5 เหตุผลที่เราควรหันมาปั่นจักรยานกัน

0

จักรยานไม่ใช่แค่เพียงยานพาหนะอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ยังช่วยเผาผลาญแคลอรี่และช่วยให้มีความสุขอีกด้วย ดังเหตุผลที่เรานำมาบอกกล่าวกันดังต่อไปนี้ว่าทำไมคุณถึงควรออกมาปั่นจักรยานได้แล้ว

5-reasons-why-we-should-turn-to-cycling

1.เพราะช่วยเผาผลาญแคลอรี่

การปั่นจักรยานจะช่วยเผาผลาญแคลอรี่และกระชับกล้ามเนื้อขาได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่จะส่งผลต่อปริมาณแคลอรี่ที่ถูกเผาผลาญไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักตัว การตั้งค่าแรงต้านทานของจักรยาน ความเร็วในการปั่น รวมทั้งเส้นทางที่ใช้ปั่นจักรยาน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความกระชับให้กับกล้ามเนื้อขา สะโพก ก้น และช่องท้อง รวมทั้งยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อหลังอีกด้วย

2.เพราะช่วยคลายเครียด

การปั่นจักรยานเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งแล้วการปั่นจักรยานท่ามกลางธรรมชาติและอากาศที่บริสุทธิ์ จะทำให้รู้สึกผ่อนคลายและสดชื่นมากขึ้น ซึ่งการขจัดความเครียดด้วยการปั่นจักรยานนั้นให้ผลลัพธ์ได้ไม่ต่างไปจากการนั่งสมาธิเลยทีเดียว

3.เพราะช่วยคุมความอยากอาหารได้ด้วยนะ

มีผลการศึกษาว่าการใช้เวลา 60 นาทีในการปั่นจักรยานจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนที่ช่วยลดความอยากอาหารทำงานซึ่งก็จะส่งผลให้รับประทานอาหารน้อยลงนั่นเอง

4.เพราะช่วยเพิ่มพลังงาน

การปั่นจักรยานทุกวันวันละ 30 นาทีจะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาพลังงานจากแหล่งอื่น เช่น การดื่มกาแฟ หลายคนเกรงว่าการออกกำลังกายจะทำให้เหนื่อย แต่อันที่จริงแล้วการออกกำลังกายนี่แหละที่จะช่วยให้คุณมีพลังงานใช้ไปตลอดวัน ไม่เพียงเท่านั้นการปั่นจักรยานยังทำให้ฮอร์โมนเซโรโทนินกับโดปามีนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกมีความสุขถูกหลั่งออกมาอีกด้วย

5.เพราะช่วยลดเสี่ยงโรค

การปั่นจักรยานไม่เพียงแต่จะช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดีเท่านั้น แต่ยังมีการพิสูจน์มาแล้วด้วยว่าสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเบาหวานประเภท 2 โรคความดันโลหิต และโรคมะเร็ง รวมทั้งช่วยบริหารปอดอีกด้วย


จะเห็นได้ว่าการปั่นจักรยานมีข้อดีกว่าที่คิดมากทีเดียว เพราะฉะนั้นมาปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพกันดีกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *