5 ‘มี’ … ที่ผู้หญิง อายยุยืนกว่า ผู้ชาย

0

men-women-

“ใครว่าผู้ชายชอบยาว?”

คำถามจากข้อมูลแหล่งหนึ่งบนโลกอินเตอร์เน็ต ทำให้เอกบุรุษอย่างผมถึงกับคิ้วขมวดด้วยความฉงน และยั้งมือห้ามนิ้วชี้ไม่ให้กดเข้าไปดูคำถามนั้นไม่ได้

ในสังคมทุกวันนี้เรามักจะเห็นผู้หญิงมีอัตราส่วนมากกว่าผู้ชายอยู่หลายเท่า จนหนุ่มๆหลายคนออกอาการยิ้มแฉ่ง…ที่ไม่ต้องมีคู่แข่งมาให้สาวๆเลือกกันได้มากนัก และยังมีแนวโน้มว่าผู้หญิงจะมีชีวิตยืนยาวกว่าผู้ชายอีกด้วย และนี่คือ 5 ‘มี’ ของเพศหญิง…ที่ทำให้พวกเธอมีอายุยืนยาวกว่าพวกเราครับ แล้วเราจะรู้ว่าผู้หญิง ก็ไม่ได้เป็นเพศที่ต้องแบกรับความทุกข์เสมอไป

 

‘มี’ ความแข็งแกร่งตั้งแต่ในท้อง

ผู้หญิงนั้นมีพัฒนาการตั้งแต่ในท้องเร็วกว่าผู้ชาย ทำให้เมื่ออยู่ในครรภ์ ทารกเพศหญิงจึงมีอัตราการติดเชื้อก่อนคลอดน้อยกว่าทารกเพศชาย นอกจากนี้ทารกเพศชายมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากว่าเพศหญิงหากเกิดการคลอดก่อนกำหนด ซึ่งเกิดจากการพัฒนาที่ผิดปกติของสมองและปอดที่ไม่มีการพัฒนา

‘มี’ ความบ้าบิ่นน้อยกว่า

รู้หรือไม่ว่าการได้รับบาดเจ็บโดยไม่ได้ตั้งใจ เป็นสาเหตุอันดับ 3 ที่ทำให้ผู้ชายเสียชีวิต ในขณะที่ผู้หญิงนั้น สาเหตุนี้อยู่ในอันดับที่ 6 เท่านั้น ซึ่งสาเหตุนี้เกิดจากสมองส่วนหน้าที่เกี่ยวข้องกับความรับผิดชอบและการคำนวณความเสี่ยงของผู้ชายมีการพัฒนาได้ช้ากว่าเพศหญิง ซึ่งนั่นทำให้ผู้ชายมีความเสี่ยงที่จะได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตมากกว่าผู้หญิงที่มีอายุเท่ากัน

‘มี’ การเป็นโรคหัวใจช้ากว่าผู้ชาย

โรคหัวใจเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆ ของทั้งเพศชายและเพศหญิง แต่ผู้ชายนั้นมีแนวโน้มจะเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจได้ตั้งแต่ช่วงต้นอายุ 30 และ 40 ปี ในขณะผู้หญิงนั้นจะเริ่มมีความเสี่ยงโรคหัวใจช้ากว่าถึง 10 ปี โดยส่วนใหญ่มักพบผู้หญิงมีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจในช่วงหลังหมดประจำเดือน เพราะในช่วงที่ยังมีประจำเดือนนั้น ฮอร์โมนเอสโตรเจนจะช่วยทำให้หลอดเลือดยืดหยุ่นได้ดีและมีความแข็งแรง

‘มี’ สัมพันธภาพทางสังคมที่ดีกว่า

little boy girl

‘เพื่อน’ เป็นยารักษาโรคที่ดี มีการศึกษาในปี 2010 ของมหาวิทยาลัยบริคแฮม พบว่า…ผู้ที่มีเครือข่ายทางสังคมที่ดีช่วยลดโอกาสในการเสียชีวิตได้ถึง 50% เพราะผู้ชายส่วนใหญ่มักเก็บสะสมความเครียดและความวิตกกังวลไว้คนเดียว แต่ในขณะที่ผู้หญิงเลือกที่จะเมาท์มอยให้คนใกล้ตัวรับฟัง แต่ในการศึกษานี้ได้ยกเว้นชายที่แต่งงานแล้ว เพราะมีการศึกษามากมายพบว่า…ชายที่แต่งงานแล้วจะมีสุขภาพที่ดีและอายุยืนยาวกว่าชายโสด

‘มี’ ความเอาใจใส่สุขภาพมากกว่าผู้ชาย

สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงอายุยืนกว่านั่นก็เป็นเพราะว่าผู้ชายเข้ารับการตรวจสุขภาพและพบแพทย์น้อยกว่าผู้หญิง ซึ่งมีผลการวิจัยพบว่า มีผู้ชายถึง 24% ที่ไม่ยอมไปพบแพทย์ในปีที่ผ่านมา และมีถึง 22% ที่ไม่ยอมเข้ารับการตรวจวัดระดับคอเลสเตอรอล และยังมีการศึกษาในปี 2012 พบว่ามีผู้ชายมากกว่า 28% ที่ไม่มีแพทย์ประจำตัว และไม่มีประกันชีวิต นั่นก็เป็นเพราะว่าผู้ชายมักไม่ยอมรับว่าตนเองเจ็บป่วยจนกระทั่งอาการรุนแรงไปแล้วนั่นเอง เรียกได้ว่า…เอกบุรุษอย่างพวกเรา ถือเป็นเพศที่ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา!

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว แมนๆอย่างพวกเราต้องรีบไหวตัว และเอาใจใส่ในเรื่องสุขภาพให้มากกว่านี้กันเถอะ ทุกสิ่งสำเร็จได้เพราะ ‘ใจ’ ครับ…เจ็บป่วยขึ้นมาที ยอดไลค์ก็ช่วยไม่ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *