5 พฤติกรรมที่คุณเคย… รู้มั้ยมันทำร้ายสุขภาพ?

0

“ฉันจะทำอย่างไร เมื่อใจอยากจะมีแค่เธอให้รักใครคงไม่ไหว  คิดว่าไม่กี่ครั้ง แต่มันก็ยังทำใจไม่ได้ มันยังไม่พร้อมจะมีรักใหม่ เพราะใจไม่คุ้นเคย…”

เฮียเชื่อว่าหลายๆ คนที่กำลังนั่งอ่านบทความนี้อยู่คงต้องมีความเคยชินบางอย่างในชีวิตที่จะตัดจะเลิกพยายามเท่าไหร่ก็ทำไม่ได้ คำว่า “เคย” นี่มันมีอานุภาพกับคนเรามากจริงๆ นะครับ เฮียเองก็มีพฤติกรรมแบบนั้นเหมือนกัน แต่เพื่อนๆ รู้มั้ยว่า… บางพฤติกรรมเราไม่ควรจะปล่อยให้มันเป็นความเคยชินไป เพราะมันอาจย้อนกลับมาทำร้ายเพื่อนๆ ได้ โดยที่อาจไม่ทันได้คิดด้วยซ้ำ!

คุณเคยปลื้มแสงแดด

5 พฤติกรรมที่คุณเคย (1)

ผลเสียหาย  เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งที่ผิวหนังและผิวแก่เกินวัย  ( จุด  รอยย่น  ผิวลื่นหลอดเลือดขาด ) แม้ไม่มีใครรู้ว่าอาบแดดนานแค่ไหนเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้แต่การศึกษาหลายอย่างพบว่าคนที่มีประวัติแดดเผา รุนแรงมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเมลาโนมาซึ่งเป็น มะเร็ง ผิวหนังชนิดรุนแรงที่สุด  ส่วนคนผิวขาวที่มักอาบแดดเสมอก็เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเมลาโนมาได้สามเท่า   การอาบแดดประเภท อันเดอร์ ยิ่งเสียหายหนักเพราะรับรังสีอุลตราไวโอเลตเข้าไปเต็มๆในเวลาสั้นๆ

การแก้ไข มีเวลา 10-30 ปีที่อาการแดดเผากับมะเร็งจะพัฒนาขึ้นมา   ดังนั้นถ้าอาบแดดตอนวัยรุ่น  ความเสี่ยงมะเร็งผิวหนังของคุณยิ่งสูงมากขึ้นในปัจจุบันให้สำรวจผิวหนังศีรษะจรดเท้าดู  ไฝ  ฝา  หูดที่เปลี่ยนรูปไปทุกปีและถ้าอาบแดดเป็นประจำหรือมีประวัติครอบครัวเป็นโรคผิวหนัง นับตั้งแต่นี้ไปไม่ควรโดนแดดอีกแล้ว

คุณเคย แดนซ์กระจายโต้รุ่ง

5 พฤติกรรมที่คุณเคย (2)

ผลเสียหาย  คุณอาจเคยพูดว่า “หือ?” บ่อยๆ   ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหูคอจมูกบอกว่าคนที่ได้รับเสียงดังมากๆ   จะสูญเสียการได้ยินที่หูชั้นกลาง   มักบ่นว่าได้ยินเสียงคนอื่นไม่ชัดเวลามีเสียงรอบตัวหรืออยู่ในผับเมื่ออายุมากขึ้นยิ่งมีปัญหาการได้ยินเสียงแหลมเช่นเสียงโทรศัพท์

การแก้ไข  คุณไม่สามารถแก้ไขการได้ยิน แต่การลดเสียง mp3 และสวมที่ปิดหูเวลาเจอเสียงดังๆ  เช่น  เสียงเครื่องตัดหญ้าจะปกป้องความเสียหายมากขึ้นได้  ผู้คนมักเมินสัญญาณเตือนตั่งแรก  ถ้ามีอาการหูอื้อหรือเสียงหวีดหวิว  นั่นคือ ร่างกายกำลังเตือนคุณว่ากำลังตกอยู่ในความเสี่ยงเสียหายเกี่ยวกับการได้ยินระยะยาว ถ้าเป็นเสียงหวีดในหูตลอดเวลา       คือ  อาการที่เกิดกับคนฟังเพลงดังๆ  ตลอดซึ่งแบบนี้ไม่มีทางแก้  สิ่งควรทำที่สุดคือไปพบแพทย์เชี่ยวชาญทางหูคอจมูก  เพื่อแนะนำวิธีรับมือ

คุณเคยมีเซ็กซ์โดยป้องกันหรือไม่ 

5 พฤติกรรมที่คุณเคย (5)

 

ผลเสียหาย  อาจติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STI)  โดยไม่รู้ตัว สตรี 70%   เป็น โรคคลามีเดีย   (โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์)   โดยไม่มีอาการ   ผู้หญิงมักไม่รู้ว่ามีอะไรผิดปกติจนกระทั่งพยายามมีลูก อาจมีปัญหาในการพยามมี     หรือท้องนอกมดลูก   โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั่วไปอันดับสองคือ  โกโนเรีย ซึ่งอาจมีอาการแค่นิดหน่อย (ปัสสาวะไม่สะดวกหรือมีเมือกในช่องคลอด)  ถ้าไม่รักษาสองโรคนี้อาจทำให้เชิงกรานอักเสบและนำไปสู่การเป็นหมัน  คน80% ที่เป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศไม่เจ็บตามลักษณะอาการ  การตรวจภายในจะจับเชื้อไวรัสซึ่งเป็นตัวก่อมะเร็งปากมดลูกได้

การแก้ไข  หมั่นตรวจร่างกายเป็นประจำและเปิดเผยประวัติเรื่องเพศของตัวเอง  ขอรับการทดสอยโกโนเรียและ      คลามีเดีย  ตรวจเลือดดูไวรัสเริม  สองโรคแรกรักษาได้  แต่เริมเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องใช้ยาช่วยรักษา เพื่อบรรเทาลดความเจ็บรวมถึงการแพร่เชื้อ  พบแพทย์ดีที่สุดเพราะแพทย์อาจตรวจพบความผิดปกติที่บ่งบอกผลต่อเนื่องที่ทำให้เป็นมะเร็งหรืออาการก่อนเป็นมะเร็ง

คุณเคย สูบบุหรี่

5 พฤติกรรมที่คุณเคย (3)

ผลเสียหาย ไม่ว่านานสูบที่หรืออดไม่ได้สักวัน ยังไงก็ตามการสูบบุรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งปอด และมะเร็งชนิดอื่นๆ อีกเพียบ (นิสัยการสูบบุรี่นี้ทำให้คน30%เป็นมะเร็ง)

การแก้ไข ถ้าคุณไม่สูบบุรี่หนึ่งปีคูณจะลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจไปตั้งครึ่ง หลังอายุ15ปีความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเหลืดหัวใจคล้ายกับไม่สูบบุรี่ ส่วนมะเร็งปอด ห้าปีหลังเลิกสูบความเสียงลดลงครึ่งหนึ่ง และถ้าเลิกได้10ปีความเสี่ยงเท่ากับคนที่ไม่เคยสูบ ระหว่างเวลาเยียวยาเพื่อให้หายขาด ให้กินผักผลไม้ที่มีแอนตี้อ็อกซิแดนท์สูง เพื่อกระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ และปัดเป่าอนุมูลอิสระตัวก่อให้เกิดมะเร็ง ให้ออกกำลังหัวใจเป็นเรื่องหลักเพื่อฟื้นฟูการทำงานปอดด้วยการเพิ่มเลือดให้ไหลเวียนไปสู่หัวใจ

คุณเคย ดื่มเหล้าหัวราน้ำ

5 พฤติกรรมที่คุณเคย (4)

ผลเสียหาย เพิ่มความเสี่ยงโรคติดเหล้าโดยเฉพาะถ้าทำลายครอบครัวคุณ การดื่มหนักในระดับก่ออันตรายในอนาคตมักอยู่ในวัย 14 ปี และผู้หญิงมักดื่ม  35 หน่วยต่อสัปดาห์  สัปดาห์ละ  21-50  หน่วย ถือว่าอันตราย  และ  ถ้าคุณดื่มเกินปริมาณปกติจัดว่าเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ  และมะเร็ง  เช่น  มะเร็งเต้านม  มีสาวที่ดื่มไวน์สัปดาห์ละ 3-4  คืนเป็นโรคตับซึ่งอาจต้องเปลี่ยนตับในไม่ช้า  การดื่มเหล้าประจำทำให้เกิดปัญหาความจำและทำลายระบบประสาท

การแก้ไข  ถ้าคุณดื่มพอประมาณในตอนนี้  ซึ่งก็คือดื่มน้อยกว่าวันละสามแก้ว  และมีวันปลอดแอลกอฮอล์ตับจะซ่อมแซมตนเองได้  แม้คุณจะเป็นโรคตับแต่ตับมีความสามรถในการแก้ไขตนเอง  ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณทำลายตับตัวเองไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว  บางคนมีตับอ่อนไหวที่เสียหายง่าย  ถ้ามีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์  แม้จะไม่สามรถได้เซลล์สมองกลับคืนมา  แต่การศึกษาพบว่าสามารถฟื้นตัวจากแอลกอฮอล์ได้และได้รับความทรงจำกลับคืนมาด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *