6 ข้อคลายร้อน สู้อากาศด้วยวิธีที่คุณอาจไม่เคยทำมาก่อน!

0

อากาศบ้านเรานับวันจะสาหัสขึ้นทุกที บางวันอุณหภูมิปาไปเกือบ 40 องศา อย่างเมื่อวันก่อนเฮียเดินออกไปหาข้าวกลางวันทาน เดินกลางแดดนี่แสบร้อนมาก เรียกได้ว่าร้อนจนเกินจะทนเลยทีเดียว ซึ่งหากเป็นแบบนี้ร่างกายแย่แน่ ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยทำให้ร่างกายได้คลายความร้อนลงได้ ก็ควรทำด้วยวิธีแบบนี้ รับรองเย็นฉ่ำขึ้นมาทันที ไปดูกันครับ!

6-how-to-cool

1.เลือกกินอะไรเย็นๆ

อากาศก็ร้อน อาหารก็เบื่อ ลองเปลี่ยนมาเป็นประเภทอาหารเย็นๆอย่าง แตงโม แคนตาลูป หรือลอดช่องน้ำกระทิใส่น้ำแข็ง แบบนี้รับรองเย็นขึ้นมาเลย

2.สมุนไพรก็ดับร้อนได้นะ

นอกจากอาหารแล้วยังมีสมุนไพรที่ช่วยดับร้อนในร่างกายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ดอกดาวเรือง ว่านหางจระเข้ ดอกแค ใบบัวบก รางจืด ฟ้าทะลายโจร ฟักเขียว มะระขี้นก สะเดา ย่านาง และบอระเพ็ด แบบนี้ล้วนมีฤทธิ์เย็น ดังนั้นหากรู้สึกร้อนในร่างกายก็ลองหามากินดูนะ

3.กินมื้อเล็กแต่บ่อย  แบบนี้ได้หรอ?

เมื่อเรากินอาหารเข้าไป ระบบย่อยอาหารและระบบเผาผลาญก็จะทำงาน จึงทำให้อุณหภูมิในร่างกายร้อนขึ้น ยิ่งกินมากก็ยิ่งร้อนหนัก ดังนั้นวิธีดับร้อนให้ร่างกายง่ายๆก็แค่กินอาหารมื้อเล็ก ๆ แต่กินบ่อยกว่าปกติเพื่อช่วยร่างกายประหยัดพลังงานนั่นเอง

4.ประคบเย็นที่ข้อมือ

เพราะเส้นเลือดใหญ่ของเราอยู่บริเวณข้อมือ ดังนั้นการประคบเย็นบริเวณนี้ครั้งละ 5 วินาที ในทุก ๆ 2 ชั่วโมง จะสามารถช่วยลดอุณหภูมิภายในเส้นเลือด ทำให้ร่างกายรู้สึกเย็นขึ้นได้

5.แช่เท้าในน้ำเย็น

หากรู้สึกร้อนมากๆวูบวาบไปทั้งตัว แค่เพียงแช่เท้าในน้ำเย็นสักพัก ร่างกายก็จะปรับอุณหภูมิลงโดยอัตโนมัติทำให้ร่างกายเย็นได้

6.ดื่มน้ำเย็นแก้วใหญ่

เมื่อใดที่รู้สึกว่าร่างกายร้อนขึ้นชนิดที่เหงื่อซึมไปทุกรูขุมขน ให้รีบหาน้ำเย็น ๆ มาดื่มไปเลย 1 แก้วใหญ่ แล้วค่อย ๆ จิบน้ำเย็นไปเรื่อย ๆ ทุก 15 นาที แบบนี้จะช่วยระบายความร้อนรุ่มข้างในได้เป็นอย่างดี


 

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ กับวิธีการดับร้อนที่เรานำมาแนะนำกัน รับรองว่าให้ผลลัพธ์ที่โดนใจอย่างไม่มีผิดหวังแน่นอน ลองทำตามกันดู

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *