5 วิธีอยู่กับ “งาน” ให้สุขสุดๆ

0

“มีแต่วันสุข วันสุขวันสมใจ ไม่ว่าวันอะไรก็สุขใจทุกวัน ไม่มีวันเศร้าวันเสาร์อาทิตย์จันทร์ สบตากันก็เป็นวันสุขแล้ว”

ใครๆ ก็ชอบบ่นเบื่องานของตัวเอง เฮียว่าชีวิตเราอาจไม่ได้ยากขนาดนั้นแค่ลองปรับมุมมองใหม่ มาลองทำตัวให้ “ความสุข” ในที่ทำงานกันดีกว่า จะได้สุขทั้งใจทั้งสุขภาพดีด้วย

แยกงานกับเรื่องส่วนตัวให้ออก 

workinghappy (5)

นอกจากเริ่มวันด้วยการทักทายเพื่อนร่วมงานด้วยรอยยิ้มแล้วการแยกงานกับเรื่องส่วนตัวถือเป็นพื้นฐานเลยนะ ถ้าเราไม่รู้จักแยกแยะสิ่งที่ได้รับคืองานไม่เดิน วัน ๆ จมอยู่กับความคิดนั้นจนไม่มีสติทำงานอะไร ทางที่ดีก่อนออกจากบ้านวางทุกสิ่งไว้ก่อน แล้วหันมาสนุกกับงานตรงหน้าให้เต็มที่ เวลากลับถึงบ้านจะได้โฟกัสกับเรื่องที่ค้างคาไว้โดยไม่เอาเรื่องงานมาปน ถ้าทำแบบนี้ได้ทุกวันรับประกันว่าความสุขในที่ทำงานไม่หนีไปไหนแน่ ๆ

เปลี่ยนโต๊ะทำงานให้เป็นมุมผ่อนคลาย

หาเวลาสักวันช่วงที่ทำงานเสร็จแล้ว จัดโต๊ะใหม่ ขั้นแรกเอาให้เป็นระเบียบ สะอาด หยิบหาอะไรก็ง่าย ขั้นที่สอง หาของรักที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายมาตั้งไว้

workinghappy (4)

ถ้าออฟฟิศไม่มีข้อแม้ตรงจุดนี้ก็เต็มที่เลยจะเป็นกันดั้ม สนูปปี้ นักร้อง ดารา น้องหมา น้องแมว แก้วสตาร์บัคส์ อะไรก็ได้ที่เรารักเอามาวางไว้ให้หมด เหนื่อย ๆ เครียด ๆ หันมาดูสักที ก็เรียกรอยยิ้มได้ไม่น้อยนะ

เพื่อนในออฟฟิศ เราก็สนิทได้นะ

หลายคนชอบบอกว่าเพื่อนในออฟฟิศไม่จริงใจ สนิทมากไปก็ไม่ดี อย่าตั้งกำแพงหนาขนาดนั้นเลยเพราะเพื่อนในที่ทำงานก็เป็นอีกสิ่งที่ดึงดูดให้เราอยากมาเจอเขา ลองคบหาเพื่อนที่มีนิสัยใจคอคล้ายเรา มีไลฟ์สไตล์เหมือนกัน เพื่อที่ว่ามีอะไรจะได้บ่นคุยระบายกันได้

workinghappy (3)

เพียงแต่ว่าอย่าให้สิ่งที่เขาทำมามีผลกับตัวคุณมากจนกินไปเท่านั้นพอ ขอให้เป็นเพื่อนที่ช่วยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ส่วนเพื่อนคนอื่น ๆ เราก็พยายามผูกมิตรไว้หาเรื่องสนุก ๆ มาเล่าให้ฟัง ถึงวันเกิดก็หาวิธีเซอร์ไพรส์ไว้ให้บรรยากาศที่ทำงานคึกคัก แต่เตือนไว้สักนิด อย่าจับกลุ่มเม้าท์มอยเรื่องคนอื่นให้ขยายต่อเลยนะเดี๋ยวเราจะถูกโยงโดยไม่รู้ตัว

กินอาหารดีเข้าไว้ให้สุขภาพแข็งแรง

workinghappy (1)

รู้มั้ยว่าการกินอาการที่ดีมีประโยชน์ช่วยเติมความสดชื่นและเพิ่มพลังงานความคิดในการทำงานให้เราได้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงบ่าย ๆ ที่ปราบเซียนขนาดนี้ ลองเปลี่ยนจากกาแฟมาเป็นน้ำเปล่าเย็น ๆ ดู รับประกันได้ว่าดื่มแล้วตื่น กระชุ่มกระชวยได้เหมือนกัน ส่วนขนมกรุบกรอบก็โยนทิ้งไปซะ แล้วหันมากินผลไม้สด ถั่ว และธัญพืชอื่น ๆ แทน นอกจากไล่ไขมันไม่ให้อ้วนลงพุงแล้ว ยังดีต่อสุขภาพด้วย

อย่านั่งอยู่กับที่

workinghappy (2)

จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ระวังโรคออฟฟิศซินโดรมและกระเพาะปัสสาวะอักเสบถามหา เพราะมัวแต่นั่งจมอยู่กับเก้าอี้และยอมอั้นไม่ลุกขึ้นเดินบ่อย ๆ ไงล่ะ พยายามเตือนตัวเองไว้บ่อย ๆ ให้ลุกเดินเหินบ้าง ไม่ก็ออกกำลังกายยืดเส้นยืดสาย ป้องกันไหล่ติด ไหล่ตึง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *