4 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้ว่า… นั่นทำให้ผมหงอกเร็ว!

0

ใครบ้างในที่นี่ที่กำลังมีผมขาวขึ้นบนศีรษะมากมายเต็มไปหมด มากเสียจนทำให้ถูกเพื่อน ๆ หรือคนรอบตัวล้อว่าแก่แล้วแก่อีก บางคนรุ่นเดียวกันกลับดูผสมดกดำกว่าตัวเราเองเสียด้วยซ้ำไป ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? จริง ๆ แล้วการเกิดผมขาวก่อนถึงวัยที่ควรจะเป็นนี้มีสาเหตุสำคัญหลายประการที่สามารถส่งผลกระทบได้

1.กรรมพันธุ์เรื่องที่เลี่ยงได้ยาก

4-things-you-might-not-know-that-makes-hair-gray-soonv-2

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สำหรับคนผมขาวตั้งแต่วัยเด็กสามารถสังเกตได้โดยตรงเลย สามารถสังเกตได้ด้วยตัวเองหรืออาจจะลองสอบถามจากคุณพ่อคุณแม่ ญาติ ๆ ว่าภายในครอบครัวหรือภายในเครือญาติสนิทด้วยกันนั้นใครบ้างที่มีผมขาวมากกว่าผู้อื่น เพราะ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดแต่อย่างใด

2.ร่างกายขาดโปรตีนหรือวิตามินบี 12

4-things-you-might-not-know-that-makes-hair-gray-soonv-1

หากคุณจะให้เมลานินซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในการเข้าไปช่วยบำรุงผมให้ยังคงดูดกดำดูเงางามได้นั้นคุณจำเป็นที่จะต้องอาศัยโปรตีนและวิตามินบี 12 เข้าไปช่วยเสริมด้วย สองสิ่งนี้สามารถหาได้ในพวกเนื้อสัตว์ อาทิเช่น สัตว์น้ำทะเล ตับ นม เนยแข็ง ฯลฯ ฉะนั้นหากใครคิดที่จะทานเจหรือทานพวกมังสะวรัติแล้วละก็อาจค่อนข้างมีความเสี่ยงที่จะมีสองสิ่งนี้ไม่เพียงพอ อาจทำให้เห็นได้ว่าผมของตนเองนั้นเริ่มขาวเร็วกว่าคนอื่น ๆ ดังนั้นหากคุณทานเจคุณไม่ควรลืมทานพวกถั่วเน่า พวกเนยแข็งทดแทนด้วยจะได้ไม่ขาดส่วนนี้ไป

3.สูบบุหรี่

4-things-you-might-not-know-that-makes-hair-gray-soonv-3

นอกจากจะทำลายปอดแล้วยังสามารถทำลายอวัยวะส่วนอื่นได้อีกด้วยซึ่งแน่นอนว่านั่นย่อมรวมถึงเรื่องของกระบวนการผลิตเม็ดสีในส่วนของเส้นผมเช่นกัน ยิ่งหากใครที่สูบมาตั้งแต่อายุยังน้อยย่อมมีความเสี่ยงมากกว่าคนที่เพิ่งมาสูบตอนวัยทำงานหลายเท่า สูบมากก็ทำให้ดูแก่เร็ว แบบนี้ทางที่ดีลดได้ก็ควรลดแต่ถ้าสามารถเลิกได้จริง ๆ จะยิ่งดีที่สุด

4.เป็นคนเครียดๆ

4-things-you-might-not-know-that-makes-hair-gray-soonv-4

ความเครียดนั้นสามารถลดประสิทธิภาพของสเต็มเซลล์ที่ส่วนของรากผมให้ลดน้อยลงได้เมื่อประสิทธิภาพลดลงเมื่อนั้นตัวเส้นผมเองก็จะแข็งแรงลดน้อยลงตามไปด้วยเช่นกัน ส่วนการผลิตสีก็จะไม่ปกติตามไปด้วยทีนี้ละผมสวย ๆ ของคุณก็จะร่วงแล้วร่วงอีกจนคุณรู้สึกเซ็งแน่ ๆ


ทั้งหมดนี้คือสาเหตุสำคัญของการเกิดผมขาวก่อนวัยที่ควรจะเป็น หากใครไม่อยากมีผมขาวแล้วละก็พยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่าทำสี่สิ่งนี้เป็นอันขาด หากคุณไม่เชื่อ ระวัง!!!! อย่าหาว่าเราไม่เตือน…..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *