30 40 50 เลขวัยกับวิกฤติชีวิตที่ต้องเจอ พร้อมวิธีรับมือ

0

ในแต่ละช่วงวัยของเราก็มักจะรับบทบาทและหน้าที่ๆ แตกต่างกันออกไป นิตยสาร Psychology Today มีหัวข้อที่พูดถึงเกี่ยวกับวิกฤติชีวิตที่คนเรามักเจอในช่วงอายุ 30, 40 และ 50 ปี พร้อมกับคำแนะนำไว้แบบนี้…

People

วัย 30+

ถ้าสังเกตุดูว่าคนวัยนี้ส่วนใหญ่กำลังก้าวสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับกลางแล้ว ซึ่งตำแหน่งที่ได้รับทำให้บทบาทและหน้าที่เปลี่ยนไป มีสิ่งที่ต้องบริหารให้ลงตัวหลายอย่าง ทำให้เป็นวัยที่มีความเครียดและหดหู่ง่ายๆ เพราะส่วนหนึ่งมาจากการก้าวจากวัยรุ่นสู่วัยผู้ใหญ่ด้วย

วิธีเพิ่มสุขให้คนวัยนี้ : ลองหาเวลาว่างไปทำกิจกรรมที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถของตัวเองหรืออาจจะเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการจดข้อดีข้อเสียของตัวเอง ให้เราได้สำรวจและสนิทกับตัวเองมากขึ้น การทำแบบนี้จะทำให้เรามองเห็นสิ่งที่ต้องทำและมีกำลังใจที่จะพัฒนาต่อไป


 

วัย 40+

แน่นอนว่าคนวัยนี้ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้บริหารที่มีลูกน้องอยู่ในสังกัด โดยเฉพาะลูกน้องที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นที่ต้องรับมือ อีกทั้งยังเป็นวัยที่ต้องเริ่มประสบกับความสูญเสียคนใกล้ตัว วมไปถึงความเจ็บป่วยทั้งของตัวเองและคนในครอบครัวด้วย

วิธีเพิ่มสุขให้คนวัยนี้ : เพราะร่างกายที่เริ่มอ่อนแอลง ดังนั้นเราก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วยการหาเวลาออกกำลังกาย หันมารักษาสุขภาพมากขึ้นกว่า ใครที่ไม่เคยสนใจเรื่องนี้ก็ต้องกลับมาดูแลตัวเองได้แล้ว ให้เวลากับตัวเองเต็มที่แล้วความสุขจะกลับมา


 

วัย 50+

เริ่มเข้าใกล้วัยเกษียณ หลายๆ เรื่องปลงได้แล้ว มีเพียงเรื่องสุขภาพที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุด

วิธีเพิ่มสุขให้คนวัยนี้ : การดูแลสุขภาพยังคงต้องดูแลต่อไปเรื่อยๆ แต่สิ่งที่ควรสนใจมากขึ้นคือเรื่องของกาทำประกันสุขภาพ การออมเงินเพื่อวัยเกษียณ รวมไปถึงการหาแหล่งพักพิงเมื่อบั้นปลายชีวิตเดินทางมาถึง


 

แต่ละช่วงวัยก็มีปัญหาและการรับมือที่แตกต่างกันออกไป สิ่งที่สำคัญที่สุดในทุกช่วงชีวิตคือ “สติ” และ “สร้างสมดุล” จะทำให้เราสามารถดำเนินชีวิตไปได้อย่างราบรื่นตลอด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *