4 ฮอร์โมนสร้าง “สุข” ไม่รู้ตัว

0

ความสุขไม่ใช่เรื่องไกลตัว หาได้จากใกล้ๆ นี่ล่ะ แค่เปลี่ยนไลฟ์สไตล์นิดๆ หน่อยๆ ก็ยกระดับความสุขของตัวเองได้แล้วล่ะ

เซโรโทนิน ขยับร่างกายฮึบๆ

มันคืออะไร? เซโรโทนินเป็นตัวกำหนดสารเคมีในร่างกายที่สำคัญที่สุดตัวหนึ่งเลย ควบคุมความอยากอาหาร ความจำ อารมณ์ แล้วก็ความต้องการทางเพศ

4 ฮอร์โมนสร้าง “สุข” ไม่รู้ตัว (1)

หลั่งฮอร์โมนได้อย่างไร? ต้องรับแสงแดดแล้วก็ออกกำลัง ดร.ซาลมอน ปีเตอร์บอกไว้ใน Clinical Psychology Review ว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ช่วยกระตุ้นการผลิตเซโรโทนินในร่างกาย กาวินแลมเบิร์ต จากสถาบันวิจัยเบเคอร์ในเมลเบิร์นก็ยังค้นพบอีกด้วยว่า ระดับเซโรโทนินในเลือดนั้นสัมพันธ์กับปริมาณแสงแดดที่ได้รับโดยตรง ถ้าคุณรู้สึกหงอยๆ เหงาๆก็ลองเดินเล่นในสวนดู จะช่วยให้จิตใจแจ่มใสขึ้นได้

โดพามีน ฉลองทุกชัยชนะ

มันคืออะไร? สารเคมีตัวนี้ทำให้เรารู้สึกดีสุดๆ เมื่อเราประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง ถ้าร่างกายไม่ผลิตโดพามีนแล้วล่ะก็ ถึงจะวิ่งแข่งชนะได้เหรียญทองโอลิมปิกก็คงจะไม่รู้สึกอะไรเลย

4 ฮอร์โมนสร้าง “สุข” ไม่รู้ตัว (2)

หลั่งฮอร์โมนได้ยังไง? การประสบความสำเร็จอะไรสักอย่างก็ช่วยได้นะ แต่ใครมันจะมีเรื่องให้ฉลองได้ทุกวันล่ะ นักวิทยาศาสตร์บอกว่ายิ่งสะสมโดพามีนมากเท่าไหร่ ก็จะผลิตออกมาง่ายขึ้นเท่านั้น ทริคง่ายๆ ก็คือฉลองมันทุกงานแม้แต่ความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ เช่น ผ่านด่านคุกกี้รัน หรืช่วงชิงที่นั่งจากมนุษย์ป้าบนรถไฟฟ้ามาได้ ก็จะอัพระดับโดพามีนให้สูงขึ้น

เอ็นโดรฟิน ยืดแข้งยืดขาและหัวเราะ

มันคืออะไร? เอ้นโดรฟินเป็นตัวสกัดกั้นความเจ็บปวด ถ้าเรามีฮอร์โมนตัวนี้ในระดับที่เฮลธ์ตี้ ก็จะสามารถทนความเจ็บปวดและจัดการกับความเครียดและความไม่สบายได้อย่างดี นอกจากนี้เอ้นโดรฟินยังทำให้เรารู้สึกสนุกสนาน กินอาหารได้อร่อย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้วย

200070087-001

หลั่งฮอร์โมนได้ยังไง? วิธีที่เวิร์คที่สุดในการกระตุ้นการหลั่งเอ็นโดรฟิน คือการออกกำลังกายอย่างหนัก แต่การยืดแข้งยืดขาและหัวเราะดังๆ ก็ช่วยได้เหมือนกัน ดร.โรบิน ดันบาร์ นักจิตวิทยาจากอกซ์ฟอร์ดบอกว่า กล้ามเนื้อที่ขยับจากการหัวเราะอย่างเมามันนั้นจะผลิตเอ็นโดรฟิน เข้าตำราหัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใสเลย

ออกซิโทซิน สัมผัสกันและกัน

มันคืออะไร? ออกซิทซินเป็นฮอร์โมนหลักที่ช่วยให้เราสร้างและรักษาความสัมพันธ์กับคนอื่น มีความมั่นใจในตัวเอง ความเชื่อใจและมองโลกในแง่ดีและยังเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เราเอาชนะความอายและเข้าสังคมได้ดีขึ้นด้วย

4 ฮอร์โมนสร้าง “สุข” ไม่รู้ตัว (4)

หลั่งฮอร์โมนยังไง? จากการสัมผัสทางกายและมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมกับคนอื่น แค่การกอดหรือจับมือก็สามารถกระตุ้นให้สมองหลั่งออกซิโทซินในระดับต่ำๆ ได้ และช่วยสร้างความไว้วางใจและความรัก ซึ่งเป็นสองสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกดี ที่น่าสนใจก้คือการติดต่อกันทางเฟซบุ๊คและทวิตเตอร์ก้ช่วยยกระดับออกซิโทซินในร่างกายได้ แต่ก็ไม่มากเท่ากับการได้เจอหน้าเพื่อนแบบตัวเป็นๆ หรอกนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *