4 เสียงธรรมชาติกล่อมนอน สำหรับคนมีปัญหานอนหลับยาก

0

สำหรับคนที่มีปัญหานอนไม่ค่อยหลับ ยิ่งอยู่ในความเงียบมากๆยิ่งเหงาๆเครียดๆไปกันใหญ่ ลองฟังเสียงจากธรรมชาติเหล่านี้ดูรับรองจะมีความสุขและนอนหลับสบายแน่นอน

4-natural-sounds-lull-to-sleep-for-people-who-have-difficulty-sleeping

1. Raining

หรือว่า เสียงฝนตก อย่างเสียงฝนตกกระทบหลังคา หรือเสียงซู่ๆซ่าๆที่มากับสายลม สามารถกล่อมให้หลับใหลได้อย่างง่ายๆ เพราะ เสียงฝนจัดเป็น Pink noise ซึ่งก็คือคลื่นเสียงที่มีความถี่อยู่ในช่วง 20 เฮิร์ตซ์ ที่ทำให้เราอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย อีกทั้งฟังแล้วทำให้รู้สึกเพลิดเพลินอีกต่างหาก

2. Watering

เนื่องจากเสียงน้ำไหลกับเสียงฝนตกมีความใกล้เคียงกันมาก จึงสามารถกล่อมให้เราอยู่ในสภาวะผ่อนคลาย หายจากความตึงเครียด และหลับได้ง่ายกว่าปกติ แต่ควรเป็นเสียงน้ำไหลจากธรรมชาติมากกว่า เพราะหากลงทุนเปิดน้ำทิ้งไว้ ค่าน้ำก็คงบานน่าดู

3. Windy 

เสียงหวีดหวิวๆ เบาๆ ของใบไม้เมื่อปะทะกับแรงลม เป็นเสียงที่ช่วยผ่อนคลายเราได้ดีเช่นเดียวกัน จากงานวิจัยของ China’s Peking University ชี้ชัดว่า เสียงลมพัดใบไม้ จะช่วยชะลอคลื่นสมองของเราได้ เราจึงผ่อนคลาย และง่วงจนอยากนอนในที่สุด

4. Bird Singing

ได้ยินเสียงนกทีไรหัวใจมันแช่มชื่นเบิกบานเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่นและมีความสุข จึงไม่แปลกที่เราจะรู้สึกผ่อนคลายและนอนหลับไปด้วยความเพลิดเพลิน เนื่องจากเสียงนกร้องจะช่วยลดความถี่ของคลื่นสมองให้อยู่ในสภาวะช้าลง และทำให้เรารู้สึกง่วงขึ้นมาได้ ลองสังเกตดูสิ ว่าหากวันไหนมีนกมาส่งเสียงร้องในขณะกำลังนอน จะเป็นวันที่หลับสบายกว่าปกติ


เสียงธรรมชาติเหล่านี้เหมือนเสียงสวรรค์ที่ขับกล่อมเราให้นอนหลับสบาย แต่ถ้าหาฟังเสียงธรรมชาติเหล่านี้ไม่ได้ ลองฟังเสียงดนตรีประเภท Trance Music หรือ Rhythmic Music ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเพลงวนต่อเนื่อง หรือจะฟังจังหวะเพลงอะคูสติกก็เป็นเสียงที่สามารถกล่อมให้เรานอนหลับได้ง่าย หลับลึก และหลับนานเช่นกัน

ดังนั้น หากใครมีปัญหานอนไม่หลับบ่อย ๆ ลองหาเสียงเหล่านี้มาฟังเพื่อกล่อมตัวเองดู รับรองหลับยาวๆแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *