5 สเต็ปท์ ‘Detox’ ร่างกายให้หลับได้เต็มที่

0

“นอนซะหล้า หลับตาแม่สิกล่อม…” เปิดมากับเพลงกล่อมเด็กน้อยจากภาคอีสาน อย่าบอกเฮียนะว่าไม่เคยได้ยิน? ฮ่าๆๆ เอาล่ะครับ นี่ไม่ใช่การตอบคำถามชิงรางวัล แต่วันนี้เฮียจะมาชวนคุยเรื่องการ “นอน” การนอนหลับให้เพียงพอถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดเราควรดูแลสุขภาพและนอนหลับตามธรรมชาติโดยไม่ต้องกินยานอนหลับหากการนอนหลับของท่านไม่ปกตินี่คือวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูวงจรการนอนหลับของคุณให้กลับมามีประสิทธิภาพดังเดิม

 

5 สเต็ปท์ 'Detox' ร่างกายให้หลับได้เต็มที่

 

ขั้นตอนที่ 1 รวมประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักผลไม้และวิตามินรวมหลีกเหลี่ยงอาหารแปรรูป ผักและผลไม้จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือดให้คงที่ซึ่งมีประโยชน์ต่อวงจรการนอนหลับ

ขั้นตอนที่ 2  ฝึกโยคะ ฝึกลมหายใจส่วนท้อง หรือฝึกสมาธิ กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยลดความเครียดและส่งผลให้นอนหลับสบาย นอกจากนี้ยังทำให้คุณนอนหลับได้เร็วและนานขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนที่ 3 นอนหลับประมาณ 7-8 ชั่วโมงทุกวัน แต่การนอนตื่นสายจะยิ่งสร้างความลำบากให้กับร่างกายในการตื่นนอนให้ตรงวันเวลาถัดไป ฉะนั้นควรตื่นให้เป็นเวลาดีที่สุด

ขั้นตอนที่ 4 ควรนอนในห้องที่มืดสนิทหรือมีผ้าม่านบังแดด ขณะที่การเปิดม่านเมื่อตื่นนอนเพื่อปล่อยให้แสงแดดส่องเข้ามาหรือเปิดไฟภายในห้องให้สว่างจะช่วยกระตุ่นให้ร่างกายปรับนาฬิกาชีวภาพให้พร้อมทำงานในเช้าวันใหม่

ขั้นตอนที่ 5 ควรซื้อและรับประทานอาหารเสริมตามธรรมชาติ หรือควรปรึกษาแพทย์รักษาด้วยวิธีอื่น ๆ เช่นการฝังเข็มเพราะการฝังเข็มช่วยลดความเครียดพร้อมปรับปรุงคุณภาพในการนอนหลับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *