราหาทางออกและแก้ปัญหาได้ดีกว่าเดิม เรื่องของสุขภาพก็เช่นเดียวกัน

เคยไหม? รู้สึกเครียดแต่หาสาเหตุไม่ได้

ถ้าเราจะรับมือกับความเครียดต้องรู้ว่ามันเริ่มมาจากที่ไหน Tara Parker-Pope เจ้าของผลงานเขียนมากมายที่ได้รับการเผยแพร่ใน The New York Times ได้แบ่งความเครียดที่เราควรรู้จักเอาไว้ 6 อย่างนี้ครับ

6-kinds-of-stress

1.Emotional Health: ภาวะทางอารมณ์

ความเครียดที่เกิดจากภาวะอารมณ์ ซึ่งในทางหนึ่งแล้วการเผชิญหน้ากับความเครียดลักษณะนี้โดยตรงอาจยิ่งเพิ่มความเครียดให้กับเรามากขึ้น หากเพื่อนๆ รู้สึกเครียดแบบมาจากอารมณ์ หรือต้องเจอกับภาวะความคิดลบมากๆ ให้ลองหาอย่างอื่นทำ มองโลกในแง่บวกขึ้นและอดทน

 

 

2.Physical Health: ปัญหาสุขภาพกาย

อาการที่มาจากความเจ็บป่วยของร่างกายเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมได้ ความเจ็บปวดบางอย่าง รวมไปทั้งอาการต่างๆ ส่งผลต่อตารางเวลาชีวิต แม้เล็กน้อยก็สร้างความหงุดหงิดและก่อเป็นความเครียดได้ การรักษาตามกระบวนการและอดทนคือการเผชิญกับความเครียดที่เกิดจากปัญหานี้ครับ

3.Fitness: ทางออกแก้เครียดที่เกิดจากฮอร์โมน

บางครั้งเราต้องเผชิญกับความเครียดที่มาจากฮอร์โมน แน่นอนว่าควบคุมได้ยาก แต่ก็มีวิธีที่สามารถกำจัดได้ง่ายอย่างการออกกำลังกาย การทำกิจกรรมนี้จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขที่เรียกว่า เอ็นดอร์ฟิน ทำให้ความเครียดลดลง

4.Mental State: สภาพจิตใจ

บางครั้งเราไม่ได้ตั้งใจเครียด แต่เหมือนกับเราเจอเรื่องมากมายที่ต้องจัดการ บางครั้งไม่เป็นไปตามที่คิดไว้ ทำให้เราเครียดได้ รวมไปถึงการเครียดแบบสะสมด้วยเช่นเดียวกัน สมาธิจะช่วยให้เพื่อนๆ จัดการความเครียดนี้ได้เป็นอย่างดี ตั้งสติ และจัดการกับงานทีละอย่าง

5.Nutrition: อาหาร

อาหารบางอย่างทำให้เราเครียดได้นะ อย่าง กาแฟ น้ำตาล พวกนี้กระตุ้นความเครียดได้ ดังนั้น พยายามเลือกทานอาหารที่จะส่งผลให้เพื่อนๆ อารมณ์ดีมากกว่า ลองดูบทความนี้กันดู เครียดไม่ไหว!!!! มากินสิ่งแก้เครียดด่วน

6.Community: การเชื่อมต่อกับผู้คน

แน่นอนว่าเรื่องความสัมพันธ์มีส่วนที่ทำให้เราเครียดได้อยู่แล้ว ไม่ต้องเป็นความสัมพันธ์ใหญ่ๆ อย่างพ่อแม่ แฟน ครอบครัว แต่แค่เป็นสถานการณ์เล็กๆ อย่างการโดนแซงคิว เดินชนกันแล้วไม่ขอโทษ ก็ทำให้เครียดได้ หากต้องเจอกับความเครียดที่เกิดจากเรื่องเหล่านี้ เพื่อนๆ ต้องใช้ความเข้าใจนะครับ เพราะบางครั้งเราก็ต้องยอมรับว่าไม่สามารถควบคุมปัจจัยที่เกิดขึ้นเหล่านั้นได้


ทำความรู้จัก ใช้ความเข้าใจ มองโลกแง่บวก ออกกำลังกายและกินอาหารมีประโยชน์ ไม่ใช่การพูดเรื่อยเปื่อยครับ แต่เป็นแนวทางที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สุขภาพดีทั้งกายใจได้จริงๆ

ที่มา: 6 Kinds of Stress and How to Cope โดย 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *