5 โรคที่มักเกิดกับมนุษย์ออฟฟิศ

0

ชาวออฟฟิศไม่ว่าหนุ่มหรือสาว รู้หรือไม่ว่าคุณมีความเสี่ยงเป็นโรคเหล่านี้มากกว่าคนปกติทั่วไป อย่าได้ประมาทคิดว่าทำงานในร่ม นั่งเฉยๆ จะไม่มีปัญหาอะไรเด็ดขาด ว่าแล้วก็มาลองดูกันเลยว่ามันคือโรคอะไรบ้าง

1.อ้วน

5-diseases-that-often-occur-with-human-office-2

คำนี้แสลงใจมากกับบรรดาหนุ่มๆสาวๆออฟฟิศ เพราะความอ้วนจะนำมาซึ่งความไม่ดูดีตามมาแถมพกพาโรคภัยอื่นๆ มาแถมอีกด้วย ซึ่งสาเหตุก็เกิดจาก ในทุกวันเรากินอาหารอย่างน้อย  3  มื้อ  และมีพลังงานมากมายรอให้เผาผลาญเพื่อนำไปใช้งาน แต่ร่างกายกลับไม่ค่อยได้ขยับไปทางไหนแล้วแบบนี้จะไม่อ้วนได้อย่างไร ดังนั้นอย่ามัวนั่งอยู่กับที่อย่างเดียว ว่างๆก็ลุกเดินยืดเหยียดร่างกายบ้างนะ

2.ผมร่วง

5-diseases-that-often-occur-with-human-office-5

ใครจะไปอยากผมร่วง ก็ถ้าร่วงมากๆมันน่าเกลียดจะตาย แต่มันเป็นไปได้เนื่องจาก การขาดแสงอาทิตย์ ซึ่งแดดในยามเช้าจะช่วยสังเคราะห์วิตามิน K ที่จำเป็นต่อร่างกายรวมถึงหนังศีรษะด้วย ดังนั้นออกมาอาบแดดเล้กๆน้อยๆยามเช้าบ้างก็ดีนะ

3.ไซนัส เป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้

5-diseases-that-often-occur-with-human-office-3

วันๆ  คุณอยู่แต่ในห้องปรับอากาศ อากาศก็ไม่ได้ถ่ายเทไปไหน ยิ่งถ้าเป็นรุ่นประหยัด  ไม่มีตัวกรองอากาศที่มีประสิทธิภาพ  อาการเหล่านี้ถามหาแน่นอน  ทางที่ดีลองปิดแล้วเปิดพัดลม เปิดหน้าต่างระบายอากาศหรือออกไปสูดอากาศข้างนอกก็ดีเช่นกัน

4.อาการปวดคอ ปวดไหล่ ปวดข้อ ปวดนิ้ว

5-diseases-that-often-occur-with-human-office-1

อาการแบบนี้โดยมากเกิดจากอาการนั่งทำงานผิดท่าทาง หรือไม่ก็นั่งนานๆแบบไม่เปลี่ยนท่าทาง เพื่อสุขภาพที่ดีลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถบ้าง

5.อาการปวดตา น้ำตาแห้ง

5-diseases-that-often-occur-with-human-office-4

การนั่งหน้าจอเกินวันละ 6 ชั่วโมง หรือการเพ่งอยู่หน้าจอในที่มืด  รวมทั้งการขาดวิตามิน A และ B –complex แบบนี้จะทำให้มีปัญหาสายตาได้ โดยเฉพาะอาการปวดบริเวณรอบดวงตาและน้ำตาแห้ง โดยอาจส่งผลให้มีอาการตาพร่าเลือน และเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกหรือจอประสาทตาเสื่อมได้เหมือนกัน


หลายๆโรคแก้ได้ด้วยการ ขยับเขยื้อน ลุกไปทำกิจกรรมนั่นนี่ หรือออกกำลังกายเล็กๆในที่ทำงาน เพื่อสุขภาพอย่าละเลยเด็ดขาด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *