5 เรื่องที่ต้องเลิก ถ้าอยากสุขเพิ่มขึ้นกับการใช้ชีวิต

0

รู้สึกหรือไม่ ว่าบางครั้งความสุขของเราก็หายไปเพราะสาเหตุเกิดจากตัวเราเอง แต่บางทีเราก็ไม่รู้ตัว มารู้อีกทีก็เกิดความทุกข์เสียแล้ว มาดูกันว่ามีนิสัยอะไรบ้างที่ควรเลิก ก่อนที่ความสุขจะหายไปทั้งหมด

5-things-to-quit-if-you-want-to-enjoy-life

 

1.เอาชีวิตตัวเองไปเทียบกับคนอื่น

เปรียบเทียบทุกอย่าง ทั้งด้านที่ดีกว่า และด้อยกว่า ไม่ได้สร้างความสุขให้กับใครแม้กระทั่งตัวคุณเอง ยิ่งถ้าคุณด้อยกว่า คุณจะรู้สึกอยากเอาชนะ และอยากได้อยากมีเหมือนคนอื่น เหมือนเอาไฟสุมไว้ในตัวตลอดเวลา สุดท้ายแล้วจึงทำให้คุณไม่ได้พบกับความสุขที่แท้จริงเสียที แถมยังจะมีแต่ความทุกข์ใจอยู่เสมออีกด้วย

เฮียขอฝากข้อคิดที่เคยได้เห็นผ่านตามาสักประโยคนะครับ “มองต่ำเราเหลือมองเหนือเราขาด” มองตัวเอง รู้ใจตัวเอง ทำให้ดีที่สุดก็พอครับ

2.ชอบกินเผือก

บางคนไม่ใช่แค่เก็บเรื่องของคนอื่นมานินทาธรรมดา ยังเอาไปคิดต่อ หรือไปจับผิดต่อ จนทำให้รู้สึกเครียดเพราะยังไม่ได้เรื่องตามสิ่งที่ตัวเองต้องการ ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เรื่องของเราเลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นอย่าได้ขี้เมาท์เลยเชียว เอาเป็นว่าถ้าอยากพูดอยากเม้าท์มาก ก็ควรเอาเรื่องที่มีสาระมาพูดดีกว่า

3.ไม่ไว้ใจใครทั้งนั้น

คนที่ไม่ไว้ใจใครเลย สุดท้ายย่อมมีจุดจบที่ต้องอยู่คนเดียว หรือต้องทำอะไรทุกอย่างด้วยตัวเองเพียงคนเดียว การแบกรับทุกอย่างไว้คนเดียวย่อมทำให้เกิดความทุกข์มากกว่าความสุข แม้ว่าผลลัพธ์จะออกมาค่อนข้างน่าพึงพอใจก็ตาม ลองเปิดใจให้คนอื่นดูบ้าง รับรองว่าชีวิตจะแฮปปี้มากขึ้นอย่างแน่นอน

 

4.พูดทุกอย่างที่คิด

โดยอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า… ไม่ไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน คนที่ชอบเอาแต่ใจตัวเองมักจะมีลักษณะเช่นนี้ โดยเฉพาะตอนโกรธและผิดหวังที่จะพูดอย่างไม่แคร์ความรู้สึกใคร จนทำให้บุคคลรอบๆ ข้างเสียความรู้สึก จะมาได้สติและขอโทษก็ไม่ทันเสียแล้ว

5.ดูถูกตัวเอง

มีคนมากมายที่คิดว่าตัวเองทำไมได้ ตัวเองไม่มีความสามารถพอ คำพูดเหล่านี้เป็นสิ่งที่บั่นทอนจิตใจคนแบบที่คาดไม่ถึง และทำให้เราไม่สามารถพัฒนาตัวเองได้อย่างที่ควรจะเป็น ผลสุดท้ายก็ต้องย่ำเท้าอยู่กับที่ทั้งที่คนอื่นไปถึงไหนต่อไหนแล้ว


และนี่ก็คือนิสัยแย่ๆ ที่คุณควรเลี่ยงโดยด่วน ถ้ายังอยากให้ชีวิตนี้พบกับความสุขต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *