6 วิธีลาป่วยอย่างมืออาชีพ

0

คำถามคือป่วยจริงหรือเปล่าหรือลาไปเที่ยว?

สิ่งเหล่านี้เป็นคำถามที่นายจ้างอาจคิดหากกลัวว่าจะถูกจับได้ทางที่ดีควรบอกไปตรงๆ ดีกว่า เพราะบริษัทส่วนใหญ่จะกำหนดวันลาต่างๆ ไว้เพียงแต่ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าเท่านั้น

แล้วเมื่อถึงคราวป่วยจริงๆ ละเราควรจะต้องเตรียมตัวอย่างไรดีมาเรียนรู้กันดีกว่า

6-how-sick-leave-professionally (1)

1.อย่าคิดมาก

หากป่วยอย่าได้รังเลว่าการหยุดงานของคุณจะทำให้บริษัทเสียงานหรือเพื่อนเสียความรู้สึกเพราะจากผลการสำรวจของMercer Human Resources Consulting ค้นพบว่าลูกจ้างส่วนใหญ่ลาหยุดประมาณ5วันต่อปีเท่านั้นทั่งๆที่บริษที่บริษัทส่วนใหญ่มีวันลาป่วยให้ถึง 30 วันด้วยซำยิ่งไปกว่านั้นหากคุณป่วยแต่ไม่ได้ลาการมาทำงานของคุณในสถาพแบบนั้นอาจไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควรและที่สำคัญยังเป็นตัวแพร่เชื้อให้เพื่อนร่วมงานอีกด้วย

2.บอกแต่เช้า

สิ่งที่ไม่ควรทำคือการเขียนอีเมลหานายของคุณเพื่อบอกว่าคุณป่วยแต่ควรโทรไปลาตั้งแต่เช้าสุดเท่าที่สมควรอย่างรู้ว่านายจ้างของคุณน่าจะตื่น 07.00 น.เพื่อมาทำงานตอน 08.30 น.ก็ควรโทรหาในระหว่างนั้นหรือหลังจากนั้นไม่มากเพื่อบ่งบอกว่าคุณรู้สึกผิดจริงๆ

3.สั้น กระชับ ฉับไว

6-how-sick-leave-professionally (2)

ไม่จำเป็นต้องบอกเล่าเก้าสิบอาการป่วยของคุณมากมายพูดให้สั้นเท่าที่จำเป็นว่าเป็นอะไรขอโทษแล้ววางสายการไอหรือทำเสียงแหบในสายโทรสับ บางครั้งอาจทำให้คนปลายสายคิดว่าคุณทำตัวป่วยเกินจริงได้

4.แสดงความห่วงงาน

หากคุณปิดท้ายการลางานด้วยการถามนายจ้างว่ามีงานค้างอะไรที่สามารถทำจากบ้านได้มั้ยอย่างการอ่านและตอบอีเมลหรือการช่วยตรวจสอบเอกสารคร่าวๆเหล่านี้เป็นการแสดงถึงความรับผิดชอบของคุณ

5.ไม่ต้องโพสต์ Facebook

หลายคนกลัวว่าการป่วยจริงของตัวเองจะถูกสงสัยหรือไม่ได้รับความไว้วางใจตราบใดที่คุณไม่ได้ลาป่วยในวันจันทร์หรือวันศุกร์บ่อยๆ (ซึ่งมักเกิดจากอารมณ์อยากพักผ่อนเพิ่มเติมหรืออยากหยุดไปเที่ยว) และคุณได้ทำทุกอย่างตามข้อข้างต้นไปเเล้วก็อย่าได้หวาดกลัวไปเลยเพระการพิสูทธิ์ว่าคุณป่วยด้วยการแชร์พิกัดบน Facebook หรือการถ่ายรูปหน้าเปล่าเปลือยจากบนเตียงแล้วแท็กหาเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายไม่ใช่การเรียกร้องความเห็นใจที่ดีเลยและที่สำคัญมีเพียง 20% ของบริษัททั้งหมดนั้นที่ต้องการหลักฐานพิสูจน์ในการลาป่วยของพนักงาน

6.กล่าวขอบคุณ

ในช่วงที่คุณลาป่วยซึ่งอาจไม่ใช่วันเดียวเจ้านายของคุณอาจขอให้เพื่อนในแผนกเดียวกันทำงานแทนคุณ ดังนั้น เมื่อคุณกลับมาทำงานได้ตามปกติก็ไม่ควรลืมที่จะขอบคุณเพื่อนร่วมงาคนนั้นด้วย

6-how-sick-leave-professionally (3)

เฮียก็อยากให้เพื่อนๆ ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ แต่เน้นกันชัดๆ อีกทีว่า ให้พูดไปตามตรง ห้ามสร้างเรื่องโกหกขึ้นมา เพราะมันอาจไม่เสี่ยงกับโรคแต่จะเสี่ยงกับหน้าที่การงานในอนาคตได้ครับ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *