2 “ปวด” ของมนุษย์ออฟฟิศ ที่ควรได้รับการแก้ไข

0

ชาวออฟฟิศวันๆ นั่งอยู่แต่กับโต๊ะและหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ค่อยได้ลุกไปไหน ซึ่งจะว่าสบายก็สบาย แต่อาจเสี่ยงกับโรคต่างๆได้หลายโรค ไม่ว่าจะเป็น ปวดตา ปวดหัว ปวดหลัง ชาที่ข้อมือ ปวดไหล่ ปวดเอว และอีกสารพัด อยากบอกว่าควรรีบแก้ไขก่อนทรุดหนักมากไปกว่านี้ด้วยวิธีการที่จะบอกด้านล่างนี้เลย

ปวดตา 

การจ้องอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆแบบครึ่งค่อนวันอย่างนี้ ทำให้น้ำหล่อเลี้ยงดวงตาระเหย จนทำให้รู้สึกแสบตาและปวดเบ้าตาอยู่บ่อย ๆ และหากต้องเกร็งกล้ามเนื้อสายตามาก ๆ หรือต้องจ้องสลับไปมาระหว่างเอกสาร กับหน้าจอกับคีย์บอร์ด แบบนี้ดวงตาต้องปรับโฟกัสกันตลอดวัน สุดท้ายอาการปวดหัวข้างเดียวอาจมาเยือนได้

2-pain-of-human-office-that-should-be-fixed-1

ทางที่ดีหาอุปกรณ์เข้าช่วย อย่างการติดแผ่นกรองแสง หรือปรับแสงหน้าจอให้พอเหมาะ ตั้งระยะห่างจากจอคอมฯ ถึงสายตาให้พอดีนั่นคือ สัก 2 ฟุต พยายามขยายขนาด view size ให้ใหญ่ขึ้นที่สำคัญต้องหมั่นเบรกสายตาบ่อยๆ ด้วยการหลับตาสัก 2-3 นาที หรือมองไปไกลๆ หันไปมองใบไม้สีเขียวที่นอกหน้าต่างบ้างก็ได้ วิธีเหล่านี้อาจช่วยได้

ปวดหลัง เมื่อยคอ

การนั่งห่อไหล่ก้มหน้าก้มตาทำงานอยู่บนโต๊ะนานๆเชื่อเถอว่าอาการปวดหลังและเมื่อยคอจะตามมา และถ้ายอมทรมานตัวเองแบบนี้บ่อยๆ อาการที่ตามมาก็คือ เส้นยึดสะบักจม (เส้นเอ็นบริเวณกล้ามเนื้อหัวไหล่และหลังยึด) สุดท้ายอาจปวดร้าวจนหันคอไปทางไหนไม่ได้เลยก็ได้

2-pain-of-human-office-that-should-be-fixed-2

วิธีแก้ไขระหว่างทำงานก็ทำกายบริหารร่างกายเล็กๆ ด้วยการเงยหน้ามองเพดาน เอียงคอไปทางซ้ายที ขวาที สลับกับหมุนไหล่ ลุกจากเก้าอี้มาเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง แค่นี้ก็คงช่วยให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายแล้ว


ยังไงถ้าเกิดอาการเหล่านี้ก็ลองปฏิบัติตามที่แนะนำได้เลย แล้วอาการป่วยจะหายไปอย่างแน่นอน แถมยังช่วยลดความเสี่ยงโรคออฟฟิศซินโดรมได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้สาวออฟฟิศก็ควรดูแลตัวเองและปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมมากขึ้น จะได้ห่างไกลจากอาการป่วยต่างๆ นั่นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *