4 ข้อ ทำได้ ‘แก้จิตตก’ แบบเร่งด่วน

0

หลายๆ คนอาจเคยเจออาการท้อแท้ หมดหวัง หดหู่ มองไปทางไหนก็ไม่สวยงาม ไม่อยากเจอผู้คน ไม่อยากทำอะไร หรืออยากอยู่เงียบๆคนเดียว แบบนี้โดยรวมคนมักเรียกว่าอาการจิตตก ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเกลายเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่ใหญ่ขึ้นก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีเราควรแก้ไขโดยด่วนด้วยวิธีการเปลี่ยนความคิดแบบนี้

1.จุดเริ่มต้น: รู้ตัวเอง

เมื่อไหร่ที่พบว่าตัวเองเริ่มจิตตก ความท้อแท้เริ่มเข้ามาครอบงำ ขอให้ตัวเองรู้ตัวว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองอยู่ จะบอกในใจ หรือพูดออกมาก็ได้ ว่า…

ฉันกำลังเศร้า โกรธ หรือหงุดหงิด

4-things-to-solve-the-urgent-fall-2

แล้วสรรหาคำเรียกสติและพลังมาบอกกับตัวเอง เพื่อที่จะหยุดความรู้สึกนี้ไม่ให้ลุกลามต่อไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้การหายใจเข้าช่วย โดยสูดลมหายใจเข้าลึก ๆ นับ 1 ถึง 4 เป็นจังหวะช้า ๆ 1, 2, 3,4 แล้วกลั้นหายใจไว้ครู่หนึ่ง นับ 1 ถึง 4 เป็นจังหวะเดียวกับเมื่อหายใจเข้า แล้วค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออก นับ 1 ถึง 8 ระหว่างนี้ก็ค่อยๆผ่อนลมหายใจให้รู้สึกว่า เรากำลังใช้ลมหายใจผลักดันความเครียดและความรู้สึกแย่ ๆ ออกไปจากตัวเอง เมื่อทำ 2 วิธีนี้ความรู้สึกด้านลบจะค่อยๆ หายไปได้นะ

2.ปลุกพลังให้ตัวเอง

4-things-to-solve-the-urgent-fall-4

ง่ายที่สุดให้ลองเปลี่ยนการเคลื่อนไหวร่างกายประจำวัน ไม่ว่าจะนั่ง ยืน เดินต้องผึ่งผายกระฉับกระเฉง มั่นใจและตื่นตัวอยู่เสมอ เชื่อเถอะว่าภาษากายเป็นด่านแรกของการเรียกความกระฉับเฉง ที่สำคัญ และลืมยิ้มแย้มแจ่มใสด้วย

3.พูดบวก

4-things-to-solve-the-urgent-fall-3

การพูดบวกเป็นการเรียกพลังกลับมาที่ดีมาก โดยให้หมั่นพูดบวกให้กับตัวเอง เรียกชื่อตัวเอง และชื่นชมตัวเองด้วยน้ำเสียงและท่าทางที่สดใสมีพลัง เพื่อเรียกความเชื่อมั่นศรัทธาในตัวเองกลับคืนมาเช่น ฉันทำได้ ฉันเก่ง หรือฉันเป็นคนดี เป็นต้น เลิกซะที่กับความคิดแง่ลบที่ว่า ฉันผิด ฉันแย่ ฉันไม่ดี ฉันไม่เอาไหน เพราะถ้าคุณคิดอย่างไรมันก็จะเป็นอย่างนั้น “We are what we think as we think so we become”

4.มองชีวิตในแง่บวก

4-things-to-solve-the-urgent-fall-1

ความคิดมีอิทธิพลกับอารมณ์และความรู้สึก หากเรามองไปทางไหนก็ดูแย่ไปทั้งหมด โลกมีแต่สิ่งแย่ๆ มีแต่สิ่งเลวร้าย อารมณ์คุณก็พาลหงุดหงิด ย่ำแย่ ท้อแท้ แล้วแบบนี้คุณจะมีความสุขได้อย่างไร ดังนั้นต้องเปลี่ยนมุมมองใหม่ให้เป็นแง่บวก โลกนี้มีแต่ความสุข ความสดชื่น มีแต่รอยยิ้ม รับประกันคิดแบบนี้ไม่มีวันจิตตก


รู้แบบนี้แล้วก็มาเปลี่ยนความคิดเพื่อแก้ปัญหาจิตตกกันเถอะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *