4 เคล็ดลับดูแล “โพรงจมูก” ในวันที่เป็นหวัด

0

ช่วงหน้าฝนแบบนี้ ทำให้สภาพอากาศมีความชื้นสูงซึ่งนั่นส่งผลให้เชื้อไวรัสและแบคทีเรียนั้นยิ่งระบาดได้ง่าย ทำให้คนที่มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรงอยู่แล้ว เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจที่พบเห็นบ่อยสุดอย่าง “หวัด” โรคสุดคุ้นเคยอย่างหวัดมักมาพร้อมกับอาการน่ารำคานอย่างอาการคัดจมูก

shutterstock_659579302

ทั้งนี้เราสามารถดูแลและบรรเทาอาการคัดจมูกได้ด้วยตัวเองง่ายๆ แน่นอนว่าในบทความนี้เฮียมีวิธีดังกล่าวมาฝากกัน บอกเลยว่าใช้ได้ตลอดสำหรับทริคเหล่านี้

1.วางหัวหอมไว้ใกล้ตัว… ได้หรอ?

shutterstock_614533241

ตอนเด็กๆ เวลาป่วยเป็นหวัดที ผู้ใหญ่ในบ้านจะชอบนำหัวหอมไปไว้บนที่นอนใกล้ๆ บริเวณเหนือศีรษะ เป็นภูมิปัญญาที่ได้ผลจริงๆ นะครับ

จากผลงานการวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลเรื่อง การใช้หัวหอมเปรียบเทียบ กับการใช้ยารักษาหวัด (Chlorpheniramine syrup) ในกลุ่มเด็กแรกเกิดจนถึงอายุ 3 ปี จำนวน 20 คน พบว่า พบว่าหอม ( งานวิจัยใช้หอมแดง) สามารถรักษาอาการหวัดในเด็กได้ดี ผู้ปกครองของเด็กมีความพึงพอใจ ร้อยละ 95.2 และไม่ปฏิเสธการรักษา ทำให้ลดต้นทุนการสั่งซื้อยารักษาโรคหวัดได้ คิดเป็นร้อยละ 70 มีความสะดวกและประหยัดเวลา โดยระยะเวลาการหายป่วยเมื่อเปรียบเทียบการใช้ยา Chlorpheniramine คิดเป็นร้อยละ 75 และไม่มีผลข้างเคียง – อ้างอิง 3 วิธีรักษาหวัดลูกรักให้หายขาด จากหัวหอม โดย MamaExpert Team , Mamaexpert.com

ในหัวหอมมีวิตามิน C,K, B6, B1, ไบโอติน, ,แคลเซียม,โครเมียมและกรดฟอสฟอริก ที่มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อโรค หากเราเป็นไข้หวัดแล้วกินหัวหอมเข้าไปก็จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น อาการป่วยก็จะบรรเทาและหายใจโล่งขึ้นด้วยนั่นเองครับ

2.สั่งอาหารเผ็ดร้อนเพิ่มความโล่ง

shutterstock_548572171

อาหารประเภทต้มๆ ที่มีรสชาติเผ็ดร้อน ไม่ได้ชวนแซ่บน้ำลายสออย่างเดียวแต่เจ้าเครื่องเทศที่เป็นองค์ประกอบในเมนูนั้นๆ ยังมีฤทธิ์ช่วยไล้เชื้อหวัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เมื่อเราทานเข้าไปแล้วก็จะรู้สึกหายใจโล่งขึ้น จมูกโล่งขึ้น

3.มะนาวน้ำผึ้ง เครื่องดื่มชั้นยอด

shutterstock_492319351

เรารู้ว่ามะนาวนั้นมีวิตามินซีช่วยบรรเทาอาการหวัด แต่ที่เพื่อนๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ก็คือ ในน้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณต้านการอักเสบ มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีสารฟลาโวนอยด์ที่ช่วยลดได้ทั้งอาการไข้ น้ำมูก และอาการภูมิแพ้ ลองดูครับ

4.เพิ่มความโล่งด้วยสเปรย์พ่นจมูก

s__7348326

เสริมทางเลือกใหม่บรรเทาอาการคัดจมูกและยังเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยสเปรย์สำหรับพ่นจมูก ที่ทำมาจากน้ำทะเลจากธรรมชาติ ให้เราหายใจได้อย่างสะดวกท่ามกลางสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนไป เฮียแนะนำเป็น Aqua Maris Strong สารละลายน้ำทะเลที่มีความเข้มข้นสูงกว่าความเข้มข้นภายในเซลล์ของร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการคัดแน่นจมูก ทำให้หายใจโล่ง และยังไม่เป็นอันตรายกับร่างกายเรา ทั้งยังช่วยกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส แบคทีเรีย และสารแปลกปลอมอื่น ๆ ช่วยให้ร่างกายสามารถขับสารคัดหลั่งที่สะสมอยู่ในจมูกออกมาได้ง่ายขึ้น


 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่จะช่วยให้เพื่อนๆ ที่มีอาการคัดจมูก ได้มีแนวทางแก้ปัญหากวนใจจากการหายใจติดขัด อย่างไรก็ดี ในสภาพอากาศที่แปรปรวนง่าย เราควรดูแลสุขภาพด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 10 นาทีก็ยังครับ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *